Hà Giang

Quản Bạ với phương châm "sạch nền, bền nhà"

09:51, 13/11/2019

BHG - Thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo của tỉnh; ngoài 3 tiêu chí “nền cứng, mái cứng, khung - tường cứng” theo quy định của tỉnh, huyện Quản Bạ xác định những ngôi nhà được hỗ trợ các hộ phải đáp ứng phương châm “sạch nền, bền nhà”.

Các lực lượng tham gia hỗ trợ gia đình CCB Hồ Sáng Hủi, thôn Na Lình, xã Nghĩa Thuận làm nhà.
Các lực lượng tham gia hỗ trợ gia đình CCB Hồ Sáng Hủi, thôn Na Lình, xã Nghĩa Thuận làm nhà.

 

Đồng chí Hoàng Đình Phới, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở huyện Quản Bạ cho biết: Ngay khi tỉnh ban hành kế hoạch triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo; huyện đã thành lập BCĐ và Tổ giúp việc để chỉ đạo, thực hiện với phương châm “sạch nền, bền nhà”; mái lợp tôn mát và nền nhà lát gạch men; đảm bảo giữ đúng kiến trúc nhà truyền thống, diện tích từ 50 m2 trở lên, thoáng mát… Những hộ có vị trí thuận lợi sẽ hỗ trợ làm sân, đường vào nhà; những hộ có nguồn nước sẽ vận động các hội, đoàn thể và lồng ghép các chính sách hỗ trợ các hộ xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm đảm bảo vệ sinh.

Các lực lượng tham gia hỗ trợ gia đình CCB Hồ Sáng Hủi, thôn Na Lình, xã Nghĩa Thuận làm nhà.
Lãnh đạo huyện Quản Bạ thăm, động viên gia đình anh Sùng Thìn Quý, thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận trước khi bàn giao nhà hỗ trợ. 

Theo rà soát, huyện Quản Bạ có 255 hộ cần hỗ trợ xây dựng nhà ở gồm: 7 hộ người có công, 17 hộ CCB nghèo và 231 hộ nghèo (trong đó 75 hộ thuộc các xã biên giới, 156 hộ ở các xã nội địa). Giai đoạn 2019 – 2020 huyện đặt mục tiêu thực hiện 99 hộ, năm 2019 thực hiện 49 hộ. Để đạt mục tiêu trên, huyện có nhiều cách làm linh hoạt, quyết liệt như chỉ đạo các xã làm việc với các đơn vị cung ứng vật liệu xây dựng ứng trước vật liệu để các hộ đẩy nhanh tiến độ làm nhà; yêu cầu các hộ xây dựng nhà theo đúng quy định của tỉnh và phương châm của huyện… Điều này đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở và các hộ dân trong thực hiện chương trình. Đồng thời, đảm bảo cung ứng kịp thời vật liệu cho các hộ làm nhà khi nguồn kinh phí hỗ trợ chưa được giải ngân.

Ngoài ra, huyện Quản Bạ đã huy động tốt các lực lượng như: Công an, Quân sự, Biên phòng, cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên và nhân dân đóng góp ngày công giúp các hộ làm nhà. Tính đến 30.10, các lực lượng đã đóng góp được trên 300 ngày công; các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện ủng hộ được 700 triệu đồng; đã hoàn thành, bàn giao được 14 nhà, 14 nhà đang lợp mái, 21 nhà đang triển khai xây dựng; phấn đấu đến cuối tháng này sẽ hoàn thành kế hoạch năm, bàn giao cho các hộ đưa vào sử dụng.

Bác Hồ Sáng Hủi, thôn Na Lình, xã Nghĩa Thuận chia sẻ: Tôi là CCB tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc; cuộc sống khó khăn, không có điều kiện xây dựng ngôi nhà kiên cố. Nay được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, gia đình tôi bán bò, lợn được gần 20 triệu đồng phụ thêm tiền dựng nhà theo đúng phương châm “sạch nền, bền nhà”. Dự kiến, trong tháng này ngôi nhà của tôi sẽ hoàn thành, mong ước bao năm cũng thành hiện thực. Tết năm nay sẽ vui hơn khi được ở trong ngôi nhà mới, khang trang.

Bài, ảnh: LƯƠNG HÀ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Niềm vui từ những ngôi nhà mơ ước

BHG - "Đã gần 60 tuổi, nhưng do không đủ sức khỏe, nhà cũng ít ruộng vườn, 2 vợ chồng làm việc cả ngày chỉ đủ nuôi 2 người con. Giờ đã già, con lớn nhưng cũng ở chung, cả nhà 5 khẩu bao năm vẫn ở trong căn nhà gỗ đã xuống cấp, mưa là chạy dột, giờ chỉ ước có một căn nhà cấp 4 kiên cố để các con, cháu ở cho bớt khổ..." - đó là tâm sự của bác Giàng A Hàng, cựu chiến binh nghèo (CCB) thôn Hạ Sơn I, xã Lạc Nông (Bắc Mê). 

31/10/2019
Các đơn vị, địa phương trao nhà tình nghĩa cho hộ khó khăn

BHG - * Ngày 30.10, tại thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang, Bộ CHQS tỉnh tổ chức bàn giao "Nhà tình nghĩa" cho gia đình đồng chí Nguyễn Trọng Vượt, nhân viên trinh sát Đại đội 20, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vợ không có việc làm ổn định, con trai bị bệnh.

 

31/10/2019
Vị Xuyên phát động ủng hộ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo

BHG - Sáng 31.10, huyện Vị Xuyên tổ chức lễ phát động ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo xã biên giới trên địa bàn huyện năm 2019. Dự lễ phát động, có các đồng chí Vi Hữu Cầu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện uỷ Vị Xuyên; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang

31/10/2019
Chủ nhiệm Cơ quan UBKT – Thanh tra tỉnh dự lễ gắn biển công trình nhà ở hỗ trợ cho người có công tại xã Thắng Mố

BHG - Ngày 29.10, đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Cơ quan UBKT - Thanh tra tỉnh đã đến dự lễ gắn biển công trình nhà ở hỗ trợ cho cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo tại xã Thắng Mố, Yên Minh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Khánh Lâm, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Minh.

 

30/10/2019