Hà Giang

Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của HĐND tỉnh

08:34, 14/04/2021

BHG - Thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử nhằm hiện đại hóa nền hành chính nhà nước, HĐND tỉnh từng bước triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động quản lý, điều hành trong những năm qua và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các dự thảo nghị quyết trên phần mềm điện tử.
Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các dự thảo nghị quyết trên phần mềm điện tử.

Để đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin trong hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh đã xây dựng Website Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Giang trên môi trường internet. Chức năng, nhiệm vụ chính của website là tuyên truyền, phổ biến các hoạt động của HĐND tỉnh, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trang thông tin điện tử (TTĐT) là cầu nối cung cấp và trao đổi thông tin giữa HĐND tỉnh và các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là cử tri trong tỉnh. Đến nay, trang TTĐT đã khẳng định  vai trò, nhiệm vụ trong việc cung cấp tài liệu phục vụ kỳ họp, phiên họp, giám sát, khảo sát cho HĐND tỉnh. Trang thông tin đã liên kết với các cộng tác viên trên địa bàn tỉnh để giúp đại biểu có thêm nhiều nguồn thông tin phục vụ công tác nghiên cứu chuyên môn. Đến nay, trang TTĐT đã đăng tải 3.562 tin, bài viết với số lượng truy cập trên 5.000.000 lượt, cập nhật đầy đủ các tài liệu kỳ họp, nghị quyết, các văn bản… Đồng thời, trang thông tin là giải pháp quan trọng để góp phần vào thành công trong tổ chức kỳ họp không giấy. Quan trọng hơn, trang TTĐT là nơi cử tri có cơ hội nắm bắt nhiều thông tin như nội dung các nghị quyết, diễn biến các phiên họp, kỳ họp, các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri, thông tin đơn thư khiếu nại, tố cáo, tiến độ thực hiện các công việc trên chuyên mục “Ý kiến cử tri, trả lời ý kiến cử tri”…

Những năm gần đây, Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang đã tiến hành kỳ họp không giấy. Để ứng dụng hình thức này, mỗi đại biểu HĐND tỉnh được trang cấp 1 máy tính xách tay ngay từ đầu nhiệm kỳ nhằm phục vụ cho việc truy cập các thông tin, tài liệu, văn bản trước, trong và sau kỳ họp. Đại biểu được cấp hòm thư điện tử cá nhân, đăng ký và truy cập thông tin mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo nhanh chóng và thuận tiện. Đối với Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, tổ chức kỳ họp không giấy đã giúp bộ phận phục vụ chủ động trong việc cung cấp thông tin cho đại biểu ngay khi có văn bản của các đơn vị chuyển đến. Các văn bản đều được chuyển bằng bản điện tử thay vì văn bản giấy, điều này làm giảm tải công việc in ấn, photo của bộ phận văn thư, tiết kiệm chi phí hành chính.

Tháng 12.2019, Thường trực HĐND tỉnh xác định mục tiêu xây dựng hệ thống CNTT hiện đại, đáp ứng mục tiêu tin học hóa toàn diện phục vụ hoạt động của HĐND tỉnh; giảm thiểu việc in ấn hồ sơ, tài liệu, công văn giấy tờ trong các kỳ họp HĐND; xây dựng hệ thống phần mềm có khả năng tương tác cao từ việc điều hành của chủ tọa cuộc họp đến đại biểu HĐND; tương tác 2 chiều giữa HĐND với cử tri. Tính năng chính của phần mềm cung cấp tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, thông tin tổng hợp ý kiến cử tri, các thông báo từ HĐND, các tính năng trợ giúp thông minh và phần mềm biểu quyết điện tử… Nhằm ứng dụng phần mềm vào kỳ họp HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp đơn vị cung cấp phần mềm lắp đặt hạ tầng CNTT, cài đặt phần mềm 60 máy ipad cho các đại biểu và thư ký phục vụ kỳ họp. Mỗi đại biểu có tài khoản riêng để đăng nhập phần mềm; hỗ trợ hướng dẫn từng đại biểu HĐND sử dụng. Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVII, tỉnh Hà Giang lần đầu tiên tổ chức kỳ họp trực tuyến nhằm đảm bảo yêu cầu trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Kỳ họp trực tuyến đã diễn ra thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung đề ra và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh. 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả ứng dụng CNTT, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, trong thời gian tới Thường trực HĐND tỉnh tập trung phối hợp tốt với Công ty AIC hoàn thiện phần mềm ứng dụng cho đại biểu cập nhật tài liệu nghiên cứu và tài liệu phục vụ kỳ họp HĐND tỉnh. Tiếp tục nâng cấp trang TTĐT phù hợp, đáp ứng yêu cầu phục vụ ngày càng tốt hơn các kỳ họp không giấy. Thường xuyên cập nhật đầy đủ và kịp thời hệ thống các văn bản, tài liệu trên trang TTĐT; tiếp tục thực hiện chuyên mục “Ý kiến cử tri, trả lời ý kiến cử tri” để ngày càng mở rộng kết nối hai chiều giữa cử tri với đại biểu...

Bài, ảnh: Thanh Hà

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Yên Minh đủ khả năng xét nghiệm sàng lọc SARS – CoV – 2

BHG - Khẩn trương xây dựng, củng cố hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác điều trị, sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch Covid – 19 ở các cấp độ, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Yên Minh vừa được Sở Y tế phê duyệt đủ khả năng xét nghiệm sàng lọc SARS – CoV - 2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

29/10/2020
Giải pháp khai thác Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quyết Tiến

BHG - Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (UDCNC) tại Quyết Tiến (Quản Bạ) được phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2011, do Sở KH&CN làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Nhưng đến nay chưa phát huy hiệu quả hoạt động như mục tiêu đề ra.

29/09/2020
Gian hàng thực tế ảo 3D, một cách làm chuyển đổi số rất phù hợp với Hà Giang

BHG - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, HTX phải loay hoay tìm kiếm hướng đi mới, trong đó có việc quảng bá sản phẩm tới đông đảo người dân mà không phải tiếp xúc trực tiếp, lại tiết kiệm chi phí. Mới đây, Trung tâm Khuyến công xúc tiến Công thương Hà Giang đã ký kết hợp đồng với Công ty CP dịch vụ trực tuyến FPT để thiết kế gian hàng triển lãm ảo 3D tại "Triển lãm chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam" và truyền thông, quảng cáo sản phẩm tỉnh Hà Giang trên Báo điện tử Vnexpress; fanpage Vnexpress.net. 

29/09/2020
Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19

BHG - Hà Giang là một trong những tỉnh có điều kiện KT – XH khó khăn nhất cả nước. Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin và đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 là việc đẩy mạnh chuyển đổi số để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Những nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, đổi mới cách làm việc ở nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đang đươc quan tâm, thúc đẩy, đã và đang đem tới những thành quả đáng ghi nhận.

26/10/2020