Người dân còn 1 tháng để sử dụng sổ hộ khẩu giấy

10:54, 30/11/2022

Sau ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu giấy hết giá trị, thay vào đó, Nhà nước sẽ quản lý trên môi trường điện tử và người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trong các thủ tục hành chính. Tài khoản định danh điện tử được tạo lập và xác thực trên hệ thống VNeID của Bộ Công an.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2021) nêu rõ “Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022”.

Như vậy, tháng 12/2022 sẽ là tháng cuối cùng người dân được sử dụng sổ hộ khẩu giấy. Kể từ ngày 1/1/2023 cuốn sổ này sẽ chính thức bị “khai tử”, do đó người dân có thể bỏ hoặc lưu giữ làm kỷ niệm.

Trước đây, sổ hộ khẩu giấy được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân sau khi đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của người đó. Sổ hộ khẩu giấy được sử dụng rất phổ biến trong các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự như chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục đăng kí kết hôn, khai sinh…

Người dân cần mở tài khoản VNeID

Hiện nay, theo quy định tại khoản 2, Điều 26, Thông tư 55/2021/TT/BCA, công dân sẽ bị thu sổ hộ khẩu giấy khi thực hiện các thủ tục như: đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Khi công dân thực hiện các giao dịch trên, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Để thực hiện các thủ tục hành chính, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử được tạo lập và xác thực trên hệ thống VNeID của Bộ Công an.

Tài khoản định danh điện tử được đồng bộ các thông tin cơ bản về nhân thân như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, giới tính, thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, mã số thuế…

Danh tính, tài khoản định danh của mỗi cá nhân, tổ chức đều sử dụng duy nhất một mã số là mã định danh. Số này được cấp từ khi sinh ra đến khi mất đi và không lặp lại ở người khác.

Có tài khoản này, khi làm các thủ tục hành chính cần xuất trình giấy tờ, công dân chỉ cần mở ứng dụng và trình các giấy tờ đã tích hợp trong ứng dụng cho đơn vị yêu cầu.

Đến thời điểm hiện tại, người dân có thể dùng thông tin định danh điện tử để chứng minh nhân thân, thay cho CCCD gắn chip bản cứng.

Các địa phương trên cả nước triển khai thực hiện kế hoạch cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Theo Tiền phong


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
BHG - Tinh thần xung kích, tình nguyện (XKTN) vì cộng đồng luôn được tuổi trẻ tỉnh nhà thể hiện qua nhiều phong trào, hoạt động đầy ý nghĩa.
30/11/2022
Nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn
BHG - Đào tạo nghề cho lao động nói chung, lao động nông thôn (LĐNT) nói riêng có vai trò quan trọng trong xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững. Đồng thời, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, xây dựng Nông thôn mới.
30/11/2022
Giám sát kết quả thực hiện phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 – 2025
BHG - Chiều 29.11 tại phòng họp Sở Nội vụ, Đoàn công tác Ban Thi đua khen thưởng (TĐKT) T.Ư do đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Dự buổi giám sát, về phía tỉnh ta có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Hội đồng TĐKT tỉnh.
 
29/11/2022
Giao ban công tác khuyến học Cụm I các tỉnh Tây Bắc năm 2022
BHG - Sáng 29.11, tại huyện Yên Minh, Cụm I Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam gồm 9 tỉnh Tây Bắc: Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang tổ chức hội nghị giao ban công tác khuyến học (KH) năm 2022. Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký T.Ư HKH Việt Nam; Nguyễn Thị Kim Hải, Chủ tịch HKH tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Thế Bình, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Qúy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Minh; Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh; Thường trực HKH các tỉnh trong cụm…
29/11/2022
  • Tải Mẫu NA3 Đơn xin bảo lãnh thăm thân nhập cảnh Việt Nam