Bộ CHQS tỉnh với công tác phòng, chống lụt, bão

Thứ Tư, 25/09/2019, 11:10 (GMT+7)

BHG - Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện – sẵn sàng chiến đấu; hàng năm, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ làm nòng cốt trong sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có tình huống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn xảy ra. Đồng thời tổ chức quán triệt trong cán bộ, chiến sỹ nhận thức đầy đủ nhiệm vụ, tính đột biến, phức tạp và hậu quả khó lường do thiên tai, bão lũ gây ra và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của LLVT tỉnh. Các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh luôn chủ động xây dựng, bổ sung hoàn thiện hệ thống kế hoạch, đánh giá rút kinh nghiệm kịp thời công tác lãnh, chỉ đạo, chỉ huy, điều hành, tổ chức lực lượng, phương tiện cho nhiệm vụ phòng, chống giảm nhẹ thiên tai – tìm kiếm cứu nạn sát thực tế, phù hợp với tình hình và nhiệm vụ cụ thể cũng như các phương án, kế hoạch đều đã thể hiện rõ tư tưởng chỉ đạo “cứu người trước, cứu tài sản sau”.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 877 giúp dân khắc phục hậu quả mưa, lũ tại thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh.
Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 877 giúp dân khắc phục hậu quả mưa, lũ tại thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh.

Hàng năm, các đơn vị đã tổ chức tốt công tác huấn luyện, hội thao các nội dung bơi, bơi ứng dụng nhằm rèn luyện cho bộ đội nâng cao sức chịu đựng dẻo dai và tinh thần dũng cảm, gan dạ; sẵn sàng lao mình vào dòng nước lớn, vật lộn với con lũ để cứu người và tài sản của nhân dân. Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh luôn coi trọng công tác tổ chức luyện tập các phương án đã được xác định. Ở từng phương án, nhiệm vụ đều được biên chế từng tổ, nhóm, lực lượng và số hiệu phương tiện cơ động bảo đảm thực hiện nhiệm vụ trên từng địa bàn. Khi tổ chức luyện tập các phương án, Bộ CHQS tỉnh đã quy định rất cụ thể chế độ luyện tập theo từng cấp, từ cấp đại đội trở lên theo từng tuần, tháng và quý. Quá trình tổ chức luyện tập luôn được chỉ huy và cơ quan cấp trên theo dõi, chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời. Với quan điểm chỉ đạo: Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp, cách thức tổ chức tiến hành phù hợp với tình hình thực tế và kinh nghiệm vận dụng sáng tạo; qua đó, đã tạo nên sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng ứng cứu của các đơn vị quân đội, công an, y tế và các lực lượng khác; cùng phương tiện, tàu thuyền tại chỗ kịp thời giúp đỡ nhân dân vượt qua gian nguy.

Trên cơ sở nhiệm vụ được Quân khu giao, hàng năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tích cực chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt, bão các huyện, thành phố trong hiệp đồng thống nhất về phương án, lực lượng, phương tiện; nhất là nắm chắc những địa bàn xung yếu dễ xảy ra. Khi xảy ra tình huống, Bộ CHQS tỉnh sẽ điều động cán bộ, chiến sỹ cùng với các phương tiện được trang bị để ứng phó kịp thời. Kết quả, kinh nghiệm trong luyện tập các phương án của đơn vị nhiều năm qua, đã được vận dụng đạt hiệu quả cao trong giúp nhân dân phòng, chống lụt, bão – tìm kiếm cứu nạn – giảm nhẹ thiên tai. Thực tế cũng đã chứng minh, khi tình huống lũ ống, lũ quét xảy ra trên địa bàn tỉnh, bất kể trời đêm hay mưa bão; lực lượng, phương tiện của Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời cùng với bộ đội địa phương, dân quân, tự vệ và nhân dân nhanh chóng triển khai ứng cứu. Đầu tháng 9 vừa qua, khi lũ quét tràn qua thị trấn Yên Minh (Yên Minh) làm hơn 300 ngôi nhà bị ngập nước; ngay sau khi thiên tai xảy ra, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, xã, thị trấn khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ gồm hơn 430 lượt dân quân thường trực, 30 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương khắc phục hậu quả. Có mặt tại thị trấn Yên Minh, chúng tôi được chứng kiến bộ đội, dân quân phối hợp với các lực lượng khác giúp người dân sửa lại nhà cửa, di dời người và tài sản đến nơi an toàn; sử dụng các phương tiện máy móc san ủi các điểm sạt lở thông các tuyến đường, đảm bảo giao thông; tổ chức san gạt đất đá, bùn, rác…; giúp người dân ổn định cuộc sống…

 Để tiếp tục ứng phó với mưa, lũ; ngày 12.9 Bộ CHQS tỉnh đã tiếp tục điều động bổ sung lực lượng thường trực thuộc Trung đoàn 877 cùng hàng trăm dân quân tổ chức khắc phục hậu quả tại thị trấn Yên Minh. Đặc biệt, chỉ đạo các địa phương, đơn vị nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả, sẵn sàng ứng phó với các tình huống; tăng cường lực lượng, phương tiện ứng trực, duy trì nghiêm các chế độ trực, kiên quyết di dời người dân ra khỏi những khu vực có nguy cơ sạt lở cao, gần hồ đập, sông suối; tăng cường kiểm tra công tác ứng trực tại các đơn vị, tổ chức rà soát, nắm chắc địa bàn, nhất là các vị trí xung yếu; động viên các lực lượng làm nhiệm vụ ứng trực; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị đứng chân trên địa bàn làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong ứng phó, xử lý tình huống… Trong mưa to lũ lớn, cán bộ, chiến sỹ LLVT đã thể hiện rõ bản chất vì nhân dân phục vụ, không quản ngại gian khổ dầm mình trong mưa lũ vật lộn với dông bão để cứu người và tải sản của nhân dân.

 Không chỉ thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình, cán bộ, chiến sỹ LLVT Hà Giang còn luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận xoá đói, giảm nghèo; tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân phát triển KT – XH, góp phần ổn định cuộc sống. Đồng thời luôn thể hiện là đội quân cơ động, tinh nhuệ của tỉnh và luôn ở trong tư thế sẵn sàng xuất kích bất cứ lúc nào khi có lệnh; phối hợp chặt chẽ cùng với cấp uỷ, chính quyền và các lực lượng ở các địa phương thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong phòng, chống lụt, bão “hiểu rõ nhiệm vụ, nắm chắc tình hình, tổ chức chặt chẽ, hành động khẩn trương”, kịp thời bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và của nhân dân; mỗi cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh, mãi xứng đáng là niềm tự hào, niềm tin vững chắc của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân...

Bài ảnh: Thanh Sơn

.