Đồng Văn chủ động phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi

10:12, 26/10/2020

BHG - Bước vào thời điểm giao mùa, thời tiết trên địa bàn huyện Đồng Văn thường biến đổi thất thường, sức đề kháng của đàn vật nuôi thấp; đây chính là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh phát triển, nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh; tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển bền vững, ổn định, huyện Đồng Văn đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai đến từng đơn vị, địa phương; nhằm từng bước nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi một cách hiệu quả.

Tiêm vắc xin cho đàn trâu, bò ở thôn Đoàn Kết, thị trấn Đồng Văn.
Tiêm vắc xin cho đàn trâu, bò ở thôn Đoàn Kết, thị trấn Đồng Văn.

Đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn,  cho biết: Hiện, trên địa bàn huyện có trên 1.000 con trâu, 23.464 con bò, 29.757 con lợn, 19.870 con dê, ngựa; đàn gia cầm trên 280.000 con. Với phương châm phòng bệnh là chính, ngay từ đầu năm, huyện đã có kế hoạch cụ thể và chỉ đạo các ban, ngành chuyên môn, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện ở 2 nhiệm vụ chính, đó là: Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; phòng, chống dịch cúm gia cầm và tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc. Về công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách từng địa bàn, từng lĩnh vực; chủ động kiểm tra, nắm bắt thông tin và tình hình dịch bệnh tại cơ sở để có biện pháp ứng phó, xử lý kịp thời khi dịch xảy ra. Các tổ phòng, chống dịch tại thôn sẽ thực hiện việc phun khử trùng tiêu độc, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tập trung chỉ đạo công tác tiêm phòng vắc xin cho gia súc đảm bảo kỹ thuật, đúng đối tượng gia súc và đảm bảo an toàn cho người tham gia tiêm phòng.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động người dân trồng cỏ, tận dụng phụ phẩm từ nông nghiệp để dự trữ và ủ chua làm thức ăn; triển khai cho trên 12.000 hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ vật nuôi, nếu có biểu hiện ốm thì báo ngay cho thú y viên thôn hoặc trưởng thôn về tình hình dịch bệnh; duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật đảm bảo an toàn vệ sinh thú y... Trong 9 tháng năm 2020, huyện Đồng Văn tiến hành tiêm được 105.041 liều vắc xin các loại; trong đó, tiêm vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò 23.027 liều, lở mồm long móng trâu, bò 22.542 liều, nhiệt thán 23.082 liều, Dịch tả 13.918 liều…

Tại xã Lũng Cú, thực hiện Công văn của UBND huyện Đồng Văn về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi và dự trữ thức ăn cho gia súc vụ Đông - xuân năm 2020, UBND xã Lũng Cú đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Theo đó, tổ chức rà soát và chỉ đạo xây dựng, tu sửa, đảm bảo 100% các hộ chăn nuôi có chuồng nuôi nhốt trong vụ rét, đồng thời phân loại gia súc để có chế độ chăm sóc nuôi dưỡng riêng. Chỉ đạo nhân dân thường xuyên quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, thu gom phân và chất thải đem đốt, ủ; không để gia súc nằm trực tiếp lên nền xi măng, nền gạch vào mùa Đông, đảm bảo nền chuồng sạch sẽ, luôn khô ráo, ấm áp. Tập trung thu các loại cỏ trồng, các loại phế phụ phẩm nông nghiệp như rơm, cỏ khô, thân, lá. Không chăn thả trâu, bò trong những ngày mưa rét kéo dài; chuẩn bị vật liệu giữ ấm cho gia súc; che chắn kỹ chuồng trại, thường xuyên dọn vệ sinh, giữ nền chuồng sạch sẽ, khô ráo..

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chủ động chuẩn bị các điều kiện bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của các hộ chăn nuôi; huyện Đồng Văn phấn đấu duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại trên đàn vật nuôi do dịch bệnh.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC


Cùng chuyên mục

Cấp 500 tỷ đồng cho 5 tỉnh miền Trung để ứng phó mưa lũ

BHG - Chính phủ tạm cấp cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để cứu hộ cứu nạn, an sinh xã hội. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết như trên, trong cuộc làm việc tại UBND tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ sáng 22/10. Ngoài ra, Chính phủ cũng cấp cho mỗi tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do lũ lụt 1.000 tấn gạo, cùng thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng.

23/10/2020
Mèo Vạc tăng cường giải quyết việc làm cho người lao động

BHG - Trong bối cảnh đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19, đặc biệt, vấn đề việc làm cho lao động (LĐ) là một trong những vấn đề ảnh hưởng lớn. Vì vậy, để giải quyết việc làm cho LĐ trên địa bàn, từ đầu năm tới nay, huyện đã phối hợp với nhiều công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nỗ lực khai thác thị trường LĐ, cùng liên kết tổ chức các Hội chợ giới thiệu việc làm để tư vấn, tuyên truyền cho LĐ, nhằm đảm bảo việc làm ổn định cho LĐ địa phương.

 

23/10/2020
Người Hà Giang hướng về miền Trung

BHG - Trong những ngày này, cùng với cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, nhiều nơi ở Hà Giang đã dấy lên phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm đã đứng ra tổ chức quyên góp, theo đó nhiều nhóm thiện nguyện đã và đang quyên góp được rất nhiều lương thực, thực phẩm, hàng ngàn chiếc bánh trưng và tiền mặt ủng hộ đồng bào lũ lụt. Nhiều đơn vị, cá nhân cũng đã tình nguyện ủng hộ những chuyến xe chở đồ cứu trợ vào miền Trung.

23/10/2020
Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

BHG - Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt ở miền Trung, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã có Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Thư kêu gọi được gửi tới cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, chiến sỹ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trân trọng gửi đến bạn đọc Thư kêu gọi!

 

23/10/2020