Nghe lời Bác dặn, vì học sinh thân yêu

Thứ Hai, 26/04/2021, 11:25 (GMT+7)

BHG - Ngày 26.3.1961, khi lên thăm tỉnh ta, Bác Hồ căn dặn: “Đồng bào phải cố gắng xóa nạn mù chữ, phải biết đọc, biết viết thì làm ăn mới tiến bộ”. Những năm qua, Trường PTDT nội trú THCS - THPT Yên Minh luôn khắc ghi lời Bác dạy, dành sự quan tâm, chăm lo và giáo dục tốt nhất cho học sinh, giúp các em đủ hành trang, vững tin vào tương tai.

Bữa ăn của học sinh Trường PTDT nội trú THCS – THPT Yên Minh luôn được thay đổi với những thực phẩm tươi ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Bữa ăn của học sinh Trường PTDT nội trú THCS – THPT Yên Minh luôn được thay đổi với những thực phẩm tươi ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trường PTDT nội trú THCS-THPT Yên Minh được thành lập từ năm 1980, tiền thân là Trường Thiếu nhi Rẻo cao, với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số thuộc 4 huyện vùng Cao nguyên đá và huyện Bắc Mê. Những năm đầu thành lập, trường chỉ có trên 70 học sinh. Cơ sở vật chất thiếu thốn, học sinh chủ yếu phải học nhờ nhà dân, bàn ghế được làm bằng gỗ, tre, nứa. Sau hơn 40 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của các cấp và ngành Giáo dục, cùng nỗ lực của Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học đã cơ bản đảm bảo phục vụ công tác quản lý và giảng dạy. Năm học 2020 – 2021, trường có 20 lớp, 655 học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng giảng dạy. Hiện, trường có 65 cán bộ, giáo viên, trong đó có 40 giáo viên trực tiếp đứng lớp, 100% đạt chuẩn, 16/40 giáo viên có trình độ trên chuẩn, 12/40 giáo viên giỏi cấp trường, huyện.

Theo cô Trần Bích Thúy, Phó Hiệu trưởng nhà trường: Là trường nội trú dành cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số, nhận thức còn hạn chế, kỹ năng giao tiếp, tự lập chậm nên công tác chăm lo việc ăn, ở, sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe học sinh được ưu tiên hàng đầu. Hàng ngày trường duy trì nấu 3 bữa sáng, trưa, tối và đảm bảo chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng cho các em với các loại thực phẩm tươi ngon và thường xuyên được điều chỉnh như: Thịt lợn, thịt gà, cá, trứng, rau, đậu, lạc… Ngoài giờ lên lớp, các thầy, cô hướng dẫn các em tham gia hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tại các Câu lạc bộ học tập, thể thao – võ thuật, “Trường học an toàn, an ninh, trật tự”, tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên và phổ biến, giáo dục pháp luật… tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, nâng cao kiến thức và tăng cường các kỹ năng giao tiếp xã hội cho học sinh. 

Đáp lại sự quan tâm, tâm huyết, hết lòng vì học sinh của các cán bộ, giáo viên, ý thức học tập của học sinh ngày càng được nâng lên; các em luôn thực hiện đúng nội quy, quy định của trường và nỗ lực thi đua học tập để đạt kết quả cao. Trường luôn nằm trong số những đơn vị giáo dục có chất lượng tốt nhất của tỉnh với tỷ lệ tốt nghiệp THCS và THPT đạt 100%; tỷ lệ học sinh giỏi cấp trường, huyện, tỉnh luôn duy trì ở mức cao; nhiều năm liền nhà trường có học sinh đạt giải cao trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia. 

Bài, ảnh: DUY TUẤN

.