Triển khai Quyết định số 1008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và sơ kết 1 năm Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone

14:56, 29/10/2014

HGĐT- Ngày 29.10, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống TPTNXH & phong trào toàn dân BVANTQ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 1008/QĐ-TTg, ngày 20.6.2014 của Thủ tướng Chính phủ và sơ kết 1 năm chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Dự hội nghị có đồng chí Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế, Phó BCĐ, các ngành thành viên BCĐ…Toàn cảnh hội nghị sơ kết 1 năm chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.


Hiện nay có 36 bệnh nhân đang điều trị bằng Methadone tại Trung tâm phòng chống HIV-AIDS tỉnh. Qua thời gian điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho thấy tác động đáng kể trong việc giảm và ngừng sử dụng ma túy, giảm các hành vi vi phạm pháp luật và phạm tội ở người nghiện ma túy. Tỷ lệ bệnh nhân xét nghiệm heroin âm tính 100%, đa số các bệnh nhân đều tự nguyện tuân thủ quy trình điều trị và chấp hành đầy đủ các quy định của cơ sở điều trị. Sự đồng thuận ủng hộ trong việc triển khai chương trình của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, đặc biệt là việc vận động người nghiện và gia đình có người nghiện ma túy tham gia chương trình.

 

Hội nghị đã sơ kết, đánh giá tác động của dự án điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trên địa bàn tỉnh; thống nhất việc xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định số 1008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu cai nghiện, điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone năm 2014, 2015. Theo kế hoạch, đến tháng 12.2015 có ít nhất 250 trường hợp nghiện ma túy tham gia chương trình điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại các cơ sở điều trị và cơ sở cấp phát thuốc của tỉnh. Duy trì một cơ sở điều trị tại Trung tâm phòng chống HIV-AIDA tỉnh, mở mới một cơ sở điều trị tại huyện Bắc Quang và một cơ sở cấp phát thuốc tại huyện Vị Xuyên

 

Tại hội nghị, các đại biểu dành phần lớn thời gian thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình Methadone, tập trung bàn về những tồn tại, khó khăn cũng như cách tháo gỡ vướng mắc và các giải pháp để đạt được mục tiêu điều trị cho người nghiện ma túy vào năm 2015.


Trần Hiền

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cần có giải pháp quyết liệt giảm tỷ lệ sinh con thứ ba ở Mèo Vạc
HGĐT- Trong mấy năm qua, công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở huyện Mèo Vạc đã thu được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng tăng trở lại, làm gia tăng dân số ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển KT-XH và sự nghiệp xóa đói giảm nghèo của huyện.
30/09/2014
10 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm
HGĐT- Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP, trong 10 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 30 người mắc; trong đó, 7 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc chủ yếu là do độc tố tự nhiên, đặc biệt là ngộ độc do ăn phải quả rừng và bánh ngô bị mốc...
29/10/2014
Huyện Quang Bình: Nỗ lực tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS
HGĐT- Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS là một trong những yếu tố quan trọng góp phần ngăn chặn, việc lây truyền căn bệnh này. Những năm qua, huyện Quang Bình đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả góp phần đẩy lùi căn bệnh HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư.
29/10/2014
Xã Đông Minh 3 năm liền không có trường hợp sinh con thứ 3
HGĐT- Lâu nay, vấn đề sinh con thứ 3 ở các huyện vùng cao luôn khó giải quyết. Thế nhưng, nhận thức được sự khó khăn của việc sinh đông con, nhà nghèo; người dân ở xã Đông Minh (Yên Minh) đã thực hiện tốt việc kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), giữ vững thành tích 3 năm liền không có người sinh con thứ 3, một tỷ lệ sinh thấp nhất huyện.
28/10/2014