123
Trường Quân sự tỉnh: Xây dựng môi trường văn hóa chính quy, mẫu mực - Báo Hà Giang điện tử

Trường Quân sự tỉnh: Xây dựng môi trường văn hóa chính quy, mẫu mực

Thứ Ba, 21/11/2017, 07:36 (GMT+7)

BHG - Với chức năng đào tạo trung cấp chuyên nghiệp quân sự, giáo dục quốc phòng, an ninh (QP-AN) cho học sinh, sinh viên; bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho đối tượng 3… những năm qua, Trường Quân sự tỉnh tích cực xây dựng nhà trường có môi trường văn hóa, chính quy, mẫu mực. Trong đó, tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên có kiến thức chuyên sâu, yêu nghề, trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã gắn việc xây dựng môi trường sư phạm với môi trường văn hóa chính quy, mẫu mực. Trước hết là mẫu mực trong việc dạy và học; kết hợp chặt chẽ giữa giảng dạy và rèn luyện, giữa học tập chính khóa với ngoại khóa và các hoạt động văn hóa, tinh thần, các cuộc vận động trong, ngoài quân đội… Đại tá Vũ Quang Liên, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Trường đặc biệt quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, duy trì, thực hiện nghiêm các chế độ ngày, tuần, chế độ giao ban, hội ý, thường xuyên rèn luyện lễ tiết, tác phong quân nhân; thực hiện “Làm việc theo chức trách, hành động theo điều lệnh”... Làm tốt công tác quản lý kỷ luật với từng đối tượng tham gia tập huấn, huấn luyện, đào tạo tại trường; mỗi thầy giáo là tấm gương sáng trong tự học, tự rèn, tự nâng cao trình độ chuyên môn, gương mẫu, đi đầu thực hiện nhiệm vụ, không ngại khó, ngại khổ”.

Học viên lớp Trung cấp Quân sự khóa 4 học cách bố trí vũ khí tự tạo.
Học viên lớp Trung cấp Quân sự khóa 4 học cách bố trí vũ khí tự tạo.

Bằng nhiều biện pháp, những năm qua, nhà trường xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có bản lĩnh chính trị, có trình độ chuyên môn, đạo đức, tác phong, lối sống lành mạnh. Quá trình lên lớp cũng như sinh hoạt luôn tạo ra môi trường dân chủ giữa giảng viên, cán bộ quản lý và học viên. Mỗi bài giảng, dù lý thuyết hay thực hành, giáo viên nhà trường đều vận dụng tổng hợp các phương pháp và nhiệt huyết để khơi dậy tính tự giác, say mê học tập, tự nghiên cứu của học viên. Trao đổi với chúng tôi, học viên Sằm Văn Thịnh, lớp Trung cấp Quân sự khóa 4, cho biết: Trước đây, công tác ở cơ sở, kiến thức còn hạn chế nên rất khó thực hiện nhiệm vụ. Từ khi về trường học, tôi được trang bị nhiều kiến thức quân sự, chính trị, điều lệnh đội ngũ. Các thầy ở đây rất gần gũi, hòa đồng, nhiệt tình truyền đạt kiến thức nên tôi đã trưởng thành hơn, những kiến thức tiếp thu được ở nhà trường sẽ giúp ích rất nhiều khi trở về địa phương công tác.

Ra thao trường, chứng kiến giờ học, cách bố trí vũ khí tự tạo của lớp Trung cấp Quân sự khóa 4, chúng tôi rất bất ngờ về ý thức tự giác học tập, chấp hành nề nếp, chế độ của các học viên. Ở cơ sở, họ là chỉ huy, quản lý, nhưng khi học tập, mọi người đều xác định tốt nhiệm vụ của mình. Học viên Tạ Hữu Chiến, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy Quân sự xã Lũng Phìn (Đồng Văn) cho biết: “Tôi về học tập tại trường được 3 tháng, đã được tiếp thu những kiến thức mới, phong phú, bổ ích hơn. Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho học viên nắm vững kiến thức để áp dụng vào thực tiễn công tác tại đơn vị”.

Song song với việc dạy và học, các hoạt động văn hóa, tinh thần, tuyên truyền trực quan cũng được nhà trường đặc biệt chú trọng. Trong khuôn viên trường có khá nhiều cây xanh, có nhiều khẩu hiệu kêu gọi, động viên, khích lệ tinh thần học viên như: “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân”... Tôi cảm nhận, những con người nơi đây đang chung sức, chung lòng học tập, rèn luyện để trở thành những cán bộ, chiến sĩ có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đại tá Trịnh Viết Sỹ, Chính ủy nhà trường cho biết thêm: “Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các ban, khoa, tập trung giáo dục chính trị, truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc, quân đội và đơn vị để trang bị, bồi dưỡng cho sĩ quan, quân nhân và các học viên; thường xuyên duy trì các phong trào thi đua như “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Quản lý, khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”... Đồng thời, triển khai sâu, rộng và phát huy hiệu quả thiết thực việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện nghị quyết TW4 khóa XII. Chúng tôi cũng phát huy tối đa hiệu quả các thiết chế văn hóa, thực hiện có chiều sâu quy chế dân chủ cơ sở tại đơn vị. Qua đó, xây dựng mối đoàn kết, gắn bó, tạo động lực, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, giáo viên, học viên trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần bồi đắp và phát huy phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ”.

Với sự quyết tâm, đồng lòng của thầy, trò, Trường Quân sự tỉnh đã tạo nên môi trường văn hóa quân sự chính quy, mẫu mực, góp phần làm cho cán bộ, giáo viên, học viên, chiến sĩ có tác phong làm việc chính quy, hiệu quả.

QUỐC HOÀN

.