Chưa nộp phạt nguội sẽ không còn được cấp đăng kiểm ô tô tạm 15 ngày

09:59, 24/05/2024

Theo quy định mới, nếu ô tô chưa nộp phạt nguội sẽ không còn được cấp đăng kiểm tạm 15 ngày như trước đây.

Theo quy định tại Thông tư 15/2022/TT-BCA, sau 20 ngày (tính theo ngày thông thường, không phải ngày làm việc) kể từ ngày cơ quan công an gửi thông báo phạt nguội mà người vi phạm không đến giải quyết thì phương tiện sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trước khi đăng kiểm phương tiện cần tra cứu phạt nguội.
Trước khi đăng kiểm phương tiện cần tra cứu phạt nguội. Ảnh: PHAN THOA

Nếu như trước đây, ô tô bị cảnh báo đăng kiểm do chưa nộp phạt nguội, phương tiện vẫn được thực hiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm thời hạn 15 ngày nếu đạt, để tiếp tục tham gia giao thông.

Trong thời gian 15 ngày này, chủ xe thực hiện nộp phạt nguội, nhận giấy thông báo về việc đã chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, sau đó đưa xe đi đăng kiểm.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ ngày 8-6-2023, khi Nghị định 30/2023 quy định về dịch vụ kinh doanh kiểm định xe cơ giới có hiệu lực, quy định cấp giấy chứng nhận thời hạn 15 ngày cho xe chưa nộp phạt nguội đã không còn.

Tại Khoản 22, Điều 1 của Nghị định này quy định, các trung tâm đăng kiểm chưa thực hiện kiểm định đối với các trường hợp: Không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Đại diện Trung tâm đăng kiểm 2903S tại số 3 Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khuyến cáo, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra ngày đến hạn kiểm định của phương tiện, chủ động tra cứu dữ liệu cảnh báo đăng kiểm do phạt nguội của phương tiện tại phần mềm tra cứu của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kịp thời phát hiện và xử lý trước khi đưa xe đi đăng kiểm.

“Nếu phương tiện đã đến hạn kiểm định mà chủ xe không kịp nộp phạt nguội, sẽ bị từ chối kiểm định ngay mà không còn được đăng kiểm tạm trong thời hạn 15 ngày như trước, khi tham gia giao thông trên đường sẽ bị cảnh sát giao thông kiểm tra, xử phạt”, đại diện Trung tâm đăng kiểm 2903S khuyến cáo.

Cũng theo Trung tâm đăng kiểm 2903S, có hai cách thông thường chủ xe có thể thực hiện để tra cứu phạt nguội phương tiện đó là qua website của Cục Cảnh sát giao thông và qua website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tuy nhiên, chủ phương tiện nên tra cứu tại website của Cục Đăng kiểm Việt Nam vì nhiều trường hợp vi phạm của phương tiện đã đăng tải trên website của Cục Cảnh sát giao thông nhưng chưa quá thời hạn 20 ngày kể từ khi thông báo vi phạm, cơ quan công an chưa có thông báo về Cục Đăng kiểm Việt Nam để cảnh báo đăng kiểm, chủ xe vẫn được kiểm định xe bình thường.

Các bước tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam:

Bước 1: Vào trang web của Cục Đăng kiểm tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới bên phải màn hình http://app.vr.org.vn/ptpublic/;

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin gồm biển kiểm soát xe, mã số trên giấy chứng nhận kiểm định phương tiện để thực hiện tra cứu (đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X). Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại, nhập dấu "-" phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng. Nếu xe bị phạt nguội, mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về, khi phần này trống có nghĩa là phương tiện không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường.

Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối kiểm định.

Theo Báo Hà Nội Mới


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

VinFast đầu tư 100 xe taxi điện thân thiện với môi trường tại Hà Giang
BHG - Theo nguồn tin của Báo Hà Giang điện tử, cuối tháng 6 này, Công ty Cổ phần Di chuyển xanh và thông minh (GSM) của Tập đoàn Vingroup sẽ chính thức đưa 100 chiếc xe taxi điện VinFast vào hoạt động tại thành phố Hà Giang. 
23/05/2024
Ôtô điện cần làm gì khi đi qua vùng ngập nước?
Được cho là có khả năng vận hành tốt hơn xe xăng khi di chuyển qua vùng nước ngập nhưng chủ xe điện cũng cần lưu ý một số vấn đề trước khi cho xe lội nước.
23/05/2024
Những công dụng ít ngờ tới của ăng-ten vây cá mập trên nóc ô tô
Vây cá mật trên nóc ô tô không chỉ là phụ kiện giúp tăng tính thẩm mỹ mà nó còn là ăng-ten giúp thu phát sóng vô tuyến trên xe ô tô.
21/05/2024
Hàng loạt chấn thương vì chủ xe ô tô lắp phụ kiện trang trí vô lăng
Sau khi ghi nhận hàng loạt chấn thương ngoài ý muốn do các loại phụ kiện gắn trên vô lăng, Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã phát đi cảnh báo chính thức về vấn đề này.
20/05/2024