123
Xín Chải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong bảo vệ an ninh biên giới - Báo Hà Giang điện tử

Xín Chải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong bảo vệ an ninh biên giới

Thứ Sáu, 01/12/2017, 21:25 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, Đảng ủy xã Xín Chải (Vị Xuyên) luôn chú trọng tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới (ANBG) khu vực. Qua đó, đã góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn.

Xã Xín Chải có 3 thôn, 187 hộ với 956 khẩu, trong đó gần 100% là dân tộc Dao. Xã có 2 thôn giáp biên với tổng chiều dài đường biên là 4,3 km và 5 cột mốc. Những năm qua, Đảng ủy xã luôn xác định bảo vệ chủ quyền, ANBG là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy, hàng năm BTV Đảng ủy xã đều xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai sâu rộng tới các chi bộ, thôn, bản, hộ dân. Với 7 Chi bộ và 107 đảng viên, Ban Chi ủy các Chi bộ thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới, an ninh trật tự (ANTT) tới các đảng viên và toàn dân thông qua các buổi sinh hoạt Chi bộ, họp thôn, sinh hoạt các hội, đoàn thể. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân về quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chủ trương, chính sách mới của tỉnh... Cùng với đó, Ban Chi ủy các Chi bộ cùng các đảng viên thường xuyên gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở khu dân cư. Tích cực vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đường biên, cột mốc, phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, bắt cóc trẻ em... Nhờ vậy mà những năm gần đây, tình hình an  ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở Xín Chải luôn đảm bảo, không có sự vụ lớn xảy ra.

Hiện xã có 2 Tổ tự quản bảo vệ ANBG ở 2 thôn là Nặm Lầu và Nhìu Sang với tổng số 16 thành viên tham gia. Từ đầu năm đến nay, xã đã phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng tổ chức tuần tra đường biên, cột mốc được 27 lần với 247 lượt người tham gia, phát đường tuần tra được 297 ngày công. Trung tá Trần Hữu Hiếu, Phó Bí thư Đảng ủy tăng cường xã Xín Chải cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 01/2015 của Chính phủ về việc đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ANBG Quốc gia trong tình hình mới, cấp ủy, chính quyền xã đã giao đoạn đường biên giới và các cột mốc cho 12 hộ dân có nương rẫy giáp khu vực biên giới và 2 đội dân quân tự vệ của 2 thôn giáp biên là Nặm Lầu và Nhìu Sang trực tiếp quản lý. Khi xuất hiện dấu hiệu bất thường  sẽ thông báo cho chính quyền địa phương và lực lượng Công an, Biên phòng để có phương án xử lý kịp thời. Nhờ vậy, những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn đảm bảo, không xảy ra các vụ tranh chấp, gây rối trật tự, không có trường hợp vượt biên trái phép,  buôn bán phụ nữ và trẻ em, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể…”. 

Cùng với đó, Đảng ủy xã tập trung lãnh, chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, XĐGN. Với thế mạnh là cây chè và Thảo quả, cấp ủy, chính quyền địa phương đang triển khai nhiều giải pháp nhằm khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Với nhiều cố gắng, nỗ lực và sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị, tháng 4.2017, xã Xín Chải đã thoát khỏi xã vùng III với tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 37%, diện mạo khu vực vùng biên ngày càng khởi sắc…

NGUYỄN PHƯƠNG

.