Quản Bạ nâng cao chất lượng hoạt động các Khối Tự vệ và Dân quân

Thứ Ba, 29/05/2018, 15:46 (GMT+7)

BHG - Với nhiều cách làm mới, thiết thực, xây dựng kế hoạch khoa học, bám sát chủ chương, đường lối của Đảng, thực hiện triệt để các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh. Thời gian qua, Ban CHQS huyện Quản Bạ đã có những hoạt động tích cực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các Khối Tự vệ (TV) và lực lượng Dân quân (DQ) trên địa bàn.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quản Bạ huấn luyện cho lực lượng dân quân, tự vệ ngoài thao trường.
Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quản Bạ huấn luyện cho lực lượng dân quân, tự vệ ngoài thao trường.

Thực hiện kế hoạch số 39/KH-BCH về công tác DQTV năm 2018 và kế hoạch số 40/KH-BCH về tập huấn cán bộ, huấn luyện chiến sỹ DQ của Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện Quản Bạ đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện xây dựng kế hoạch công tác quốc phòng và củng cố huấn luyện. Từ đó, triển khai huấn luyện đối với các Khối TV và lực lượng DQ trên địa bàn.

Trong những tháng đầu năm 2018, Ban CHQS huyện đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, cụ thể: Tham gia phối hợp với lực lượng Biên phòng tổ chức tuần tra đường biên giới; phối hợp với lực lượng Công an xã giữ gìn an ninh trật tự địa bàn; phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng. Tổ chức, tham gia các hoạt động xây dựng Nông thôn mới, như: Làm đường nông thôn, tu sửa hệ thống cầu, cống, giúp dân làm nhà, khắc phục hậu quả thiên tai… Bên cạnh đó,  Ban CHQS huyện còn tổ chức các buổi tập huấn cho cán bộ một cách khoa học và hiệu quả. Các xã trên địa bàn huyện đã tập trung thực hiện tốt Luật DQTV và củng cố, kiện toàn lực lượng DQTV theo đúng quy định và kết đạt được rất khả thi. Sau 5 tháng đầu năm, Ban CHQS huyện đã tổ chức huấn luyện được 6 cơ sở, trong đó có 4 cơ sở DQ xã và 2 cơ sở TV với quân số đạt 98%. Về hiệu quả rèn luyện, 100% đạt yêu cầu; trong đó,  trên 80% đạt khá và giỏi. Có hơn 50 lượt tuần tra biên giới trên địa bàn 5 xã giáp biên, lực lượng DQ tham gia trên 300 người. Tham gia vào hoạt động xây dựng Nông thôn mới ở mỗi xã từ 2 đến 3 ngày, với sự góp sức của trên 30 DQ mỗi ngày.

Chia sẻ về hoạt động của Khối TV vệ và lực lượng DQ trên địa bàn, Thượng tá Nguyễn Bá Lại, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quản Bạ cho biết: Tất cả các lực lượng trên địa bàn huyện đều hoạt động bám sát kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh, Khối TV luôn trong tư thế sẵn sàng hành động, ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trên địa bàn huyện. Trong quá trình hoạt động tuy có những khó khăn, hạn chế nhất định, song đơn vị luôn phấn đấu, nỗ lực hết sức, làm việc theo đúng kỷ cương, pháp luật. Nhờ vậy mà trong năm 2017 và nửa đầu năm 2018, kết quả hoạt động cao hơn so với những năm trước.

Có thể thấy, chất lượng hoạt động của Khối TV huyện ngày một tăng, lực lượng DQ cũng được quan tâm, tạo điều kiện huấn luyện trong môi trường kỷ luật Quân đội. Bên cạnh việc huấn luyện trên thao trường, lực lượng DQTV còn hăng hái tăng gia sản suất, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao rất sôi nổi. Từ đó, giúp nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị; luôn nhạy bén để nhận biết rõ âm mưu của các thế lực thù địch, chống phá và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống.

Bài, ảnh: Đăng Hà

.