Trách nhiệm và tình người trong hỏa hoạn

20:22, 27/04/2024

BHG - Vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn 3 xã Phương Tiến, Xín Chải, Lao Chải huyện Vị Xuyên, thuộc khu vực rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh trong ngày 26 - 27.4 đã cướp đi sinh mạng của 2 cán bộ kiểm lâm và khiến 1 cán bộ kiểm lâm khác bị thương khi đang làm nhiệm vụ, thiêu rụi 15 ha rừng. Đến chiều ngày 27.4, các đám cháy đã được khống chế. Trong hỏa hoạn, trách nhiệm, tinh thần và tình người của các cấp, ngành, các lực lượng và người dân được phát huy cao độ, cùng đồng lòng dập tắt đám cháy.

 

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo công tác chữa cháy rừng tại hiện trường.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo công tác chữa cháy rừng tại hiện trường.

Các loại cây bị cháy là sa mộc và trảng cỏ, là rừng trồng trong rừng đặc dụng. Đám cháy lớn, xảy ra tại địa bàn khó khăn, gió to, thời điểm nắng nóng khiến việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng hơn 1000 cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ và nhân dân các địa phương trong huyện đã kịp thời tham gia chữa cháy.

Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy rừng tại hiện trường.
Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy rừng tại hiện trường.

Thượng tá Trần Xuân Chiến, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Nhận được tin xảy ra cháy của huyện Vị Xuyên, Bộ CHQS tỉnh tổ chức đội tham gia chữa cháy gồm 125 người, trong đó có 25 sỹ quan chỉ huy các cấp, tiếp cận khu vực  đám cháy một cách nhanh nhất, triển khai các giải pháp chỉ huy, thông tin liên lạc, hậu cần, cứu thương. Chia các tổ để dập tắt các đám cháy nhỏ, phát tuyến không cho đám cháy lớn lây lan; ở các khu vực cây mục, thảm thực vật còn tro khói đều được trực tiếp kiểm tra, khi đảm bảo an toàn thì mới tiến hành rút quân. Trong quá trình tham gia chữa cháy, do địa hình phức tạp, hạn chế sóng điện thoại, phải đi bộ nhiều mới tiếp cận đến hiện trường, rất mệt mỏi nhưng cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy đều có tinh thần, quyết tâm cao".

Các lực lượng cắt đường băng cản lửa.
Các lực lượng cắt đường băng cản lửa.

Bí thư Đảng ủy xã Phương Tiến Phạm Thị Thơm cho biết: "Đảng ủy xã huy động khoảng 500 người thực hiện phương châm "4 tại chỗ" để tập trung chữa cháy, bà con nhân dân tiếp ứng các nhu yếu phẩm, hỗ trợ vận chuyển, đảm bảo hậu cần đầy đủ cung cấp cho các lực lượng tham gia chữa cháy".

Trực tiếp làm nhiệm vụ tại hiện trường, đoàn công tác của Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên gồm 12 người cũng xuất phát trong đêm, mang đầy đủ các thiết bị y tế, thuốc men, chia thành 4 tổ đi theo các lực lượng để kịp thời cứu chữa khi có các tình huống xảy ra.

Các lực lượng tham gia chữa cháy rừng.
Các lực lượng tham gia chữa cháy rừng.

Không chỉ người dân các xã có rừng bị cháy mà lực lượng dân quân và người dân các xã lân cận như: Thanh Đức, Thanh Thủy, Phong Quang  đều được huy động để tham gia chữa cháy rừng. Anh Nguyễn Thế Hội, dân quân tự vệ xã Phong Quang chia sẻ: "Nhận nhiệm vụ tham gia hỗ trợ xã Phương Tiến chữa cháy rừng, ngay từ 4 h sáng ngày 27.4, chúng tôi đã xuất phát và nhanh chóng có mặt tại hiện trường, với tinh thần, quyết tâm cao, chúng tôi cùng các lực lượng và người dân cắt đường băng cản lửa, kịp thời khống chế được đám cháy".

