Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid - 19

Thứ Năm, 17/06/2021, 16:21 (GMT+7)

BHG - Dịch Covid – 19 đã và đang ảnh hưởng toàn diện lên nền kinh tế của đất nước nói chung và tỉnh ta nói riêng. Việc sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp giảm quy mô sản xuất, tạm dừng hoạt động hoặc giải thể, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ). Với vai trò là cơ quan đại diện, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên vượt qua khó khăn.

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tiền hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoạt động phòng, chống dịch Covid – 19.
Liên đoàn Lao động tỉnh trao tiền hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoạt động phòng, chống dịch Covid – 19.

Hiện ở tỉnh ta, tiền lương của NLĐ trong các doanh nghiệp bình quân đạt 5,8 triệu đồng/người/tháng; cán bộ, công chức, viên chức bình quân đạt 6,5 triệu đồng/người/tháng. Các doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật lao động như: Thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; xây dựng bổ sung nội quy, thang bảng lương theo qui định; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. Các cấp công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các sự kiện chính trị quan trọng đến toàn thể đoàn viên. Đặc biệt, trong điều kiện dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, các cấp công đoàn chú trọng tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đoàn viên, NLĐ nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của T.Ư, Tổng LĐLĐ, của tỉnh; nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các địa phương tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm. Một số doang nhiệp hỗ trợ trả lương cho NLĐ trong thời gian phải thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch. UBND tỉnh có kế hoạch tiếp nhận gần 2.000 lao động là người Hà Giang đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng về địa phương do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Cán bộ Ban Chính sách Pháp luật (LĐLĐ tỉnh) rà soát danh sách đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid -19 để hỗ trợ (Ảnh chụp trước ngày 27.4)
Cán bộ Ban Chính sách Pháp luật (LĐLĐ tỉnh) rà soát danh sách đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid -19 để hỗ trợ (Ảnh chụp trước ngày 27.4)

LĐLĐ tỉnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên, NLĐ ảnh hưởng của dịch Covid – 19, như: Thăm, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ tại chốt kiểm dịch cầu Trì (Bắc Quang); chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú; tổ chức “Chuyến xe đoàn viên” đón gần 400 công nhân lao động Hà Giang đang làm việc tại các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang về quê ăn Tết; hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn cho công nhân tại Khu Công nghiệp Bình Vàng; ủng hộ chống dịch cho công nhân lao động thuộc LĐLĐ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh 50 triệu đồng; ủng hộ Quỹ vắc xin cho công nhân lao động theo lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ 50 triệu đồng. Hỗ trợ khẩn cấp 10 tập thể là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, 44 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng và 2 cán bộ công đoàn tham gia phòng, chống dịch trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid - 19 lần thứ 4 với tổng số tiền trên 121 triệu đồng.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trần Văn Minh, chia sẻ: “NLĐ là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid – 19 khi mất việc làm, giảm thu nhập, đời sống gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, hoạt động của LĐLĐ tỉnh có nhiều đổi mới, linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tế; kịp thời động viên, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ nghiêm túc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nơi sản xuất, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa sản xuất, kinh doanh”.

Bài, ảnh: Biện Luân

.