Tập trung huy động lực lượng chữa cháy rừng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

12:19, 27/04/2024

BHG - Đám cháy rừng tại khu vực giáp ranh của 3 xã Lao Chải, Xín Chải, Phương Tiến, huyện Vị Xuyên thuộc khu rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh được người dân và chính quyền địa phương phát hiện vào 2 giờ sáng ngày 26.4. Ngay trong đêm, lãnh đạo huyện Vị Xuyên, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang của huyện, tỉnh, lực lượng kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân đã được huy động lên rừng để triển khai các phương án chữa cháy kịp thời.

Trong ngày 26.4, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy rừng. Sau khi nắm bắt tình hình và nghe các phương án triển khai chữa cháy của lực lượng chức năng và huyện Vị Xuyên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo huyện Vị Xuyên chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai phương án chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”; phân tích kỹ hiện trường để triển khai tích cực phương án chữa cháy rừng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Khu vực xảy ra cháy rừng có địa hình phức tạp, núi cao, thực bì dày, đang là cao điểm của mùa khô, gió lớn, trong khi nguồn nước hạn chế khiến việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời và tinh thần, quyết tâm cứu rừng, hơn 1000 cán bộ, chiến sỹ, các lực lượng và người dân đã cắt đường băng cản lửa, triển khai các biện pháp chữa cháy kịp thời.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng và huyện Vị Xuyên, đến sáng nay (27.4), các đám cháy trên địa bàn 3 xã cơ bản được khống chế, ổn định, tuy nhiên trong điều kiện nắng nóng, gió to, các đám cháy có thể vẫn đang âm ỉ trong lớp thực bì nên nguy cơ bùng phát cháy trở lại rất cao.

Trong lúc chữa cháy rừng, có 2 đồng chí kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh đã hy sinh, một số đồng chí bị ngạt khói phải đưa xuống cấp cứu tại bệnh viện. Thiệt hại ban đầu ước tính trên 10ha rừng.

Hiện nay, lãnh đạo huyện Vị Xuyên và các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục phát đường băng cản lửa, tổ chức chữa cháy và xử lý các gốc cây còn cháy âm ỉ; kịp thời xử lý các điểm có thể cháy trở lại, không để cháy lan, cháy lớn; kiểm tra, rà soát, đánh giá thiệt hại; thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình kiểm lâm có người hy sinh; điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Một số hình ảnh chữa cháy rừng do CTV cung cấp...

 
 
 
 
Lực lượng chức năng và người dân cắt đường băng cản lửa
Lực lượng chức năng và người dân cắt đường băng cản lửa
Tập trung cắt đường băng cản lửa cứu rừng.
Tập trung cắt đường băng cản lửa cứu rừng.

Tin: PV


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đại hội cháu ngoan Bác Hồ huyện Mèo Vạc lần thứ XII
BHG - Ngày 26.4, Hội đồng Đội huyện Mèo Vạc tổ chức Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ XII, giai đoạn 2024 - 2029. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, huyện Mèo Vạc, các ban, ngành, đoàn thể cùng 112 em đội viên tiêu biểu đại diện cho trên 17.600 em đội viên, thiếu nhi trên địa bàn huyện.
26/04/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Quang Bình trồng 20 nghìn cây hoa Hướng Dương
BHG - Sáng 26.4, tại thôn Khun, xã Bằng Lang (Quang Bình), Hội LHPN huyện Quang Bình ra quân thực hiện mô hình dân vận khéo “Trồng hoa Hướng dương gắn với phát triển du lịch”.
26/04/2024
Vị Xuyên nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia
BHG - Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (TĐCQG) là một trong những giải pháp quan trọng hướng tới mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Những năm qua, huyện Vị Xuyên tích cực huy động nguồn lực, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đổi mới phương pháp dạy và học, nâng tỷ lệ TĐCQG trên địa bàn đạt 63,5%.
26/04/2024
Phụ nữ Quản Bạ chú trọng xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”
BHG - Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quản Bạ đã và đang triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nhiều cách làm hay, sáng tạo, qua đó đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia. Từ đó góp phần không nhỏ trong việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, góp sức xây dựng Nông thôn mới (NTM).
26/04/2024