Vaccine Covid-19 Trung Quốc đầu tiên được phê duyệt

16:59, 31/12/2020

Giới chức Trung Quốc hôm nay phê duyệt vaccine Covid-19 do Sinopharm và Viện Sinh phẩm Quốc gia phát triển.

Hai liều vaccine Covid-19 của Sinopharm. Ảnh: Global Times
Hai liều vaccine Covid-19 của Sinopharm. 

Đây là vaccine Covid-19 đầu tiên của nước này được chính thức phê duyệt. Vaccine dự kiến cung cấp miễn phí cho chương trình tiêm chủng quốc gia. Trước đó, vaccine đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho nhóm có rủi ro nhiễm nCoV cao.

Chen Shifei, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Sản phẩm Y tế, cho biết: "Chúng tôi đã phê duyệt vaccine. Sau quá trình đánh giá, chúng tôi nhận thấy lợi ích của sản phẩm lớn hơn rủi ro. Vaccine sẽ tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3".

Theo ông Chen, chính quyền đã xem xét các dữ liệu liên quan và tiến hành hàng loạt cuộc kiểm tra để đảm bảo chất lượng của vaccine.

Zeng Yixin, Phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết giá vaccine sẽ được ấn định tùy theo chi phí sản xuất, dự kiến giảm sau khi nguồn cung tăng lên. Song người dân Trung Quốc sẽ được tiêm chủng hoàn toàn miễn phí.

"Vaccine là mặt hàng công cộng, giá cả có thể khác nhau. Nhưng chắc chắn nó sẽ được phân phối miễn phí đến công chúng", ông nói

Thử nghiệm giai đoạn ba của vaccine Sinopharm bắt đầu từ tháng 7, tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đến tháng 8, các nhà khoa học tiếp tục thử nghiệm tại Maroc và Peru. Đến nay, hãng vẫn chưa cung cấp chi tiết về số lượng ca nhiễm nCoV giữa các nhóm tiêm vaccine, tác dụng phụ hay số người tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Theo phân tích ban đầu của Sinopharm, vaccine hiệu quả 79,34%, đủ an toàn và không để lại tác dụng phụ đáng kể. Tỷ lệ này đạt tiêu chuẩn trên 50% mà Cơ quan Quản lý Dược phẩm Trung Quốc đưa ra trước đó.

Vaccine của Sinopharm là một trong ba ứng viên được phê duyệt khẩn cấp hồi tháng 7, đến nay đã tiêm cho hơn 1,5 triệu người. Đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế tuyến đầu, viên chức nhà nước và những người phải ra nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cho biết: "Trung Quốc sẽ đảm bảo vaccine Covid-19 được hoàn thành và đưa vào sử dụng như một mặt hàng công cộng toàn cầu, cung cấp cho thế giới mới mức giá hợp lý".

Các công ty công nghệ sinh học nước này chủ yếu sử dụng công nghệ truyền thống để phát triển vaccine. Ứng viên của Sinopharm dựa trên mẫu nCoV bất hoạt, đưa vào cơ thể nhằm hướng dẫn cho hệ thống miễn dịch cách nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh. Sản phẩm đủ năng lực thương mại hóa nhanh chóng như vaccine từ hãng dược Mỹ Moderna hay nhóm nghiên cứu Đại học Oxford và AstraZeneca.

Theo vnexpress.net


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mở rộng "cánh cửa" hoàn lương

BHG - Công tác tái hòa nhập cộng đồng (THNCĐ) đối với những người chấp hành xong án phạt tù là một chủ trương có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng, Nhà nước. Thời gian qua, toàn tỉnh đã chú trọng và cụ thể hóa chủ trương này bằng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực. Qua đó, đã tiếp thêm niềm tin cho những người từng lầm lỡ phấn đấu, vươn lên ổn định cuộc sống và vững tin làm lại cuộc đời.

 

31/12/2020
Tiếp thêm động lực cho phụ nữ biên cương

BHG - Sau 3 năm triển khai, Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai đoạn 2018 - 2020, do T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động đã đạt những kết quả nổi bật, tạo sức lan tỏa rộng lớn và nhận được sự chung tay của cộng đồng. 

31/12/2020
Agribank Hà Giang tặng quà các cựu chiến binh nghèo thành phố Hà Giang

BHG - Nhân dịp Tết Nguyên đán 2021, ngày 30.12, Agribank Hà Giang đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Giang tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình cựu chiến binh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố. Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho 7 gia đình, mỗi suất quà trị giá 500.000đ.

 

31/12/2020
Vị Xuyên thực hiện mô hình Bác sỹ gia đình

BHG - Nhận thức rõ những lợi ích của mô hình Bác sỹ gia đình (BSGĐ), thời gian qua, huyện Vị Xuyên đã chủ động triển khai thực hiện với sự đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu ngày một cao của người dân.

 

30/12/2020