Hà Giang

Sà Phìn thực hiện các chỉ tiêu, khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới

15:14, 08/11/2020

BHG - Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Sà Phìn (Đồng Văn) lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra 22 chỉ tiêu chủ yếu, 2 khâu đột phá và 4 chương trình trọng tâm. Trong đó có đột phá về phát triển du lịch, dịch thương mại gắn với phát triển sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao; chương trình đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững… Để cụ thể hóa các chỉ tiêu, chương trình trọng tâm đề ra, BCH Đảng bộ xã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động với các giải pháp triển khai đồng bộ, tạo quyết tâm chuyển biến ngay từ những tháng đầu nhiệm kỳ.  

Chăn nuôi trâu, bò hàng hóa mang lại cho gia đình anh Sùng Sía Chá, thôn Thành Ma Tủng, xã Sà Phìn nguồn thu nhập khá.
Chăn nuôi trâu, bò hàng hóa mang lại cho gia đình anh Sùng Sía Chá, thôn Thành Ma Tủng, xã Sà Phìn nguồn thu nhập khá.

Đồng chí Nguyễn Văn Hãnh, Bí thư Đảng ủy xã Sà Phìn, cho biết: Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, BCH đã tập trung xây dựng Quy chế hoạt động và chương trình toàn khóa thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, xã; tập trung lãnh, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ đã đề ra thông qua việc ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, đề án; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí Ủy viên BTV, BCH Đảng bộ xã phụ trách từng lĩnh vực, thôn, xóm với quyết tâm cao thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT - XH. Cụ thể, trong đột phá về phát triển du lịch, dịch vụ thương mại gắn với phát triển sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao; xã tập trung chỉ đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất theo hướng đầu tư thâm canh, tăng diện tích trồng ngô lai có năng suất cao, chuyển đổi một phần diện tích đất sang trồng cây dược liệu, trồng đậu, rau trái vụ có giá trị kinh tế cao. Tuyên truyền người dân chuyển diện tích đất xấu, bạc màu, đất có độ dốc lớn hiện đang trồng ngô nhưng năng suất thấp và không ổn định sang trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc để phát triển đàn bò hàng hóa, trồng cây Tam giác mạch để thu hút khách du lịch; đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện chế biến thức ăn gia súc để dự trữ vào mùa Đông. 

Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2020, xã trồng được 208 ha rau, đậu các loại; trồng mới 5 ha cỏ, gần 1 ha cây Đương quy, đạt 100% chỉ tiêu của năm; ủ cỏ làm thức ăn cho gia súc được 109 tấn, đạt 90,83% chỉ tiêu của năm; tiến hành thụ tinh nhân tạo cho trên 30 con bò. Du khách trong nước và quốc tế đến tham quan danh lam thắng cảnh tại xã đạt trên 100 nghìn lượt người mỗi năm, đóng góp 62% tổng doanh thu của toàn xã. Xã đã có 1 điểm dừng chân, 1 chợ phiên, 5 nhà nghỉ, 5 quán ăn; 1 làng nghề may mặc, 2 HTX dịch vụ tổng hợp, 5 nhóm sở thích; 13 mô hình chăn nuôi tổng hợp, 4 gian hàng trưng bày các sản phẩm của địa phương… Đặc biệt, cụ thể hóa chương trình đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, xã Sà Phìn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh, huyện và một số công ty, doanh nghiệp tiến hành tư vấn, giới thiệu việc làm, đưa lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh coi đó là hướng đi mới thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, qua đó đã có 235 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp tại các tỉnh Bình Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, với mức thu nhập bình quân từ 5 đến trên 10 triệu đồng/người/tháng; mục tiêu trong năm 2021 sẽ tăng lũy kế số lao động của xã đi làm việc ngoài tỉnh lên trên 500 người…

Từ sự quyết tâm, quyết liệt trong triển khai, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, xã Sà Phìn đã có những thay đổi lớn ngày càng nhân rộng thêm những mô hình hay, cách làm mới trong phát triển kinh tế, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, hiện thực hóa các chỉ tiêu, mục tiêu giảm nghèo bền vững như nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã đề ra.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác đào tạo cán bộ ở Quản Bạ

BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh coi công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên là rất quan trọng, là "công việc gốc của Đảng". Thực hiện tư tưởng đó, huyện Quản Bạ đã thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giúp cho cán bộ phát huy được năng lực của bản thân trong quá trình công tác, chỉ đạo, điều hành hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương.

 

26/10/2020
Đảng viên Lục Đức Giang làm giàu từ kinh tế tổng hợp

BHG - Với đức tính cần cù, chịu khó, anh Lục Đức Giang, dân tộc Giấy, thôn Lang Lầu, xã Phú Linh (Vị Xuyên) đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương với mô hình phát triển kinh tế vườn – ao – chuồng (VAC). Tham quan mô hình kinh tế của anh Giang, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước cơ ngơi khang trang của vợ chồng anh, chị. Trước đây, nơi này là vùng đất cằn cỗi...

24/10/2020
Đổi mới, sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 ở Phương Tiến

BHG - Đảng bộ xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên hiện có 13 chi bộ trực thuộc với 342 đảng viên. Để việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII thiết thực và hiệu quả, Đảng bộ xã đã quán triệt, cụ thể hóa từng nội dung của nghị quyết gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới các cán bộ, đảng viên. 

22/10/2020
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

BHG - Từng được tôi luyện trong quân ngũ và may mắn trở về từ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc trong những năm tháng ác liệt nhất; cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hoàng Cân (sinh 1955), thôn Tân Đức, xã Đạo Đức (Vị Xuyên) không chỉ là "đầu tàu" trong phát triển kinh tế mà còn là Bí thư Chi bộ hết lòng vì dân.

 

22/08/2020