Người dân tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho các lực lượng tham gia chữa cháy.
Người dân tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho các lực lượng tham gia chữa cháy.

Tại UBND các xã Lao Chải, Xín Chải, Phương Tiến, các nhu yếu phẩm như: Nước uống, mì tôm, thực phẩm, bánh kẹo, thuốc men đều được người dân hỗ trợ để tiếp tế cho các lực lượng tham gia chữa cháy ở tuyến đầu.

Nhiều người dân tình nguyện ủng hộ lương thực, thực phẩm và vận chuyển lên tận nơi cho các lực lượng tham gia chữa cháy.
Nhiều người dân tình nguyện ủng hộ lương thực, thực phẩm và vận chuyển lên tận nơi cho các lực lượng tham gia chữa cháy.

Hiện nay, các đám cháy đã được khống  chế, công tác chữa cháy rừng đã kết thúc, nguyên nhân cháy rừng đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. UBND tỉnh giao chính quyền địa phương các xã Phương Tiến, Xín Chải, Lao Chải, Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh tổ chức lực lượng tuần tra canh gác, dập các tàn lửa, không để cháy trở lại. Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị tử vong và thăm hỏi động viên đồng chí kiểm lâm bị thương đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; giao Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với UBND huyện Vị Xuyên phối hợp với gia đình tổ chức tang lễ chu đáo, trang trọng cho hai đồng chí bị tử vong. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 đồng chí nêu trên.

Nhiều diện tích rừng bị ngọn lửa thiêu rụi.
Nhiều diện tích rừng bị ngọn lửa thiêu rụi.

Mùa nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng rất cao. Cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm; xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng sát với tình hình thực tế; tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng để kịp thời phát hiện và xử lý các vụ cháy rừng xảy ra; bố trí kinh phí đảm bảo đầu tư trang thiết bị phục vụ phòng cháy,  chữa cháy rừng; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức, trách nhiệm cho chủ rừng, người dân, đặc biệt người dân có nương rẫy canh tác gần rừng.

Bài, ảnh: Nhóm PV


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tập trung huy động lực lượng chữa cháy rừng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
BHG - Đám cháy rừng tại khu vực giáp ranh của 3 xã Lao Chải, Xín Chải, Phương Tiến, huyện Vị Xuyên thuộc khu rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh được người dân và chính quyền địa phương phát hiện vào sáng ngày 26.4. Ngay trong đêm, lãnh đạo huyện Vị Xuyên, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang của huyện, tỉnh, lực lượng kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân đã được huy động lên rừng để triển khai các phương án chữa cháy kịp thời.
27/04/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Quang Bình trồng 20 nghìn cây hoa Hướng Dương
BHG - Sáng 26.4, tại thôn Khun, xã Bằng Lang (Quang Bình), Hội LHPN huyện Quang Bình ra quân thực hiện mô hình dân vận khéo “Trồng hoa Hướng dương gắn với phát triển du lịch”.
26/04/2024
Vị Xuyên nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia
BHG - Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (TĐCQG) là một trong những giải pháp quan trọng hướng tới mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Những năm qua, huyện Vị Xuyên tích cực huy động nguồn lực, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đổi mới phương pháp dạy và học, nâng tỷ lệ TĐCQG trên địa bàn đạt 63,5%.
26/04/2024
Đại hội cháu ngoan Bác Hồ huyện Mèo Vạc lần thứ XII
BHG - Ngày 26.4, Hội đồng Đội huyện Mèo Vạc tổ chức Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ XII, giai đoạn 2024 - 2029. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, huyện Mèo Vạc, các ban, ngành, đoàn thể cùng 112 em đội viên tiêu biểu đại diện cho trên 17.600 em đội viên, thiếu nhi trên địa bàn huyện.
26/04/2024