Bắc Mê, trăn trở ATVSTP trong các bếp ăn tập thể trường học

10:59, 15/11/2014

HGĐT- Số lượng các trường có học sinh ở bán trú trên địa bàn huyện Bắc Mê tương đối lớn, toàn huyện có 19 trường có học sinh ở bán trú và ăn tại các bếp ăn tập thể (BATT) của trường, với tổng số 2.539 em. Trong đó, chỉ có 2 BATT của 2 trường được công nhận ATVSTP. Làm thế nào để giữ ATVSTP trong các bếp ăn ở các trường còn lại đang là trăn trở của các cấp và ngành giáo dục huyện Bắc Mê.


Trưởng phòng GD - ĐT huyện Bắc Mê, Nguyễn Đức Thủy cho biết: “Khó khăn nhất đối với các BATT trường học là cơ sở hạ tầng không đáp ứng được yêu cầu. Đối với 4 trường PTDT bán trú do có nhiều nguồn đầu tư, hỗ trợ hơn nên cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị chế biến thức ăn cơ bản đáp ứng. Tuy nhiên đối với các trường còn lại, dù được xã hội hóa bằng nguồn đóng góp của nhân dân và một phần kinh phí của huyện nhưng vẫn không thể đáp ứng được yêu cầu nên đến nay, đa phần các BATT vẫn là tạm bợ”. Mặc dù không thể đầu tư hỗ trợ kinh phí để xây dựng hạ tầng các BATT nhưng để đảm bảo ATVSTP, thời gian qua, huyện Bắc Mê đã hỗ trợ 4 bộ đồ nấu ăn bằng gas cho 4 trường PTDT bán trú trên địa bàn huyện; cấp phát thêm một số dụng cụ nấu ăn và quần, áo, mũ,... cho đội ngũ nhân viên cấp dưỡng các BATT. Ngoài ra, đối với mỗi nhân viên cấp dưỡng trước khi tuyển dụng đều phải trải qua một bài kiểm tra các kiến thức cơ bản về ATVSTP; tập huấn thường niên các quy trình đảm bảo ATVSTP; cam kết trách nhiệm và các chế tài sử phạt nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm...



Đa phần các bếp ăn tập thể trong các trường học ở Bắc Mê thiếu cơ sở vật chất.

Trong ảnh: Học sinh trường PTDT bán trú xã Giáp Trung phải đứng ăn vì nhà ăn hẹp và không có ghế ngồi.


Chứng kiến toàn bộ khâu chế biến thức ăn của các nhân viên cấp dưỡng trường PTDT bán trú THCS xã Giáp Trung cho bữa tối của các học sinh;dù nhà bếp và nhà ăn của trường còn hẹp, nhà ăn không có ghế, các em phải đứng để ăn nhưng chúng tôi thực sự cảm thấy yên tâm bởi nguồn thức ăn nhà trường mua có đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ được nhân viên phụ trách ghi cẩn thận; trong suốt quá trình chế biến thức ăn, nếu không có việc cần thiết và không được phép của lãnh đạo nhà trường, các học sinh và các thầy, cô giáo không được vào khu vực nhà bếp, nhà ăn; sau khi chế biến xong món ăn, các mẫu thức ăn được lưu lại để nếu không may xảy ra ngộ độc đây sẽ là mẫu phẩm giám định nguyên nhân. Cô Nguyễn Thu Hằng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Với những khó khăn chung của các trường, để đảm bảo ATVSTP, nhà trường luôn làm đúng theo sự chỉ đạo của các cấp và ngành Giáo dục huyện. Bên cạnh đó, ngoài các công tác đảm bảo ATVSTP ở trên, trước và sau mỗi bữa ăn, BATT của trường đều được lau dọn sạch sẽ từ bàn ăn đến sàn nhà và nơi chế biến. Vì vậy, từ khi trường có học sinh ở bán trú và ăn tập thể đến nay không có vụ ngộ độc nào xảy ra”.


Tuy nhiên, với đa phần các trường còn lại, vì còn nhiều thiếu thốn nên việc đảm bảo được những yếu tố như vậy là rất khó. Ví như trường PTDT bán trú Tiểu học xã Phiêng Luông, do không có nhà ăn nên học sinh ở đây phải mang đồ ăn về phòng mình để ăn; khu nhà bếp chỉ vẻn vẹn chưa đến 20m2 và khá tạm bợ, ẩm thấp; các dụng cụ nấu ăn cũng tương đối cũ kỹ là những điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh ẩn nấp, nên khó đảm bảo ATVSTP. Đây cũng là tình trạng chung của các BATT trường học ở Bắc Mê, lãnh đạo Phòng GD – ĐT huyện Bắc Mê cho biết thêm.


DUY TUẤN

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Triển khai Quyết định số 1008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và sơ kết 1 năm Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone
HGĐT- Ngày 29.10, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống TPTNXH & phong trào toàn dân BVANTQ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 1008/QĐ-TTg, ngày 20.6.2014 của Thủ tướng Chính phủ và sơ kết 1 năm chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Dự hội nghị có đồng chí Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế, Phó BCĐ, các ngành thành viên BCĐ…
29/10/2014
10 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm
HGĐT- Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP, trong 10 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 30 người mắc; trong đó, 7 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc chủ yếu là do độc tố tự nhiên, đặc biệt là ngộ độc do ăn phải quả rừng và bánh ngô bị mốc...
29/10/2014
Huyện Quang Bình: Nỗ lực tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS
HGĐT- Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS là một trong những yếu tố quan trọng góp phần ngăn chặn, việc lây truyền căn bệnh này. Những năm qua, huyện Quang Bình đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả góp phần đẩy lùi căn bệnh HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư.
29/10/2014
Xã Đông Minh 3 năm liền không có trường hợp sinh con thứ 3
HGĐT- Lâu nay, vấn đề sinh con thứ 3 ở các huyện vùng cao luôn khó giải quyết. Thế nhưng, nhận thức được sự khó khăn của việc sinh đông con, nhà nghèo; người dân ở xã Đông Minh (Yên Minh) đã thực hiện tốt việc kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), giữ vững thành tích 3 năm liền không có người sinh con thứ 3, một tỷ lệ sinh thấp nhất huyện.
28/10/2014