Hai học sinh xã Việt Lâm nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

Thứ Hai, 07/05/2018, 17:23 (GMT+7)

BHG - Đó là việc làm của hai em Vương Hải Nhi, học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học và Nguyễn Thị Loan, học sinh lớp 6A Trường THCS (xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên).

Hội Đồng đội huyện Vị Xuyên trao Giấy khen “Đội viên điển hình tiên tiến thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” cho em Vương Hải Nhi và Nguyễn Thị Loan.
Hội Đồng đội huyện Vị Xuyên trao Giấy khen “Đội viên điển hình tiên tiến thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” cho em Vương Hải Nhi và Nguyễn Thị Loan.

Trước đó, ngày 30.4, em Vương Hải Nhi và em Nguyễn Thị Loan trên đường đi chơi về, đến khu vực ngã ba xã Việt Lâm và xã Quảng Ngần thì phát hiện có một chiếc ví nằm bên vệ đường; mở ví ra, các em thấy có nhiều giấy tờ quan trọng mang tên Hoàng Văn Huân, trú tại thôn Lèn, xã Việt Lâm (Vị Xuyên) cùng số tiền khá lớn. Hai em đã mang chiếc ví cho người thân gần đó, qua kiểm đếm, bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân và số tiền 9 triệu đồng. Không chút do dự, hai em đã quyết định nhờ bố mẹ liên hệ với người đánh rơi ví để trả lại.

Khi được hỏi về việc làm trên, em Vương Hải Nhi và Nguyễn Thị Loan đều cho biết: “Nhờ có sự dạy dỗ, bảo ban của thầy, cô giáo và ông, bà, cha mẹ về tính thật thà; nên khi nhặt được số tiền trên, em đều thống nhất trả lại cho người đánh rơi…”.

Trao đổi với phóng viên, anh Hoàng Văn Huân, chủ nhân chiếc ví đã rất xúc động và bày tỏ lòng cảm kích về lòng tốt của em Nhi và em Loan. Anh cho biết: “Tối ngày 27.4, anh đi xem văn nghệ ở sân vận động xã, do sơ xuất nên đã bị rơi ví lúc nào không biết; trong ví có nhiều giấy tờ quan trọng và 9 triệu đồng. Đây là tiền lương mới lĩnh của 2 vợ chồng anh, hôm sau không thấy ví nên nghĩ chắc chắn đã mất. Thật bất ngờ và may mắn khi có hai em học sinh trong xã nhặt được và đã trả lại đầy đủ”.

 Không những thật thà, tốt bụng, ngoan ngoãn; em Nhi và em Loan còn là 2 học sinh có học lực khá của trường và nhiều năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến. Bên cạnh đó, 2 em còn tham gia sôi nổi các hoạt động của nhà trường, được bạn bè tin tưởng và yêu mến. Cô Nguyễn Thị Tâm, giáo viên chủ nhiệm em Nhi cho biết: “Nhà trường và bản thân cảm thấy rất vui và tự hào vì hai học sinh trên, đây là kết quả tích cực của môn học Đạo Đức cũng như chương trình giáo dục kỹ năng sống của nhà trường”.

Việc làm trên của 2 em được Hội Đồng đội huyện Vị Xuyên tặng Giấy khen “Đội viên điển hình tiên tiến thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy”. Đây là một trong hàng nghìn việc tốt của thiếu niên, nhi đồng cả nước dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác.

Bài, ảnh: Ngọc Thơ (Vị Xuyên)

.