123
Bắc Quang, nhiều giải pháp ưu tiên thu hút đầu tư - Báo Hà Giang điện tử

Bắc Quang, nhiều giải pháp ưu tiên thu hút đầu tư

Thứ Năm, 24/05/2018, 08:04 (GMT+7)

BHG - Sau Đại hội Đảng bộ huyện  nhiệm kỳ 2015 - 2020, Bắc Quang đã triển khai nhiều giải pháp, ưu tiên phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có thế mạnh và các làng nghề truyền thống. Qua đó góp phần thúc đẩy KT-XH có những bước tiến vượt bậc, năm 2017 giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt trên 1.520 tỷ đồng, tăng 113% so với năm 2015.

Chợ xã Đức Xuân được quy hoạch, đầu tư xây dựng đã thúc đẩy giao thương của người dân các khu vực lân cận.
Chợ xã Đức Xuân được quy hoạch, đầu tư xây dựng đã thúc đẩy giao thương của người dân các khu vực lân cận.

Trên địa bàn huyện Bắc Quang, hiện hình thành nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, các cơ sở thu mua, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản. Các cơ sở, doanh nghiệp trên đã, đang thu hút nhiều lao động địa phương, tạo ra chuỗi các giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng và kích thích tăng trưởng kinh tế. Bắc Quang hiện có 3 cụm công nghiệp (CCN), trong đó CCN Nam Quang đã thu hút 8 doanh nghiệp đầu tư, tạo công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động địa phương; doanh thu của các doanh nghiệp trong cụm năm 2017 đạt gần 100 tỷ đồng, đóng góp nhiều tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước. Quan trọng hơn, các loại hàng hoá được thu mua, chế biến tại CCN Nam Quang chủ yếu hàng nông, lâm sản địa phương như gỗ rừng trồng, tre, nứa, sắn củ, các sản phẩm phụ mùn cưa, vỏ cây...

Nhà đầu tư triển khai dự án tại Cụm công nghiệp Nam Quang.
Nhà đầu tư triển khai dự án tại Cụm công nghiệp Nam Quang.

Trên địa bàn huyện hiện có 5 công ty và 105 cơ sở thu mua, chế biến chè; 57 công ty và HTX chế biến gỗ rừng trồng; 2 công ty chế biến giấy, bột giấy; 2 công ty thu mua và chế biến tinh bột sắn... Ngoài ra còn 3 nhà đầu triển khai các dự án thuỷ điện. Dự kiến, các nhà máy thuỷ điện sẽ đóng góp vào nguồn thu ngân sách huyện mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Những thành công bước đầu trong thu hút đầu tư do huyện đã chủ động bố trí, dành quỹ đất để các tổ chức, cá nhân triển khai các dự án.

Bên cạnh quỹ đất phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… huyện Bắc Quang còn dành một phần đáng kể xây dựng chợ các cụm dân cư, chợ ở 23 xã, thị trấn để thúc đẩy thương mại, giao thương hàng hoá. Việc quản lý, sử dụng tài nguyên đất tại Bắc Quang thời gian qua được ví như “bệ đỡ” cho kinh tế phát triển.

Trong năm nay, huyện Bắc Quang sẽ quy hoạch, chuyển đổi 100 ha đất để xây dựng các khu dân cư và phát triển đô thị; tiếp tục có những cơ chế, chính sách ưu đãi và thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên đất để thu hút đầu tư…

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

.