123
Xã Khuôn Lùng duy trì và hoàn thiện các tiêu chí sau đạt chuẩn - Báo Hà Giang điện tử

Xã Khuôn Lùng duy trì và hoàn thiện các tiêu chí sau đạt chuẩn

Thứ Tư, 31/05/2017, 07:03 (GMT+7)

BHG- Khuôn Lùng là xã đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện tại của huyện Xín Mần đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM) ngày 26.11.2016. Ngay sau đạt chuẩn NTM, xã Khuôn Lùng đã bắt tay ngay vào công tác duy trì, hoàn thiện các tiêu chí; nhằm phát huy hiệu quả các tiêu chí NTM, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Xây dựng các công trình phụ hợp vệ sinh phục vụ cho phát triển homstay ở thôn Nà Ràng.
Xây dựng các công trình phụ hợp vệ sinh phục vụ cho phát triển homstay ở thôn Nà Ràng.

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng NTM, diện mạo xã Khuôn Lùng đã có nhiều thay đổi khởi sắc. NTM đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, cách nhìn, cách làm và suy nghĩ của người dân trong việc xây dựng đời sống văn hóa, văn minh. Trước hết, hình thành cho người dân thói quen giữ vệ sinh nơi ăn, chốn ở, vệ sinh nơi công cộng. NTM cũng góp phần nâng cao cơ sở vật chất các công trình lĩnh vực y tế, giáo dục hướng đến việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và phục vụ phát triển giáo dục tại địa phương. Ngoài ra, NTM về làng đã làm thay đổi hệ thống giao thông trên địa bàn toàn xã. Phong trào hiến đất làm giao thông được nhân dân tích cực hưởng ứng và triển khai mạnh mẽ. Trên cơ sở “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sự đồng thuận góp công, góp sức của nhân dân được phát huy một cách tối đa. Vì vậy, hệ thống đường giao thông nối trung tâm xã Khuôn Lùng đến các thôn đã được bê - tông hóa. Qua đó, đẩy mạnh phát triển kinh tế của người dân, tạo điều kiện thuận lợi giao lưu văn hóa giữa các thôn và trao đổi, buôn bán hàng hóa...

Anh Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Khuôn Lùng cho biết: Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, đời sống của nhân dân cũng đã có nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, đạt chuẩn NTM không có nghĩa là dừng lại ở mức độ này mà cần phải quyết tâm duy trì, nâng cao đối với 19 tiêu chí. Trong đó, xây dựng cơ bản, như: Điện, đường, trường, trạm thường xuyên được quan tâm; đặc biệt, xã tập trung vào tiêu chí thu nhập để nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn.

“Dân giàu, nước mạnh”, vì thế tiêu chí thu nhập được xã xem là then chốt trong xây dựng NTM và sự phát triển của địa phương. Đến thời điểm này, xã đạt thu nhập bình quân 22,4 triệu đồng/người/năm; mục tiêu hết năm 2017 tăng lên 25 triệu đồng/người/năm và phấn đấu đạt 35 triệu đồng/người/năm trong năm 2020. Để cụ thể hóa mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm xã đã tập trung phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả cao. Tổ chức lại sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa hoc kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chỉ đạo nhân dân tích cực trồng rừng, cây dược liệu, thâm canh cây chè VietGap, phát triển chăn nuôi theo hình thức gia trại, trang trại như: Mô hình nuôi trâu từ 5 đến 10 con trở lên ở thôn Làng Thượng và Trung Thành, mô hình nuôi lợn nái trên 30 con ở thôn Nà Ràng, mô hình nuôi gà trên 100 con... Bên cạnh đó, tuyên truyền, khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi, tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh, kết hợp với việc thực hiện tốt Chương trình 30a, 135, Nghị định 75 của Chính phủ hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo phát triển trồng rừng và cây dược liệu để thoát nghèo. Ngoài ra, xã duy trì và phát triển “Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nà Ràng” với 5 hộ dân tham gia dịch vụ Homstay. Từ đầu năm đến nay, có 27 lượt với 73 khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm, qua đó giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Bên cạnh nâng cao thu nhập, hiện tại xã vẫn đang duy trì tốt các tiêu chí phục vụ dân sinh. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, hiến đất làm các công trình phúc lợi luôn được đẩy mạnh. Nhiều hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường được tổ chức thường xuyên như: Ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào thứ 7 hàng tuần, xây dựng và đưa vào sử dụng bãi rác thải với diện tích 2.060m2... Sửa chữa, nâng cấp nhà lớp học điểm trường mầm non thôn Nậm Phang, xây mới 1 nhà vệ sinh cho Trường Tiểu học Khuôn Lùng. Phối hợp với Công ty Điện lực tiến hành hạ thế, đóng điện cho người dân ở thôn Phiêng Lang.

Anh Hoàng Văn Dũng cho biết thêm: Đạt chuẩn NTM đã khó nhưng để duy trì thì lại càng khó hơn, bởi NTM là một quá trình xây dựng và thực hiện liên tục, xuyên suốt. Vì vậy, xã Khuôn Lùng sẽ đồng lòng, thống nhất, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị để duy trì, phát triển các tiêu chí NTM, nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn trong thời gian tới.

Văn Long

.