Hà Giang

Hoàn thiện những "ngôi nhà mơ ước"

07:49, 29/05/2020

BHG - Trong bầu không khí thi đua, phấn khởi hướng về đại hội Đảng các cấp, những “ngôi nhà trong mơ” dành cho người có công, cựu chiến binh nghèo (CCB), hộ nghèo trên địa bàn huyện Quang Bình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho người có hoàn cảnh khó khăn “an cư, lạp nghiệp”, sớm vươn lên thoát nghèo.

Ngôi nhà khang trang của cựu chiến binh Phan Văn Thế, thôn Buông, xã Hương Sơn (Quang Bình) vừa được hoàn thiện.
Ngôi nhà khang trang của cựu chiến binh Phan Văn Thế, thôn Buông, xã Hương Sơn (Quang Bình) vừa được hoàn thiện.

Giữa cái nắng chói chang của mùa Hạ, vượt qua con đường xa xôi, chúng tôi về thăm nhà CCB nghèo Phan Văn Thế, thôn Buông, xã Hương Sơn. Dù đang bận rộn thu hoạch lúa vụ Mùa, ông bà vẫn gác lại công việc ngồi trò chuyện cùng chúng tôi. Trên khuôn mặt khắc khổ, già nua, xuất hiện nhiều nếp nhăn theo thời gian, nhưng ông Thế luôn giữ được tinh thần lạc quan, đúng chất của người lính bộ đội cụ Hồ năm xưa. Sau hơn 4 năm tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tại huyện Quản Bạ, năm 1984, ông Thế ra quân trở về địa phương, bắt tay vào làm kinh tế để nuôi các con ăn học, trưởng thành. Nay ở tuổi xế chiều, sức khỏe đã có đôi phần giảm sút, nhờ sự quan tâm của các cấp, ông bà được ưu tiên hỗ trợ làm nhà ở theo chương trình của tỉnh. Ngoài số tiền hỗ trợ 60 triệu đồng, cấp ủy, chính quyền xã còn huy động lực lượng giúp đỡ ông bà xây dựng nhà đảm bảo an toàn, chất lượng. Ông Thế xúc động chia sẻ: “Bây giờ có căn nhà cấp 4 khang trang, đẹp đẽ, tôi mừng lắm. Cảm ơn tình cảm, tấm lòng, sự tri ân của Đảng và Nhà nước, của các mạnh thường quân, của bà con chòm xóm đối với những người như chúng tôi”.

Từ khi có nhà ở kiên cố, gia đình chị Nông Thị Luyện, thôn Sơn Thành, xã Hương Sơn quyết tâm thoát nghèo.
Từ khi có nhà ở kiên cố, gia đình chị Nông Thị Luyện, thôn Sơn Thành, xã Hương Sơn quyết tâm thoát nghèo.

Rời nhà ông Thế, chúng tôi tiếp tục hành trình đến nhà chị Nông Thị Luyện, thôn Sơn Thành, xã Hương Sơn. Trong khóe mắt sâu cay, chất chứa nỗi niềm, chị Luyện rưng rưng bày tỏ: “Nhà tôi có 2 cháu, nhưng cách đây vài năm đứa con gái đã mất do bị đuối nước trong một lần đi chăn trâu. Nỗi đau đó mãi không nguôi, khiến cả gia đình suy sụp, không thể tập trung làm kinh tế. Vì thế cuộc sống rơi vào khó khăn chồng chất, 5 lần vợ chồng tôi làm nhà thì đều là nhà tạm, dột nát. Trước hoàn cảnh đó, nhà tôi được rà soát, nằm trong đối tượng được hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng nhà ở kiên cố. Sau 2 tháng thi công, ngôi nhà sàn làm bằng bê tông đã hoàn thiện, giấc mơ có nhà đã trở thành hiện thực. Qua nửa đời người, tôi chẳng mong ước gì hơn nữa, chỉ biết cố gắng vượt khó vươn lên thoát nghèo”.

