“Chìa khoá” đạt thủ khoa của các học sinh giỏi cấp tỉnh

08:22, 28/04/2024

BHG - Đã hơn 1 tuần trôi qua kể từ ngày công bố kết quả kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh nhưng thầy trò trường THCS Lê Quý Đôn (TP. Hà Giang) vẫn vẹn nguyên cảm xúc vui mừng xen lẫn tự hào. Với 96,1% học sinh đạt giải, trường THCS Lê Quý Đôn trở thành trường đạt được số giải nhiều nhất từ trước đến nay trong 1 kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 của tỉnh. 

Gặp các em học sinh tiêu biểu đạt giải cao cấp tỉnh tại sân trường trong một ngày nắng ấm, gương mặt của các em thể hiện rõ niềm phấn khởi khi đóng góp thành tích học tập của mình cho trường. Với đội tuyển tiếng anh có đến 4 giải nhất trong đó có 2 em học sinh lớp 7 và 8 thi vượt cấp đó là các em: Nguyễn Anh Khoa (lớp 8a2), Nguyễn Minh Hằng (lớp 9a2), Nguyễn Nguyệt Ánh (lớp 7a1), Lê Hiếu Anh (lớp 9a1). Em Nguyễn Nguyệt Ánh cho biết: Để đạt được kết quả này mà lại thi vượt cấp em đã chăm chỉ, nỗ lực học tập, nhất là rèn luyện cho mình kỹ năng cơ bản nghe, nói, đọc viết trong khoảng thời gian 2 tiếng vào buổi tối. Với việc rèn luyện các kỹ năng đó giúp em tự tin khi đi thi. Và trước khi bước vào kì thi em cũng khá tự tin sẽ giành được giải Nhì.

Cô giáo Đỗ Thị Khánh Chi luôn tận tình hướng dẫn học sinh đội tuyển ôn luyện
Cô giáo Đỗ Thị Khánh Chi luôn tận tình hướng dẫn học sinh đội tuyển ôn luyện

Theo cô giáo Đỗ Thị Khánh Chi, giáo viên bộ môn Tiếng Anh người trực tiếp ôn thi cho đội tuyển Anh cho biết: “Ngoài giảng dạy vào giờ học buổi chiều, chúng tôi còn ôn cho các em vào những thời gian rảnh buổi tối để các em có đủ lượng kiến thức và tự tin trong kỳ thi để đạt kết quả cao.”

Với nhiều năm kinh nghiệm tham gia bồi dưỡng đội tuyển Lý tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh, giáo viên bộ môn Vật lý chia sẻ: Tôi rất tự hào khi đội tuyển dự thi của trường có 8/8 học sinh đều đạt giải. Để bồi dưỡng học sinh giỏi hiệu quả phải lựa chọn được đội tuyển có năng lực. Rèn luyện cho các em thực hành qua các đề thi khác nhau. Động viên, khích lệ để các em có hứng thú trong học tập. Tổ chức các đợt thi thử để các em rút kinh nghiệm sau mỗi lần thi.

Trong buổi trò chuyện với 10 em học sinh tiêu biểu đạt giải cao cấp tỉnh của trường thi có lẽ em Đỗ Vân Trường, lớp 9a1 để lại ấn tượng sâu sắc, em bày tỏ: “Bố em mất từ lúc em được 3 tuổi. Dù bố mất sớm nhưng em luôn cảm thấy bố lúc nào cũng ở bên cạnh động viên, là nguồn cảm hứng để em phấn đấu học tập tốt và giành được giải Nhất với điểm số 16,5/20 của môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa rồi.”

10 em học sinh của trường THCS Lê Quý Đôn giành giải Nhất của kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh
10 em học sinh của trường THCS Lê Quý Đôn giành giải Nhất của kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh

Trong kỳ thi vừa qua, Trường THCS Lê Quý Đôn có 74/77 học sinh đạt giải, trong đó có 10 giải nhất, 13 giải nhì, 16 giải ba và 35 khuyến khích, đạt tỷ lệ 96,1% và có 27/27 học sinh lớp 7, lớp 8 thi vượt cấp với 100% các em đều đạt giải, xếp thứ nhất các trường THCS trong toàn tỉnh. Cô Đặng Thị Thuỳ Linh, Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn cho biết: Nhà trường đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đó là là việc tập trung chọn những giáo viên có trách nhiệm, năng lực chuyên môn để tham gia công tác bồi dưỡng. Đồng thời, nhà trường đã tổ chức nhiều kỳ thi thử để tuyển chọn và sàng lọc đội tuyển học sinh giỏi. Cùng với đó, nhà trường đã phối hợp với trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang tổ chức thêm nhiều buổi giảng dạy chuyên sau giúp các em có thêm nhiều kiến thức vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng hơn. Với những kết quả đã đạt được, nhà trường cũng đã khuyến khích các em học sinh bằng hình thức khen thưởng từ việc xây dựng Quỹ khuyến học của trường và xã hội hoá của các bậc phụ huynh.

Kết quả kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 năm nay tiếp tục khẳng định trường THCS Lê Quý Đôn là ngôi trường có chất lượng giáo dục bậc THCS đứng đầu toàn tỉnh. Với thành tích này đã góp phần tô đượm mùa "quả ngọt" của trường và hướng tới nhân kỉ niệm 10 năm thành lập trường THCS Lê Quý Đôn (2014 - 2024).

Bài, ảnh: MAI ÁNH


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tập trung huy động lực lượng chữa cháy rừng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
BHG - Đám cháy rừng tại khu vực giáp ranh của 3 xã Lao Chải, Xín Chải, Phương Tiến, huyện Vị Xuyên thuộc khu rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh được người dân và chính quyền địa phương phát hiện vào sáng ngày 26.4. Ngay trong đêm, lãnh đạo huyện Vị Xuyên, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang của huyện, tỉnh, lực lượng kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân đã được huy động lên rừng để triển khai các phương án chữa cháy kịp thời.
27/04/2024
Trách nhiệm và tình người trong hỏa hoạn
BHG - Vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn 3 xã Phương Tiến, Xín Chải, Lao Chải huyện Vị Xuyên, thuộc khu vực rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh trong ngày 26 - 27.4 đã cướp đi sinh mạng của 2 cán bộ kiểm lâm và khiến 1 cán bộ kiểm lâm khác bị thương khi đang làm nhiệm vụ, thiêu rụi 15 ha rừng. Đến chiều ngày 27.4, các đám cháy đã được khống chế. Trong hỏa hoạn, trách nhiệm, tinh thần và tình người của các cấp, ngành, các lực lượng và người dân được phát huy cao độ, cùng đồng lòng dập tắt đám cháy.
27/04/2024
Đại hội cháu ngoan Bác Hồ huyện Mèo Vạc lần thứ XII
BHG - Ngày 26.4, Hội đồng Đội huyện Mèo Vạc tổ chức Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ XII, giai đoạn 2024 - 2029. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, huyện Mèo Vạc, các ban, ngành, đoàn thể cùng 112 em đội viên tiêu biểu đại diện cho trên 17.600 em đội viên, thiếu nhi trên địa bàn huyện.
26/04/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Quang Bình trồng 20 nghìn cây hoa Hướng Dương
BHG - Sáng 26.4, tại thôn Khun, xã Bằng Lang (Quang Bình), Hội LHPN huyện Quang Bình ra quân thực hiện mô hình dân vận khéo “Trồng hoa Hướng dương gắn với phát triển du lịch”.
26/04/2024