Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Dịch Hoàng Ngọc Lâm làm kinh tế giỏi

Thứ Hai, 23/04/2018, 14:06 (GMT+7)

BHG - Sinh ra và lớn lên tại thôn Thắng Lợi 1, xã Nậm Dịch (Hoàng Su Phì), nhiều năm liền, gia đình anh Hoàng Ngọc Lâm là gương điển hình làm kinh tế giỏi. Với cương vị Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Dịch, khi huyện triển khai thực hiện “Mỗi đảng viên một mô hình kinh tế”, anh mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp, tiến hành dồn điền, đổi thửa và chuyển đổi phương thức canh tác nên đã đạt những kết quả tích cực.

Đàn trâu vỗ béo của gia đình anh Hoàng Ngọc Lâm.
Đàn trâu vỗ béo của gia đình anh Hoàng Ngọc Lâm.

Hiện nay, gia đình anh Lâm đang sở hữu 16 con trâu, bò; 10 con lợn; 2 ao thả cá diện tích trên 400 m2 và 50 gốc lê đã cho thu hoạch. Mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp đem lại lợi nhuận cho gia đình anh trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn chuyển đổi và cải tạo đất, trồng 100 cây trám, 100 cây quýt trên diện tích đất đồi bạc màu, đến nay bắt đầu cho quả. Anh Lâm cho biết: Trước đây, gia đình tôi nuôi trâu, bò và lợn nhưng với quy mô nhỏ. Sau đó, tôi vay thêm 60 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để tăng số lượng đàn, xây dựng chuồng trại. Đồng thời, cho một số hộ nghèo trong thôn nuôi rẽ để họ có thêm tài sản, bớt dần khó khăn.”

Ngoài giờ làm việc cơ quan, anh Lâm dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin, những cách làm hay về chăm sóc cây trồng, vật nuôi; tìm các giống cây trồng mới phù hợp với địa hình, khí hậu của địa phương. Những diện tích đất bạc màu, các sườn đồi anh đều tận dụng trồng cỏ, đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò. Nếu người dân cần giúp đỡ, anh Lâm luôn chia sẻ một cách tận tình, chu đáo, vì vậy rất nhiều gia đình đã tìm đến Phó Bí thư Đảng ủy để được tư vấn cách làm giàu.

Bí thư Đảng ủy xã Nậm Dịch Đinh Văn Hùng cho biết: Anh Hoàng Ngọc Lâm thực sự có uy tín, vừa làm kinh tế giỏi, vừa tận tâm với công việc. Với cương vị lãnh đạo xã, anh Lâm được bà con trong xã nể phục, vì gần gũi và “nói được, làm được”. Không chỉ vậy, gia đình anh Lâm luôn mẫu mực, 2 con anh ngoan ngoãn, học giỏi và hiện đang theo học tại các trường đại học có tiếng trong nước.

Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình anh Hoàng Ngọc Lâm đã được nhiều hộ dân trong xã đến học tập, làm theo và góp phần thay đổi tư duy, giúp người dân xã nghèo Nậm Dịch cải thiện cuộc sống, hướng đến thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: My Ly

.