Hội Nông dân thành phố Hà Giang thi đua thực hiện lời dạy của Bác

Thứ Sáu, 13/03/2020, 08:25 (GMT+7)

BHG - Thiết thực làm theo 8 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người lên thăm Hà Giang năm 1961, trong thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Hà Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền gắn với triển khai nhiều phong trào thi đua sản xuất. Qua đó, tạo khí thế sản xuất sôi nổi, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Lãnh đạo Hội Nông dân thành phố Hà Giang thăm mô hình nuôi lợn đen thương phẩm tại thôn Đoàn Kết, xã Ngọc Đường.
Lãnh đạo Hội Nông dân thành phố Hà Giang thăm mô hình nuôi lợn đen thương phẩm tại thôn Đoàn Kết, xã Ngọc Đường.

Đồng chí Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Giang cho biết, Hội có 101 chi hội với trên 3.000 hội viên (HV). Làm tốt công tác Hội gắn với thực hiện 8 lời Bác Hồ căn dặn là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội. Để thực hiện đi vào chiều sâu, thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, HV, các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục gắn với thực hiện các phong trào lớn của Hội, như: Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; xây dựng NTM... Các phong trào thi đua được đổi mới, tạo sức lan tỏa, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế điển hình. Từ đó, góp phần khơi dậy ý chí tự lực, tinh thần sáng tạo trong lao động, sản xuất của HV, nông dân.

Thông qua các hoạt động cụ thể đã triển khai, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều mô hình mới, tạo nguồn thu nhập ổn định, giúp giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho HV, nông dân. Trong đó, có thể kể đến gia đình HV Đinh Văn Hoản, thôn Đoàn Kết, xã Ngọc Đường. Tuy là HV đã cao tuổi nhưng ông rất tích cực tham gia các hoạt động do chi hội triển khai và là điển hình về làm kinh tế giỏi. Với diện tích gần 2.000 m2 đất, ông Hoản nuôi 13 con lợn nái Móng Cái. Trung bình, mỗi năm xuất bán 250 lợn con, nếu được giá có thể bán từ 1,4-1,8 triệu đồng/con, thu về trên 300 triệu đồng. Cùng với mô hình nuôi lợn giống, thành phố còn có các mô hình trồng rau dinh dưỡng, nuôi lợn luân chuyển, nuôi ong, nuôi cá rô đồng… giúp các hộ khó khăn tại xã Ngọc Hà, Ngọc Đường, Phương Độ vươn lên. Năm 2019, trên địa bàn có 476 gia đình HV được công nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Trong thời gian qua, các cấp hội chủ động giới thiệu và hỗ trợ cho nhiều HV vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, vốn của Ngân hàng CSXH, Agribank để đầu tư vào các mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đồng thời, hỗ trợ HV tiếp cận với khoa học, công nghệ, ứng dụng vào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu nông sản của địa phương. Mặt khác, HV trên địa bàn cũng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, xây dựng NTM tại địa phương. Nhiều HV đã tự nguyện hiến đất, góp ngày công lao động, xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, xử lý chất thải trong sản xuất…

Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, việc thực hiện 8 lời dạy của Bác tại Hội Nông dân thành phố Hà Giang đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, HV. Từ đó, phát triển Hội ngày càng vững mạnh, thúc đẩy các phong trào thi đua và xây dựng nông thôn ngày càng phát triển.

Bài, ảnh:  PHẠM HOAN

.