Hội Nông dân huyện Yên Minh vững mạnh qua từng thời kỳ

Thứ Hai, 21/05/2018, 17:21 (GMT+7)

BHG - Từ 23 - 24.5, Hội Nông dân (ND) huyện Yên Minh sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Những kết quả đạt được của Hội ND huyện trong thời gian qua đã khẳng định được vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên và nhân dân phát triển KT – XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; từng bước xóa đói, giảm nghèo và đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của huyện.

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Yên Minh triển khai hiệu quả Chương trình vay vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH, giúp nhiều hộ nông dân có vốn đầu tư phát triển kinh tế.  Trong ảnh: Vườn mận của hội viên Tẩn Seo Thí, xã Na Khê cho thu nhập ổn định từ nguồn vay vốn.
Những năm qua, Hội Nông dân huyện Yên Minh triển khai hiệu quả Chương trình vay vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH, giúp nhiều hộ nông dân có vốn đầu tư phát triển kinh tế. Trong ảnh: Vườn mận của hội viên Tẩn Seo Thí, xã Na Khê cho thu nhập ổn định từ nguồn vay vốn.

Là huyện núi đá phía Bắc, biên giới và đặc biệt khó khăn, với dân số gần 90.000 người; trong đó có trên 80% tham gia sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, Hội ND huyện có vai trò hết sức quan trọng trong tuyên truyền, tập hợp, vận động, hướng dẫn hội viên (HV), ND thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp. Đến nay, trên 70% số HV, ND có xe máy, 85,5% số hộ HV được sử dụng điện lưới Quốc gia và khoảng 60% số hộ có ti vi; mỗi năm giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động nông thôn; thu nhập bình quân đạt 17,1 triệu đồng/người/năm (tăng 3,1 triệu đồng so với 5 năm trước); tổng sản lượng lương thực đạt 519,2kg/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 49,55% (theo tiêu chí nghèo đa chiều), tương đương dưới 20% theo tiêu chí cũ…

Có được những kết quả trên, theo đồng chí Thào Mí Chá, Chủ tịch Hội ND huyện Yên Minh: Trong các nhiệm kỳ qua, đặc biệt là nhiệm kỳ 2013 – 2018, Hội ND huyện đã triển khai và thực hiện tích cực, hiệu quả các phong trào do T.Ư Hội, Tỉnh hội cũng như cấp ủy, chính quyền tỉnh, huyện phát động, chỉ đạo như: Phong trào ND thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; hỗ trợ, tư vấn giúp ND phát triển sản xuất thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH; phong trào ND thi đua tham gia xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh; ND tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh… Đồng thời tích cực phát triển tổ chức Hội và HV.

Trong 5 năm qua, có trên 3.000 hộ HV, ND ở Yên Minh đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi với nhiều mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả, thu nhập cao như: Gia trại chăn nuôi lợn ở thôn Kéo Hẻn, xã Mậu Duệ cho thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/năm; Nhóm sở thích nuôi bò vỗ béo tại thôn Sa Lỳ, xã Ngam La, bình quân mỗi hộ có từ 10 – 15 con, cho thu nhập 80 – 100 triệu đồng/hộ/năm; một số mô hình chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh tổng hợp tại thôn Lùng Búng; trồng chuối kinh tế tại xã Na Khê cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hay các mô hình chăn nuôi vịt, cá ở xã Du Già; nuôi ong ở xã Lũng Hồ; sản xuất, kinh doanh ở thị trấn Yên Minh và xã Phú Lũng…, đều cho thu nhập cao. Ngoài ra, trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, các cấp Hội ND của huyện đã vận động HV, ND hiến gần 100.000 m2 đất, đóng góp gần 35.000 ngày công lao động…, tham gia xây dựng Nông thôn mới, ra mắt được 18/18 mô hình “Sạch làng, tốt cây” và 17 mô hình ND tham gia bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Hội ND huyện đang quản lý trên 55 tỷ đồng tiền ủy thác từ Ngân hàng CSXH thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn, đây là nguồn vốn lớn, động lực chính giúp HV, ND phát triển kinh tế. Hiện nay, Hội ND huyện đã thành lập 274 chi hội với 12.935 HV, chiếm khoảng 15% dân số toàn huyện; riêng nhiệm kỳ vừa qua, phát triển mới 1.421 HV.

Vai trò của Hội ND huyện Yên Minh trong những năm qua còn được khẳng định: Phối hợp với các đơn vị chức năng mở được 16 lớp tập huấn về kinh tế tập thể cho 557 HV; tổ chức tư vấn, tuyên truyền được 17 buổi về pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 2.300 lượt HV tham gia; mở 50 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho gần 2.600 HV. Phối hợp tốt với lực lượng Biên phòng tổ chức tuần tra, bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng “Điểm sáng vùng biên”. Tuyên truyền vận động HV, ND thực hiện hiệu quả các chương trình, phong trào như: “Ba sạch, ba diệt”; “5 không, 3 sạch”; “ăn sạch, ở sạch”…

Từ những nỗ, cố gắng trong hoạt động của các cấp Hội ND ở Yên Minh và từng HV, nhiều danh hiệu đã được trao cho tập thể và các cá nhân như: HV Giàng Cháng Lử, xã Phú Lũng được T.Ư Hội ND Việt Nam vinh danh và xét tặng danh hiệu Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ quyền Quốc gia năm 2015. Hội ND huyện Yên Minh nhiều năm liền được T.Ư Hội ND, Chủ tịch UBND tỉnh và Hội ND tỉnh khen thưởng vì có thành tích trong công tác Hội…

Bài, ảnh:  DUY TUẤN

.