Hà Giang

Thôn Lán Xì B, điển hình trong học tập và làm theo Bác

16:25, 05/05/2021

BHG - Thôn Lán Xì B là thôn nội địa của xã Phố Cáo, có 23 hộ 110 khẩu, Chi bộ thôn Lán Xì có 6 đảng viên. Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền xã và đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ thôn Lán Xì B nên thôn đã có những bước chuyển biến tích cực. Trình độ dân trí được nâng cao, kinh tế từng bước tăng trưởng, quốc phòng - an ninh luôn được đảm bảo; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên luôn được quan tâm; triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch nhà nước giao năm 2020, đưa thôn Lán Xì B là thôn đầu tiên của xã về đích Nông thôn mới. 

Bà con thôn Lán Xì B đưa giống gừng vào trồng thay diện tích ngô năng suất thấp.
Bà con thôn Lán Xì B đưa giống gừng vào trồng thay diện tích ngô năng suất thấp.

Thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hàng năm chi bộ đã quán triệt và triển khai đăng ký đến từng đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên xây dựng bản đăng ký học tập và chọn 1-2 nội dung thiết thực để thực hiện và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cá nhân, nhất là vai trò của người đứng đầu trong việc nêu gương; mạnh dạn đóng góp ý kiến trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đặc biệt là quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Chi bộ thôn cũng luôn xác định rõ vai trò của mình trong việc lãnh đạo, quản lý, theo dõi nhiệm vụ đảng viên, từ đó có cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và xem đây là một trong những yếu tố để đánh giá xếp loại cuối năm. Hàng tháng, Chi bộ thực hiện sinh hoạt định kỳ, đưa nội dung học tập và làm theo Bác lồng ghép vào các buổi họp để tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân trong thôn; gắn việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới, các chương trình an sinh xã hội. Là một thôn thuần nông, nguồn thu nhập chính của các hộ là từ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi. Hàng năm, căn cứ nghị quyết của Đảng ủy xã, các quyết định của UBND xã về phân bổ các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chi bộ đã cụ thể hóa bằng nghị quyết của chi bộ để tổ chức thực hiện; tích cực lãnh, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Điển hình như mô hình chăn nuôi gà đen của gia đình anh Vi Văn Sính với quy mô nuôi 2 lứa/năm, duy trì từ 650 - 700 con/lứa, trừ chi phí cho thu nhập 70 - 80 triệu đồng/năm; hộ anh Vi Học Lần với mô hình trồng rau chuyên canh (rau sạch), nuôi 3 con trâu, trên 10 con lợn mỗi năm; trồng 0,5 ha cây lê, trừ chi phí cho thu nhập 50 - 60 triệu đồng/năm…

Từ năm 2016 đến nay, Chi bộ thôn Lán Xì B đã vận động nhân dân trồng được trên 8 ha cây lê, lũy kế các năm trước được trên 11 ha, hiện đã có trên 5 ha cho thu hoạch, cho thu nhập từ cây lê được từ 50 đến 60 triệu đồng/ha; vận động nhân dân trồng từ 2 đến 3 ha rau chuyên canh; cho thuê đất trồng 3 ha cây dược liệu, do Trung tâm giống cây trồng và gia súc thị trấn Phố Bảng thực hiện để nhân dân học tập và làm theo. Vận động nhân dân xen canh, tăng vụ để góp phần tạo việc làm tại chỗ và tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, chi bộ thôn Lán Xì B đã lãnh, chỉ đạo tốt mô hình nhà sạch vườn đẹp. Đến nay 100% các hộ đã láng nền nhà, có nhà tắm, nhà vệ sinh, sân bê tông, chuồng trại… Cuối năm 2020, thôn được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Triển khai thực hiên xây dựng chương trình công tác trọng tâm và chương trình hành động cá nhân, hàng năm, 100% đảng viên nghiêm túc xây dựng chương trình hành động cá nhân và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Qua đánh giá cho thấy, nhiệm vụ được giao của từng đồng chí đảng viên được nâng lên và có hiệu quả rõ nét, trách nhiệm nêu gương được khẳng định qua việc đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên.

Với cách làm thiết thực, hiệu quả, Chi bộ thôn Lán Xì B luôn phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Từ những kết quả đã đạt được, hàng năm chi bộ đều đạt trong sạch vững mạnh và đã được Tỉnh ủy tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục; Đảng ủy xã tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền.

Bài, ảnh: Nguyễn Hòa (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đồng Văn)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

"Đầu tàu" thi đua yêu nước

BHG - Quan tâm đổi mới nội dung và hình thức, chú trọng xây dựng điển hình tiên tiến, làm tốt công tác khen thưởng là cách làm hay và hiệu quả giúp phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Quản Bạ phát triển rộng khắp trên các lĩnh vực.Thực hiện lời dạy của Bác Hồ về thi đua yêu nước, 5 năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Quản Bạ đã đẩy mạnh phong trào thi đua đi vào thực chất, hiệu quả; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT-XH...

29/09/2020
Thi đua xây dựng và bảo vệ vững chắc biên cương

BHG - Phát huy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) gắn thi đua Quyết thắng của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng (ĐBP) Lũng Cú (Đồng Văn) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc biên giới; từng bước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh.

 

28/09/2020
Hăng say lao động, sáng tạo ở Xín Mần

BHG - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua", 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) của huyện Xín Mần đi vào thực chất và hiệu quả; tạo khí thế hăng say lao động, sáng tạo trong toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

 

28/09/2020
Tăng cường khối đại đoàn kết, xây dựng Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh

BHG - Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, chuyên đề năm 2020 về "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", từ đầu năm đến nay, các cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ; tập trung xác định khâu đột phá gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; tạo chuyển biến rõ nét trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

28/08/2020