123
Xã Du Già, nông thôn bao giờ... thực sự mới?! - Báo Hà Giang điện tử

Xã Du Già, nông thôn bao giờ... thực sự mới?!

Thứ Năm, 19/04/2018, 08:49 (GMT+7)

BHG - Xã Du Già được huyện Yên Minh chọn là một trong 4 địa phương điểm thực hiện xây dựng NTM. Tuy nhiên, sau 7 năm xây dựng NTM, Du Già mới đạt 5/19 tiêu chí. Nơi đây vẫn còn 750 hộ nghèo, chiếm gần 52%; trên 14 km đường liên thôn, nội thôn chưa được cứng hóa và còn lầy lội vào mùa mưa; 628 hộ đang sống trong nhà tạm, dột nát… Thực tại như vậy, bao giờ nông thôn Du Già… thực sự mới?!

Tuyến đường nội thôn Thâm Luông dài 1 km được mở mới từ công lao động và hiến đất của nhân dân.
Tuyến đường nội thôn Thâm Luông dài 1 km được mở mới từ công lao động và hiến đất của nhân dân.

Huy động hiệu quả nội lực

Có thể khẳng định, Du Già là một trong những xã thực hiện tốt công tác dân vận, huy động nguồn nội lực xây dựng NTM. Cụ thể, trong 7 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, xã đã huy động cán bộ, nhân dân đóng góp trên 1,3 tỷ đồng, xây dựng được 10 công trình phúc lợi xã hội như: Nhà ăn cho Trường Mầm non và cho học sinh bán trú Tiểu học; đổ bê - tông sân Trường Mầm non và sân trường THCS; bếp ăn tình thương Trạm Y tế; nhà lưu trú học sinh Tiểu học và THCS; nhà công vụ UBND xã; ki - ốt chợ trung tâm… Bên cạnh đó, xã Du Già huy động nhân dân hiến được gần 27 nghìn m2 đất; đóng góp trên 28 nghìn công lao động. Riêng năm 2017, xã Du Già huy động được gần 270 triệu đồng từ đóng góp của cán bộ, nhân dân để xây dựng nhà lưu trú học sinh THCS; mở mới trên 7 km đường ô - tô liên thôn và sửa chữa, mở rộng được 2.300 m đường; vận động nhân dân hiến gần 6 nghìn m2 đất, gần 2.700 ngày công; bê - tông hóa 1.500 m đường vào nhóm hộ; kêu gọi các đoàn từ thiện xây dựng 3 điểm trường; láng bó nền nhà 41 hộ; xây dựng nhà tắm, di rời chuồng trại gia súc ra xa nhà và xây nhà vệ sinh được trên 120 công trình… Tổng nguồn lực do cán bộ và nhân dân đóng góp xây dựng NTM từ năm 2011 đến nay trên 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay Du Già mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí NTM, đứng gần cuối so với các xã trong huyện. Tỷ lệ hộ nghèo còn gần 52%, tương đương 750 hộ; thu nhập bình quân mới đạt gần 15 triệu đồng/người/năm. So với năm 2010, trước thời điểm xây dựng NTM, khi đó Du Già có 593 hộ nghèo (theo tiêu chí cũ), chiếm gần 50%; thu nhập bình quân trên 7 triệu đồng/người/năm… thì hiện tại dù thu nhập bình quân tăng, nhưng tỷ lệ hộ nghèo cũng tăng (tính theo tiêu chuẩn nghèo 2015) và bộ mặt nông thôn chưa có nhiều đổi mới.

Đồng chí Vàng Minh Lẻng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM xã Du Già cho biết: Những năm qua, xã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền huyện và sự hưởng ứng, đóng góp của cán bộ, nhân dân. Tuy nhiên, do điều kiện khách quan, cộng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước chưa nhiều, nên dù có quyết liệt, nỗ lực rất lớn nhưng đến nay kết quả xây dựng NTM chưa đạt như mong đợi.

Nguồn vốn đầu tư eo hẹp

Theo thống kê của xã Du Già, tính đến hết năm 2017, địa phương này mới được bố trí hơn 5 tỷ đồng để xây dựng NTM, bình quân hơn 700 triệu đồng/năm, rất nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Xã Du Già có 14 thôn, bản với trên 1.400 hộ dân. Thôn xa nhất cách trung tâm xã 10 km. Toàn xã có trên 39 km đường liên thôn, nội thôn nhưng hiện vẫn còn trên 14 km chưa được cứng hóa, lầy lội vào mùa mưa; 15 điểm trường chưa được kiên cố; 14 nhà văn hóa thôn chưa đạt yêu cầu; 5 thôn, với 463 hộ chưa có điện lưới… Khắc phục được tình trạng trên, ước nhu cầu nguồn lực đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Theo lộ trình của huyện Yên Minh, đến năm 2020 xã Du Già sẽ hoàn hành các tiêu chí NTM. Tuy nhiên, nhìn vào những kết quả hiện tại nếu không có sự cân đối, phân bổ nguồn lực cho địa phương một cách hợp lý, đường về NTM của xã sẽ còn rất xa.

Bài, ảnh: Lương Hà

.