Xín Mần khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ Hai, 27/04/2020, 16:18 (GMT+7)

BHG - Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Xín Mần liên tiếp xảy ra mưa đá, tố lốc làm thiệt hại nặng  về tài sản và hoa màu của nhân dân. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn, các xã, thị trấn khẩn trương huy động lực lượng, tập trung khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Nhân dân xã Xín Mần khắc phục thiệt hại sau thiên tai.
Nhân dân xã Xín Mần khắc phục thiệt hại sau thiên tai.

Theo báo cáo của huyện, từ ngày 18 – 24.4, mưa đá kèm gió lốc và mưa lớn đã gây thiệt hại cho nhân dân trên địa bàn ước tính hơn 27 tỷ đồng. Trong đó, hơn 1.395 nhà ở 13 xã, thị trấn bị hư hỏng nặng; hơn 1.500 ha hoa màu, gồm 1.000 ha ngô và hàng loạt diện tích lúa, Thảo quả, đậu tương bị hư hại. Bên cạnh đó, có 35 công trình phúc lợi cũng bị gió lốc làm hư hỏng nặng nề.

Trước tình hình đó, UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo các thành viên, ngành chức năng phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các sở, ngành túc trực 24/24 tại hiện trường; phân công cán bộ xuống cơ sở xác minh, thống kê thiệt hại. Đối với các hộ dân bị thiệt hại nhà ở từ 50% trở lên, tuyên truyền vận động người dân sử dụng lợp bằng tôn xốp; trong thời gian chờ thay thế, các xã, thị trấn linh hoạt hỗ trợ bạt, ni lon lợp tạm để ổn định. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn tạm thời cân đối ngân sách để sửa chữa các công trình phúc lợi, đặc biệt là các trường học, nhà lưu trú học sinh nhằm đảm bảo điều kiện học tập theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ giống, phân bón cho người dân kịp thời khôi phục sản xuất. Đồng chí Hoàng Văn Soái, Phó Chủ tịch UBND xã Thèn Phàng, cho biết: Thèn Phàng là một trong số các địa phương chịu thiệt hại nặng nề về tài sản và hoa màu trong đợt dông lốc vừa qua. Xã đã phân công các đồng chí lãnh đạo trực tiếp xuống cơ sở để hỗ trợ nhân dân. Huy động vào cuộc của tất cả các lực lượng như dân quân, phụ nữ, thanh niên… ngày đêm giúp các hộ dân lợp lại mái nhà bị hư hỏng và tăng cường trực chỉ huy để nắm bắt tình hình, ứng phó khi có thiên tai.

Những ngày qua, lãnh đạo huyện Xín Mần đã thường xuyên, kịp thời đi kiểm tra, nắm tình hình và hướng dẫn người dân khắc phục thiệt hại; tiếp tục huy động các lực lượng hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân bị hư hỏng nặng về nhà ở.

Chủ tịch UBND huyện Xín Mần, Phạm Duy Hiền, cho biết: Huyện đang tập trung khắc phục khó khăn, chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực bám sát cơ sở, thống kê thiệt hại, triển khai các giải pháp để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, nhất là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức rà soát những hộ dân bị thiệt hại và những hộ nằm trong vùng nguy hiểm, có phương án di chuyển đến nơi an toàn.

Bài, ảnh: Văn Long

.