Lợi ích từ việc tham gia Bảo hiểm Y tế toàn dân

10:56, 25/10/2022

BHG - Tính đến ngày 30.9.2022, toàn tỉnh có 857.013/887.086 người tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT), tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 96,57% dân số. Có thể khẳng định, người dân khi tham gia BHYT sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc khi đi khám, chữa bệnh (KCB) ở tất cả các tuyến. BHYT mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi ốm đau. BHYT chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi KCB theo đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ. Đóng tiền mua BHYT là cách đóng góp khi lành để dành khi ốm.

Tra cứu thông tin Bảo hiểm Y tế bằng Căn cước công dân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Tra cứu thông tin Bảo hiểm Y tế bằng Căn cước công dân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hiện ngành Y tế cũng đang từng bước nâng cao năng lực KCB ở tuyến xã, đưa dịch vụ y tế đến gần dân như: Quản lý điều trị bệnh mạn tính; triển khai các dịch vụ kỹ thuật, hỗ trợ trang thiết bị cho tuyến xã để triển khai các dịch vụ KCB cho người dân. Đối với tuyến tỉnh, huyện, ngành Y tế đang nỗ lực phát triển các dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao cũng như tổ chức các hình thức KCB trực tuyến… nâng cao chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tham gia BHYT khi KCB tại các tuyến. BHYT là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia, để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người khi ốm đau, tai nạn, nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Cùng với việc cấp BHYT cho người nghèo, cho đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội thì việc hỗ trợ BHYT cho người dân là một chính sách xã hội quan trọng, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta nhằm mục đích hỗ trợ cho toàn dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao, phát hiện bệnh tật kịp thời, tiết kiệm chi phí KCB, nhất là trong bối cảnh giá các dịch vụ y tế được điều chỉnh theo hướng tăng cao như hiện nay.

Một số dịch vụ chất lượng cao như: Chụp Cộng hưởng từ MRI - Chụp cộng hưởng từ MRI có chất cản quang (kể cả thuốc cản quang); đặt máy tạo nhịp tạm thời với điện cực trong buồng tim; chụp Cắt lớp vi tính 64 dãy - 128 lát; chụp động mạch các loại kim chọc trực tiếp số hóa xóa nền; tim phổi nhân tạo (ECMO) cấp cứu tại giường trong hỗ trợ suy hô hấp cấp ≤ 8 giờ… đã được thanh toán từ nguồn quỹ BHYT cho người dân có thẻ BHYT khi KCB tại các bệnh viện tuyến tỉnh, so với những năm trước đây thì những dịch vụ này bệnh nhân phải chuyển đến tuyến Trung ương để điều trị.

Tiến tới dần dần khi kinh tế phát triển, người dân tại những xã, huyện đạt Nông thôn mới sẽ không còn sự hỗ trợ mua thẻ BHYT nữa, khi đó người dân sẽ phải tự mua theo hình thức hộ gia đình. Do vậy, để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh khuyến khích mọi người dân nên mua thẻ BHYT cho hộ gia đình, tích cực tham gia BHYT tự nguyện một cách đầy đủ.

Việc tham gia BHYT hộ gia đình đang được cơ quan BHXH triển khai thực hiện tại tất cả các tuyến. Cùng với đó, quy định tham gia BHYT hộ gia đình không bắt buộc cả hộ gia đình đóng tiền cùng một thời điểm mà có thể mua nhiều lần trong năm tài chính vẫn được giảm trừ mức phí từ thành viên thứ hai trở đi. Người tham gia BHYT được lựa chọn đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần… Những điều này phần nào giảm gánh nặng tham gia BHYT cho nhiều hộ gia đình khó khăn. Tiến tới hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân để đảm bảo quyền lợi cho bản thân và gia đình. Các hộ gia đình đăng ký mua BHYT có thể đến các đại lý thu BHXH trên địa bàn để được hướng dẫn làm hồ sơ và nộp tiền tham gia BHYT.

Bài, ảnh: Thu Hòa


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trần Quang Minh trao kinh phí hỗ trợ xây dựng cầu dân sinh và nhà ở tại Mèo Vạc
BHG  - Ngày 23.10, đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã đến thăm, trao quà và kinh phí hỗ trợ xây dựng cầu dân sinh và nhà ở trên địa bàn huyện Mèo Vạc.
24/10/2022
Nỗ lực giải quyết việc làm cho lao động địa phương
BHG - Chính sách việc làm là một trong những chính sách xã hội cơ bản nhằm góp phần đảm bảo an toàn, ổn định và phát triển xã hội. Tại huyện Đồng Văn, với đa số người lao động là lao động nông thôn, kỹ năng chuyên môn, tay nghề chưa cao, gây nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Vì vậy, vấn đề giải quyết việc làm không chỉ là yêu cầu cấp bách mà còn là vấn đề mang tính chiến lược, được đưa vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, trở thành nhiệm vụ quan trọng xét đánh giá hàng năm. Đặc biệt, sau đại dịch Covid -19, nhiều lao động mất việc làm trở về địa phương đã gây áp lực rất lớn. Nhận thấy rõ tầm quan trọng của công tác giải quyết việc làm, cả hệ thống chính trị của huyện Đồng Văn đã vào cuộc, nỗ lực tìm giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động.
24/10/2022
Cháy nhà do chập điện tại xã Tân Bắc
BHG - Vào khoảng 17 giờ 30 phút chiều 23.10, xảy ra vụ cháy nhà do chập điện, thiêu rụi toàn bộ tài sản của gia đình ông Đặng Văn Vành, tại Bản 3, thôn Lủ Thượng, xã Tân Bắc (Quang Bình). Ước tính tổng thiệt hại 250 triệu đồng.
24/10/2022
Hội thi Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thành phố Hà Giang
BHG - Ngày 22.10, Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) thành phố Hà Giang tổ chức Hội thi Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi lần thứ nhất năm 2022. Đến dự có lãnh đạo UBND thành phố; đại diện Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh và 65 thí sinh của 13 đội thi đến từ các xã, phường trên địa bàn thành phố.
22/10/2022