Căn cước công dân điện tử bắt đầu được sử dụng

10:05, 21/10/2022

Từ 20.10, người dân có thể dùng thông tin định danh điện tử để chứng minh nhân thân, thay cho thẻ căn cước công dân gắn chip bản cứng.

Đây là quy định mới nêu trong Nghị định 59 quy định về định danh và xác thực điện tử, có hiệu lực từ 20/10.

Cảnh sát thu nhận thông tin để phục vụ việc cấp tài khoản định danh điện tử.
Cảnh sát thu nhận thông tin để phục vụ việc cấp tài khoản định danh điện tử.

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử. Trường hợp chưa đủ 14 tuổi sẽ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Theo Nghị định, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử. Khi đăng ký tài khoản định danh, công dân sẽ có danh tính điện tử, hay còn gọi là "căn cước công dân điện tử".

Danh tính điện tử là thông tin của một cá nhân hoặc tổ chức trong hệ thống định danh và xác thực điện tử, cho phép xác định duy nhất cá nhân hoặc tổ chức đó trên môi trường điện tử. Từ 20/10, mỗi cá nhân đều có một danh tính điện tử riêng.

Danh tính điện tử của công dân Việt Nam gồm: Thông tin cá nhân (mã số định danh), họ tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính và thông tin sinh trắc học (ảnh chân dung, vân tay). Danh tính điện tử của người nước ngoài bổ sung thêm quốc tịch, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Các tổ chức cũng có thể đăng ký định danh điện tử, trong đó sẽ có những nội dung như mã định danh điện tử của tổ chức, tên tổ chức, ngày tháng năm thành lập đơn vị, địa chỉ trụ sở chính, họ tên người đại diện theo pháp luật hoặc người đứng đầu tổ chức.

ại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 Bộ Công an), cho biết tài khoản định danh điện tử có hai mức độ. Mức độ 1 bao gồm các thông tin về số định danh cá nhân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và ảnh chân dung. Mức độ 2 bao gồm các thông tin như mức độ 1 và vân tay.

Công dân khi đăng ký mức độ 2 có thể dùng tài khoản định danh điện tử thay thế cho Căn cước công dân gắn chip; người nước ngoài thì có thể dùng tài khoản này thay cho hộ chiếu. Tài khoản mức độ 2 còn có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ để cấp có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

"Khi đã có tài khoản định danh điện tử, người dân có thể xuất trình thông tin định danh, thông qua ứng dụng VNeID, để chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự", đại diện C06 nói.

C06 khuyến cáo, chủ tài khoản định danh điện tử khi sử dụng phải bảo mật, không cung cấp mật khẩu cho người khác. Nếu mất kiểm soát tài khoản định danh của mình hoặc phát hiện bị sử dụng trái phép danh tính điện tử cần báo ngay cho công an theo số 1900.0368 để được hỗ trợ.

Theo VnExpress.net


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Gặp mặt cán bộ Hội LHPN tỉnh qua các thời kỳ
BHG - Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10, chiều 20.10, Hội LHPN tỉnh tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hội qua các thời kỳ.
20/10/2022
Huyện Quang Bình diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn
BHG - Ngày 19.10, huyện Quang Bình tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng (UPCR), tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2022. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập của tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Bắc Quang.
20/10/2022
Môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp nhờ bàn tay phụ nữ
BHG - Nhận rõ vai trò quan trọng và trách nhiệm trong bảo vệ môi trường đối với việc ngăn chặn biến đổi khí hậu, cải thiện điều kiện sống và nâng cao sức khỏe cho người dân địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) từ tỉnh tới cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, như: Di chuyển chuồng trại ra xa nhà ở; phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ; hạn chế sử dụng rác thải nhựa, túi nilon… Góp phần giữ được môi trường sống trong sạch, lành mạnh và tạo dựng cảnh quan khu dân cư.
20/10/2022
Hà Giang đã hỗ trợ làm được trên 6.000 ngôi nhà theo Quyết định 1953
Mục tiêu ban đầu theo Quyết định 1953 của tỉnh là hỗ trợ làm 2.000 căn nhà mới kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Tuy nhiên từ thực tế triển khai và tính nhân văn sâu sắc của chương trình, cùng với sự chung tay của cả cộng đồng trong và ngoài tỉnh, đến hết giữa tháng 10 năm 2022 đã có 6.010 căn nhà được hoàn thành trong niềm vui chung của các đối tượng thụ hưởng và cả xã hội.
20/10/2022