Giám sát kết quả thực hiện phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 – 2025

21:20, 29/11/2022

BHG - Chiều 29.11 tại phòng họp Sở Nội vụ, Đoàn công tác Ban Thi đua khen thưởng (TĐKT) T.Ư do đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Dự buổi giám sát, về phía tỉnh ta có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Hội đồng TĐKT tỉnh.

Đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban TĐKT T.Ư phát biểu tại buổi giám sát.
Đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban TĐKT T.Ư phát biểu tại buổi giám sát.

Ngay sau khi phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 được phát động, để thực hiện hiệu quả các nội dung và tiêu chí của phong trào thi đua, cơ quan thường trực Hội đồng TĐKT tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành rà soát nhu cầu đầu tư trên địa bàn các huyện nghèo từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Hướng dẫn các huyện, thành phố xây dựng khung kế hoạch giảm hộ nghèo, cận nghèo cấp xã. Các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đến tận các thôn, tổ dân phố và được đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn đồng tình ủng hộ.

Kết quả cụ thể: Trong lĩnh vực giải quyết việc làm, trong 2 năm 2021 - 2022, giải quyết việc làm cho 51.676 lao động; trong đó làm việc tại địa phương là 13.854 người; đi làm việc ngoài tỉnh 37.576 và xuất khẩu lao động là 246 người. Trong lĩnh vực Y tế, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 49/2020/NQ-HĐND hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình và học sinh, sinh viên. Kết quả, năm 2021 - 2022, bình quân hàng năm duy trì và cấp mới thẻ BHYT cho 759.011 đối tượng, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 96,36%.

Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT tỉnh thảo luận tại buổi giám sát.
Đồng chí Nguyễn Cao Cường, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT tỉnh thảo luận tại buổi giám sát.

Trong lĩnh vực Giáo dục, tiếp tục thực hiện chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP bình quân cho 80.643 lượt học sinh. Trợ cấp tiền ăn, tiền trọ cho 57.363 học sinh bán trú theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP và hỗ trợ gạo cho 57.363 học sinh. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh đã vận động và hỗ trợ các hộ xây dựng 3.112 nhà tắm, 3.460 nhà vệ sinh; cứng hóa, di dời 1.428 chuồng trại; xây dựng 1.654 bể trữ nước sinh hoạt. Thực hiện chính sách tín dụng hộ nghèo, năm 2021- 2022, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục thực hiện cho vay 13 chương trình tín dụng cho hộ nghèo và hộ chính sách. Đã giải quyết cho 24.262 lượt khách hàng vay vốn, doanh số cho vay đạt 1.174,7 tỷ đồng... 

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Ban TĐKT T.Ư đánh giá cao những kết quả Hà Giang đạt được trong thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đoàn giám sát đề nghị tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân cùng chung tay giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đề nghị các đơn vị tiếp tục quan tâm kịp thời phát hiện, khen thưởng theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng các tập thể ở cơ sở, người nông dân, người lao động trực tiếp, hộ gia đình có thành tích xứng đáng; có cách thức phù hợp, hiệu quả để tuyên truyền, tôn vinh, biểu dương, nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến và các mô hình mới, cách làm hay nhằm tạo động lực, khí thế thực hiện các phong trào thi đua…

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Giao ban công tác khuyến học Cụm I các tỉnh Tây Bắc năm 2022
BHG - Sáng 29.11, tại huyện Yên Minh, Cụm I Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam gồm 9 tỉnh Tây Bắc: Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang tổ chức hội nghị giao ban công tác khuyến học (KH) năm 2022. Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký T.Ư HKH Việt Nam; Nguyễn Thị Kim Hải, Chủ tịch HKH tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Thế Bình, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Qúy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Minh; Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh; Thường trực HKH các tỉnh trong cụm…
29/11/2022
Đón không khí lạnh, miền Bắc chuyển rét đậm, có nơi dưới 5 độ C
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 12 - 14 độ C; Bắc Trung Bộ 13 - 16 độ C.
29/11/2022
Gieo “hạt giống” đoàn kết – Kỳ cuối: Đổi mới hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên
BHG - Đại hội lần thứ XIII của Đảng khẳng định: Tăng cường vai trò nòng cốt chính trị, trách nhiệm của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, MTTQ và các tổ chức thành viên không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, linh hoạt các giải pháp tập hợp hội viên và nhân dân.
29/11/2022
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
BHG - Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
29/11/2022