Khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn tỉnh năm 2024

10:49, 04/07/2024

BHG - Tối 3.7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Quang Bình tổ chức khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn tỉnh năm 2024 với chủ đề: “Xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu và thực hiện nếp sống văn minh”. Đến dự có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh; lãnh đạo huyện Quang Bình, Bắc Quang cùng đông đảo người dân đến xem, cổ vũ.

Ban tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các Đội tham gia liên hoan tuyên truyền lưu động
Ban tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các Đội tham gia liên hoan tuyên truyền lưu động

Phát biểu tại buổi khai mạc liên hoan tuyên truyền lưu động toàn tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và sự đồng thuận của nhân dân, sau hơn 2 năm thực hiện, Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 đã có nhiều kết quả đáng khích lệ, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội. Trong đó, có các mô hình tiêu biểu như: Câu lạc bộ sức khỏe sinh sản; gia đình hạnh phúc; nuôi con khỏe - dạy con ngoan; phòng, chống mua bán người tại huyện Đồng Văn; mô hình cưới tiết kiệm, gia đình trẻ và thanh niên thực hiện theo nếp sống mới tại 13/13 xã, thị trấn của huyện Bắc Mê; đám tang không nhận vòng hoa, bức trướng tại thành phố Hà Giang... Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, đám tang vẫn còn dài ngày, gây lãng phí.

Tiểu phẩm tuyên truyền xóa bỏ hủ tục lạc hậu của Đội tuyên truyền lưu động huyện Quang Bình
Tiểu phẩm tuyên truyền xóa bỏ hủ tục lạc hậu của Đội tuyên truyền lưu động huyện Quang Bình

Để góp phần khắc phục những hạn chế, quyết tâm triển khai hiệu quả Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Quang Bình tổ chức liên hoan tuyên truyền lưu động toàn tỉnh. Tham gia liên hoan lần này có 11 đội với 300 tuyên truyên viên đến từ các huyện, thành phố. Hội thi tập trung tuyên truyền về các quy định của pháp luật trong xóa bỏ hủ tục cũng như hậu quả, tác hại và hệ lụy do các phong tục, tập quán lạc hậu gây ra. Từ đó, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội để từng bước tiến tới xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Liên hoan được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, mỗi đội tham gia các nội dung: Văn nghệ cổ động, tuyên truyền; tiểu phẩm tuyên truyền; tuyên truyền miệng gắn với cổ động trực quan; trang trí xe tuyên truyền; đội tuyên truyền có lượt bình chọn, chia sẻ nhiều nhất trên trang fanpage Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh.

Tiết mục văn nghệ cổ động của Đội tuyên truyền lưu động huyện Đồng Văn
Tiết mục văn nghệ cổ động của Đội tuyên truyền lưu động huyện Đồng Văn

Thông qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đời sống nhân dân. Đồng thời, củng cố, nâng cao nghiệp vụ hoạt động của các Đội tuyên truyền lưu động, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện thực tế của mỗi huyện, thành phố. Cùng với đó, kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân và tấm gương người tốt, việc tốt trong việc xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu xây dựng nếp sống văn minh tại các địa phương.

Tin, ảnh: MỘC LAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội thi cán bộ Agribank tài năng - thanh lịch Chi nhánh tỉnh Hà Giang năm 2024
BHG - Sáng 29.6, tại Trung tâm tổ chức sự kiện PHOENIX center tỉnh Hà Giang, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Hà Giang tổ chức hội thi Cán bộ Agribank tài năng – thanh lịch năm 2024. Dự có lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh và một số sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Agribank Chi nhánh tỉnh, Agribank Chi nhánh các huyện, thành phố.
29/06/2024
Mỗi người dân là một đại sứ du lịch cho quê hương
BHG - Nằm trong sản phẩm du lịch “Wow - Hà Giang”, huyện Quang Bình nổi tiếng là vùng đất trù phú với những vườn cam ngọt ngào và hệ thống sinh thái, sông, suối, hang động hùng vĩ, nên thơ. Cùng với đó là những nét văn hóa truyền thống được đồng bào các dân tộc giữ gìn và bảo tồn nguyên vẹn. Với tinh thần mỗi người dân là một đại sứ du lịch, du khách sẽ dễ dàng cảm nhận sự thân thiện, mến khách, an toàn trong hành trình khám phá cảnh đẹp miền quê Quang Bình.
28/06/2024
Triển khai Nghị định số 49 của Chính phủ quy định về hoạt động thông tin cơ sở
BHG - Sáng 28.6, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc 4 cấp (T.Ư - tỉnh - huyện – xã) triển khai thực hiện Nghị định số 49/2024/NĐ-CP Quy định về hoạt động thông tin cơ sở (TTCS). Dự tại điểm cầu Sở TT&TT có đồng chí Trần Kim Ngọc, Phó Giám đốc sở và đại diện các phòng chuyên môn.
28/06/2024
Ban hành Điều lệ Giải Báo chí quốc gia (sửa đổi): Bổ sung thêm 2 loại Giải mới
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia Lê Quốc Minh vừa ký Quyết định số 50/QĐ-HĐGBCQG ngày 21/6/2024 về việc Ban hành Điều lệ Giải Báo chí quốc gia (sửa đổi).
27/06/2024