Kết thúc năm 2019, huyện Quang Bình có 38 hộ người có công, CCB nghèo hoàn thành xây dựng nhà ở trước tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Các cấp, các ngành đã huy động tổng số trên 2.000 ngày công lao động, giúp các hộ làm nhà theo kế hoạch. Năm 2020, toàn huyện có 12 hộ người có công, CCB nghèo và 15 hộ nghèo thực hiện khởi công, xây dựng nhà ở. Để đúng đối tượng được hưởng thụ, Ban chỉ đạo huyện đã phân công các thành viên trực tiếp kiểm tra và tiến hành thẩm định đối tượng và điều kiện được hỗ trợ nhà ở theo quy định. Với kinh phí hỗ trợ tỉnh cấp là 900 triệu đồng, huyện đã phân bổ, tạm ứng cho 26 hộ khởi công xây nhà. Theo tiến độ, hiện có 6 ngôi nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng, còn lại đang trong giai đoạn hoàn thiện. Trong suốt quá trình triển khai, các lực lượng nòng cốt, như: Công an, quân sự, Hội CCB, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân cùng chung sức, đồng lòng giúp dân làm nhà.

Bên cạnh những hộ được hỗ trợ xây nhà theo chương trình của tỉnh, huyện đã vận động, huy động mọi nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ 31 hộ nghèo khởi công làm nhà, với tổng kinh phí trên 700 triệu. Trong đó, mức hỗ trợ thấp nhất 10 triệu đồng/hộ; cao nhất là 60 triệu đồng/hộ. Những ngôi nhà đong đầy tình nghĩa đã giúp các gia đình thoát khỏi cảnh sống trong chật chội, xập xệ, có nơi che nắng mưa, gió rét, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bao người. Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách”, tin rằng, chương trình làm nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo sẽ luôn nhận được sự đồng hành của toàn xã hội để nhân thêm nhiều ngôi nhà mới như một sự tri ân với những người đã cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước và là điểm tựa vững vàng cho hộ nghèo ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Bài, ảnh: MỘC LAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quản Bạ bảo đảm tiến độ hỗ trợ nhà ở cho người nghèo

BHG - Thời gian qua, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công (NCC), cựu chiến binh (CCB)  nghèo và hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Quản Bạ luôn nhận được sự quan tâm và chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền huyện Quản Bạ đã thực hiện nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình nhằm giúp các gia đình NCC, CCB nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở sớm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

 

31/03/2020
Ấm lòng người dân xã biên giới Thanh Thủy

BHG - Một mùa Xuân mới đã về trên quê hương đất nước. Ngược về miền biên giới xã Thanh Thủy (Vị Xuyên), gác lại những bộn bề, lo toan trong cuộc sống; năm nay, người dân nơi đây đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn nhiều. Với tấm lòng quan tâm sâu sắc của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sự giúp đỡ của tỉnh và sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm; nhiều cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo đã có nhà ở mới, thắp lên niềm tin trên dải đất biên cương đang hồi sinh từng ngày.

 

31/01/2020
Hiện thực những ước mơ

Xuân 2020 - Điều ước lớn nhất trong đời người dân vùng cao là có một ngôi nhà trốn trú nắng mưa. Mặc dù đất nước đã hòa bình thống nhất, nhưng người dân Hà Giang vẫn còn khó khăn bộn bề. Đặc biệt, trong đó hơn 4 nghìn hộ dân cần được hỗ trợ làm nhà. Họ là những gia đình người có công, cựu chiến binh, gia đình đang cư trú vùng giáp biên, vì những hoàn cảnh khác nhau mà ngôi nhà khang trang vẫn chỉ là điều mơ ước.

 

30/01/2020
"Dân vận khéo" xây nhà cho người có công, hộ nghèo

BHG -  Thực hiện Quyết định số 1953-QĐ/TU của BTV Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp huy động nguồn lực trong xã hội hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

 

28/02/2020