Đề xuất quy định mới cho ô tô chở học sinh: Phải có thiết bị cảnh báo, chống bỏ quên trẻ trên xe

11:12, 13/06/2024

Đề xuất bổ sung thiết bị đảm bảo an toàn trên xe đưa đón học sinh được đưa ra nhằm ngăn chặn những sự cố đáng tiếc như trường hợp của bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Thái Bình.

Vụ việc đau lòng của cháu bé 5 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón gần đây đã làm dấy lên mối quan tâm sâu sắc về an toàn của trẻ em trên các phương tiện vận chuyển học sinh.

Sự việc này một lần nữa nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc trang bị đầy đủ cả về vật tư lẫn kiến thức để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trên các phương tiện giao thông.

Đề xuất bổ sung thiết bị đảm bảo an toàn trên xe đưa đón học sinh

Vào sáng ngày 11/06 vừa qua, trong Phiên họp thứ 34 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ đã xem xét một số nội dung chính của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh - ông Lê Tấn Tới - đã trình bày về đề xuất bổ sung các quy định bắt buộc trang bị thiết bị ghi hình và thiết bị cảnh báo chống bỏ quên trẻ em trên các xe ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh vào điểm a khoản 1 và khoản 2 Điều 46 của dự thảo Luật.

Kiến nghị này được đưa ra nhằm ngăn chặn những sự cố đáng tiếc như trường hợp của bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Thái Bình.

 

Các cơ sở giáo dục cần thiết lập và tuân thủ quy trình an toàn nghiêm ngặt khi đưa đón học sinh. Điều này không chỉ bao gồm việc trang bị các phương tiện an toàn mà còn bao gồm cả việc chịu trách nhiệm đảm bảo trật tự và an toàn giao thông. 

Bên cạnh đó, xe đưa đón học sinh cũng cần được ưu tiên trong tổ chức giao thông và có bố trí nơi đỗ xe riêng tại các khu vực trường học và các điểm trên lộ trình đưa đón.

Ví dụ thực tiễn từ các quốc gia trên thế giới

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp chặt chẽ để bảo vệ trẻ em trong quá trình đưa đón đến trường.

Tại Mỹ, chiếc xe buýt trường học với màu vàng đặc trưng là biểu tượng của sự an toàn nhờ khả năng nhận diện dễ dàng. Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết, thiết kế đặc biệt của xe buýt giúp hành khách bên trong chịu lực va chạm thấp hơn nhiều so với các loại xe khác.

Một trong những tính năng nổi bật là hệ thống cảnh báo an toàn, với nút bấm được đặt ở phía đuôi xe. Sau khi tắt máy, tài xế cần đi xuống và nhấn nút để đảm bảo không còn học sinh nào ngủ quên trên xe. Nếu tài xế quên thực hiện thao tác này, hệ thống báo động sẽ kích hoạt và phát âm thanh cho đến khi tài xế nhấn nút.

 

Tại Trung Quốc, xe buýt Thông Học được trang bị 13 camera, giúp giám sát toàn diện hơn so với xe buýt thông thường. Camera không chỉ ghi lại hình ảnh và âm thanh mà còn theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của học sinh.

Theo ông Vương Lỗi, sau khi tài xế rút chìa khóa, một âm thanh nhắc nhở sẽ vang lên để tài xế kiểm tra xe trước khi xuống. Nếu camera phát hiện trẻ em bị bỏ quên, nó sẽ tự động thông báo cho người sử dụng.

Ngoài ra, xe buýt Thông Học còn được trang bị hệ thống quan sát 360 độ, camera giám sát điểm mù (BSD), và hệ thống ADAS bao gồm cảnh báo va chạm, cảnh báo chệch làn đường, cảnh báo cho người đi bộ, giám sát và cảnh báo khoảng cách xe. Xe còn có camera DMS để giám sát hành vi lái xe và đưa ra các cảnh báo sớm.

Theo Thể thao 24/7


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Vinfast VF 8 giành chiến thắng vang dội tại Lễ trao giải của ASEAN NCAP
Ngày 29-5-2024, tại Bangkok, Thái Lan, VinFast công bố VF 8, mẫu SUV điện phân khúc D đã vinh dự nhận 5 trên tổng số 6 giải thưởng về an toàn năm 2024 của Chương trình đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á (ASEAN NCAP).
31/05/2024
Từ 1/6, người học bằng lái ô tô cần lưu ý những quy định mới nào?
Người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe ô tô, mô tô các hạng có thể lựa chọn học trực tuyến đối với một số nội dung lý thuyết bắt đầu từ ngày 1/6.
30/05/2024
90% người tiêu dùng sẵn sàng đón nhận xe điện sau 10 năm
Theo nghiên cứu mới nhất từ Cox Automotive, đến năm 2033, xe điện sẽ chinh phục thành công 80% người tiêu dùng trong nhóm “hoài nghi”, khiến tỷ lệ khách hàng sẵn sàng mua xe điện tăng lên đến 90%.
29/05/2024
VinFast tiếp tục có động thái thâm nhập thị trường ô tô điện Trung Đông
Thương hiệu ô tô điện “made in Vietnam” VinFast mở rộng sang thị trường UAE với việc ký thỏa thuận hợp tác cùng đại lý Al Tayer Motors.
28/05/2024