Môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp nhờ bàn tay phụ nữ

09:58, 20/10/2022

BHG - Nhận rõ vai trò quan trọng và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường đối với việc ngăn chặn biến đổi khí hậu, cải thiện điều kiện sống và nâng cao sức khỏe cho người dân địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) từ tỉnh tới cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, như: Di chuyển chuồng trại ra xa nhà ở; phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ; hạn chế sử dụng rác thải nhựa, túi nilon… Góp phần giữ được môi trường sống trong sạch, lành mạnh và tạo dựng cảnh quan khu dân cư.

Phụ nữ xã Sủng Trái (Đồng Văn) dọn vệ sinh tuyến đường liên thôn.
Phụ nữ xã Sủng Trái (Đồng Văn) dọn vệ sinh tuyến đường liên thôn.

Hội LHPN từ tỉnh tới cơ sở đã tuyên truyền cho hội viên và nhân dân nội dung của Luật Bảo vệ Môi trường, Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Nghị quyết số 24-NQ/TW tại Hội nghị lần thứ 7 BCH T.Ư Đảng khóa XI về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”. Hướng dẫn hội viên và nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường sinh thái, được thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng như: Tổ chức hội nghị, sinh hoạt chi hội phụ nữ, phát tờ rơi, vận động hội viên phụ nữ cùng các hộ cam kết về đảm bảo vệ sinh môi trường, không tự ý xả rác bừa bãi ra nơi công cộng. Bên cạnh đó, tích cực truyền thông về các hoạt động vệ sinh đường làng, ngõ xóm; thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh” được đăng tải, cập nhật thường xuyên trên zalo, facebook của tổ chức Hội các cấp và lồng ghép tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường vào các buổi sinh hoạt của thôn, chi hội. Thành lập các nhóm, tổ đến trực tiếp từng thôn, bản hướng dẫn, làm mẫu giúp hội viên, nhân dân địa phương cách sắp xếp đồ dùng sinh hoạt gia đình, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, di chuyển chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm ra xa nhà ở… Các cấp Hội cơ sở triển khai các hoạt động cụ thể áp dụng vào thực tiễn từng địa phương thông qua các mô hình: Tuyến đường phụ nữ tự quản; phân loại rác thải sinh hoạt; sọt rác gia đình; thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; phụ nữ xách làn nhựa đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon; bảo vệ nguồn nước; trồng và chăm sóc cây xanh; vệ sinh đường làng, ngõ xóm… Bên cạnh đó, vào các dịp lễ hội của địa phương tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ biểu diễn các tiểu phẩm về nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, bệnh truyền nhiễm do ăn ở vệ sinh không sạch sẽ, vứt rác thải bừa bãi ảnh hưởng tới nguồn nước và biến đổi khí hậu… Trong tháng 8 năm 2022 Hội đã thành lập 3 Câu lạc bộ (CLB) phụ nữ 3 không “Không mê tín dị đoan; không tảo hôn; không ăn ở mất vệ sinh”; 1 CLB 5 không “Không ăn ở mất vệ sinh; không tảo hôn và vi phạm hành chính dân số; không mê tín dị đoan; không du canh du cư; không kết hôn cận huyết thống”. Thành lập và ra mắt 3 Tổ phụ nữ địu quẩy tấu/xách làn đi chợ tại các huyện: Mèo Vạc, Bắc Mê, Quang Bình, Bắc Quang; 1 tuyến đường phụ nữ tự quản tại huyện Hoàng Su Phì… Các chi hội cơ sở tiếp tục thực hiện tốt phong trào thu gom rác thải tại nhà, biến rác thải nhựa thành tiền và sử dụng túi nilon sinh học. Trong đó, nổi bật như các chi hội thuộc Hội LHPN xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Giang, như: Ngọc Hà, Nguyễn Trãi, Minh Khai, Quang Trung, Ngọc Đường, Phương Thiện đã thu gom, bán được trên 2.450.000 đồng để gây quỹ Hội...

Phụ nữ xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) thu gom vỏ chai nhựa.
Phụ nữ xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) thu gom vỏ chai nhựa.

Đồng chí Chu Thị Ngọc Diệp, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường đã trở thành hoạt động và trách nhiệm của các hội viên. Các tuyến đường liên thôn, bản đã không còn phế thải vật liệu xây dựng, tụ điểm rác tồn đọng. Nhân dân địa phương đã nâng cao ý thức việc chấp hành tốt các quy định trong bảo vệ môi trường. Nhiều cây xanh được trồng bổ sung tạo bóng mát, cảnh quan khu dân cư gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Công tác bảo vệ môi trường đã có nhiều chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cộng đồng. Thời gian tới, Hội tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình, việc làm cụ thể trong sinh hoạt, lao động sản xuất để môi trường sống trong lành và đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống trong khu dân cư…

Bài, ảnh: THÁI KHANG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hà Giang đã hỗ trợ làm được trên 6.000 ngôi nhà theo Quyết định 1953
Mục tiêu ban đầu theo Quyết định 1953 của tỉnh là hỗ trợ làm 2.000 căn nhà mới kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Tuy nhiên từ thực tế triển khai và tính nhân văn sâu sắc của chương trình, cùng với sự chung tay của cả cộng đồng trong và ngoài tỉnh, đến hết giữa tháng 10 năm 2022 đã có 6.010 căn nhà được hoàn thành trong niềm vui chung của các đối tượng thụ hưởng và cả xã hội.
20/10/2022
Cháy homestay tại huyện Yên Minh
BHG - Vào khoảng 21 giờ tối 18.10, tại thôn Nà Mạ, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh xảy ra vụ hỏa hoạn làm cháy toàn bộ vật dụng trong nhà của gia đình anh Nguyễn Văn Lưu.
19/10/2022
Phụ nữ Bắc Quang tích cực xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh
BHG - Việc xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu trong nhân dân luôn được các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Bắc Quang quan tâm tổ chức thực hiện. Qua đó đạt được những kết quả tích cực, nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang, lễ hội và đời sống sinh hoạt từng bước xóa bỏ, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp được chú trọng.
18/10/2022
Tổ chức GNI trao tiền hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại Quang Bình
BHG - Ngày 17.10, tổ chức GNI (Good Neighbors International) đã trao tiền hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra vào đêm 15.9 tại huyện Quang Bình.
18/10/2022