Vừ Mí Tủa, Bí thư Chi bộ gương mẫu

Thứ Hai, 28/05/2018, 15:41 (GMT+7)

BHG - Sinh ra và lớn lên ở xã Niêm Tòng (Mèo Vạc), mảnh đất cách xa trung tâm huyện, giao thông đi lại khó khăn…, nhưng với nghị lực, quyết tâm anh Vừ Mí Tủa, sinh năm 1984, thôn Nà Pù đã vượt qua bao ngọn đồi, con suối để đến trường tìm “cái chữ”. Sau này, anh được bà con, các đảng viên trong thôn tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ.

Anh Vừ Mí Tủa chăm sóc bò của gia đình.
Anh Vừ Mí Tủa chăm sóc bò của gia đình.

Chúng tôi đến thôn Nà Pù vào một ngày tháng 5, sau hơn 3 giờ vượt con đường đất mới mở vắt qua những ngọn đồi; cơn mưa bất chợt đổ xuống khiến con đường thêm trơn trượt. Tiếp chúng tôi trong ngồi nhà 3 gian, anh Tủa tâm sự: Trước kia, ở đây chưa có điện, người dân chỉ dùng đèn dầu, nhóm củi lấy ánh sáng; đường đi lại thì khó khăn, muốn cho các con, cháu học cái chữ cũng khó. Từ khi có điện về, các con, cháu được xem ti vi, có ánh sáng để học cái chữ và được biết nhiều thông tin qua các phương tiện truyền thông, người dân ai cũng vui.

Sau khi tốt nghiệp THCS, anh Tủa ở nhà, phụ giúp gia đình làm kinh tế. Năm 2005 – 2010, anh Tủa được bà con bầu làm công an viên thôn. Là người có “cái chữ” và luôn nhiệt tình, đi đầu trong mọi việc, năm 2008 anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với vai trò của người đảng viên, anh luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ như: Giải quyết những vướng mắc trong thôn; tuyên truyền, vận động người dân cùng phát triển kinh tế, tăng thu nhập; bài trừ hủ tục; phòng, chống các tệ nạn xã hội… Năm 2010, anh được các đảng viên trong chi bộ bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Nà Pù.

Đáp lại sự kỳ vọng của người dân, nhận thấy muốn cuộc sống được nâng cao thì cần phải có đường đi lại, có điện chiếu sáng. Vì vậy, năm 2014 anh Tủa đã vận động mỗi hộ dân đóng góp 6,5 triệu đồng kéo đường điện dài hơn 4 km về trung tâm thôn, sau đó, các hộ kéo về gia đình. Đồng thời, anh vận động bà con chung tay, góp sức mở rộng hơn 4 km đường vào thôn và xây dựng cuộc sống văn hóa, giữ gìn vệ sinh thôn, bản.

Anh Giàng Mí Sàng, người dân cùng thôn chia sẻ: Sau khi được anh Tủa tuyên truyền, vận động, gia đình tôi cùng nhiều hộ khác đã cùng nhau đóng góp tiền, công sức kéo điện. Từ khi có điện, tôi đã mua ti - vi, quạt và các vật dụng trong gia đình. Giờ có ti - vi, có điện sáng để các con học cái chữ; mùa Hè thì có quạt mát, ai cũng vui. Từ khi có điện, có đường vào thôn, không chỉ gia đình tôi mà các hộ khác có cuộc sống văn minh hơn, biết được nhiều thông tin về cách phát triển kinh tế.

Không chỉ nhiệt tình, gương mẫu trong công việc xã hội, anh Tủa còn chú trọng phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình anh nuôi 6 con bò, 4 con dê; ngoài ra, anh còn nuôi gà, vịt, trồng các loại rau, đậu để phục vụ nhu cầu của gia đình. Bình quân một năm, gia đình anh thu nhập khoảng 50 triệu đồng… Anh Vừ Mí Tủa xứng đáng là một tấm gương để nhiều người học tập, noi theo.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyến

.