Xín Mần, hàng trăm hộ dân sẽ sớm được sống trong ngôi nhà mới

Thứ Sáu, 17/04/2020, 08:44 (GMT+7)

BHG - Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, truyền thống uống nước nhớ nguồn, lá lành đùm lá rách trong cộng đồng dân cư. Trên tinh thần đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Xín Mần đã và đang tích cực, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra.

Ngôi nhà của cựu chiến binh Vùi Chỉn Dìn sắp được hoàn thiện.
Ngôi nhà của cựu chiến binh Vùi Chỉn Dìn sắp được hoàn thiện.

Là một trong những CCB nghèo thuộc xã Nàn Xỉn được thụ hưởng chương trình hỗ trợ làm nhà ở; gia đình ông Vùi Chỉn Dìn, thôn Chúng Trải đang tích cực thi công xây dựng các hạng mục hoàn thành ngôi nhà mới. Ngôi nhà cấp 4, diện tích hơn 50 m2, được xây dựng với sự hỗ trợ 60 triệu đồng của nhà nước, cùng với sự tích góp, tiết kiệm qua nhiều năm. Chỉ còn ít ngày nữa, gia đình sẽ chuyển vào nhà mới ở; ông Vùi Chỉn Dìn, cho biết: Trước đây, gia đình tôi sinh sống trong ngôi nhà trình tường, ngày nắng thì còn đỡ, nhưng mưa gió thì rất vất vả. Tuy nhiên, do kinh tế còn khó khăn nên chưa có điều kiện để sửa chữa và xây mới. Sau khi có chủ trương hỗ trợ của tỉnh, chúng tôi rất vui và đăng ký thực hiện. Mặc dù khó khăn nhưng vẫn cố gắng vay mượn anh em, họ hàng để làm ngôi nhà mới an toàn hơn.

Chủ tịch UBND xã Nàn Xỉn, Sin Văn Chức, cho biết: Để thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nhà ở người có công, CCB, hộ nghèo khu vực biên giới; xã đã tổ chức tuyên truyền trong nhân dân. Thành lập các tổ rà soát các hộ thuộc đối tượng hỗ trợ của chương trình đảm bảo đúng mục đích, đối tượng. Cùng với đó, phân công các đồng chí lãnh đạo xã phụ trách từng thôn cùng với các cơ quan, đoàn thể trực tiếp xuống các gia đình đôn đốc thực hiện. Ngoài sử dụng linh hoạt các nguồn lực hỗ trợ, xã cũng nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự hỗ trợ của lực lượng Bộ đội Biên phòng trong việc giúp dân xây dựng nhà ở. Đến nay, xã đã hoàn thành 38 ngôi nhà cho người có công, CCB, hộ nghèo.

Qua rà soát năm 2020, trên địa bàn huyện có 403 hộ dân cần được hỗ trợ, bao gồm: 1 gia đình chính sách người có công; 4 hộ CCB nghèo, 398 hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã có 244 hộ khởi công xây dựng nhà, có 5 hộ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng kinh phí đã giải ngân đạt hơn 1 tỷ đồng. Để đẩy nhanh tiến độ, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo tăng cường giám sát, đôn đốc các xã, thị trấn triển khai hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở. Đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn các hộ xây dựng nhà ở về mẫu nhà phù hợp với phong tục tập quán của địa phương. Bên cạnh đó, tiến hành rà soát, xác định địa điểm dự kiến xây dựng nhà của các hộ, đảm bảo ổn định, không nằm trong vùng sạt lở đất, thuận lợi về các điều kiện tối thiểu, như: Điện, nước sinh hoạt, giao thông đi lại, đảm bảo cho người dân có điều kiện sinh hoạt và sản xuất ổn định, lâu dài, bền vững. Đồng thời, phải gắn với việc thực hiện chương trình, dự án quy tụ dân cư trên địa bàn.

Bài, ảnh:  VĂN LONG

.