Người phụ nữ Tày gìn giữ nghề may trang phục truyền thống

18:34, 08/07/2024

BHG - Xã Phương Độ (thành phố Hà Giang) nơi có phần lớn đồng bào dân tộc Tày sinh sống, việc giữ gìn trang phục truyền thống được người dân nơi đây hết sức coi trọng. Trong đó, điển hình là chị Nguyễn Thị Dũng, người phụ nữ dân tộc Tày hơn 20 năm gắn bó với nghề may trang phục truyền thống.

Xuất phát từ tình yêu với bản sắc văn hoá dân tộc, mong muốn lưu truyền trang phục truyền thống của người Tày, gia đình chị Nguyễn Thị Dũng, thôn Tha là địa chỉ quen thuộc của nhiều chị em phụ nữ trong thôn, xã. Vốn yêu thích thêu thùa, may vá từ nhỏ, lớn lên chị Dũng được mẹ truyền cho nghề may. Năm 2005, chị bắt đầu sắm sửa khung cửi, máy may để thực hiện việc may trang phục cho phụ nữ trong xã. Gắn bó với nghề thấm thoát đã gần 20 năm, nhưng tình yêu và niềm đam mê với những đường kim, mũi chỉ để tạo nên những bộ trang phục truyền thống góp phần tôn lên vẻ đẹp của những chàng trai, cô gái người Tày chưa bao giờ tắt đối với chị Dũng.

Chị Nguyễn Thị Dũng hoàn thiện bộ trang phục truyền thống dân tộc Tày.
Chị Nguyễn Thị Dũng hoàn thiện bộ trang phục truyền thống dân tộc Tày.

Vừa thoăn thoắt đôi bàn tay, cẩn thận từng đường kim trên những mảnh vải chàm vừa được cắt xong, chị Dũng chia sẻ với chúng tôi: “Trang phục của người Tày rất giản dị và chân phương, được cắt may đơn giản nhưng cẩn thận từ loại vải chàm do tự tay làm nên. Màu áo chàm được nhuộm bằng nguyên liệu lấy từ thiên nhiên. Trước đây, khâu hoàn toàn bằng tay nên phải mất 3 – 5 ngày, bây giờ dùng máy khâu mỗi ngày có thể hoàn thiện được một bộ. Giá bán mỗi bộ giao động từ 500 – 600 nghìn đồng”.

Vào những dịp cuối năm là thời gian chị Dũng đông khách nhất, mỗi ngày nếu làm chăm chỉ, chị có thể hoàn thành 1 bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ dân tộc Tày. Công việc tuy bận rộn nhưng nó đã trở thành niềm vui, động lực để chị có thêm quyết tâm giữ gìn và phát triển nghề may. Chị Dũng luôn mong muốn truyền lại nghề này cho phụ nữ trong thôn, trong xã. Vì vậy, nếu ai có nhu cầu học may, chị Dũng sẵn sàng chỉ bảo tận tình.

Ngày nay, do tác động của cơ chế thị trường, xã hội ngày càng phát triển, giao lưu kinh tế thuận lợi, một số nét văn hoá truyền thống cũng như trang phục đã và đang đứng trước nguy cơ mai một. Trên địa bàn xã Phương Độ, số lượng người biết may trang phục truyền thống dân tộc Tày vẫn còn khá nhiều, nhưng số lượng người trẻ biết may thì rất ít. Chính vì vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phương Độ luôn quan tâm đến việc tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ quan tâm, bảo vệ giá trị di sản văn hoá nói chung, di sản văn hoá và có cơ chế cho các nghệ nhân tâm huyết, người tổ chức thực hành, trao truyền, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị trang phục truyền thống.

Nhận thức được vai trò của phụ nữ trong việc giữ gìn và phát triển văn hoá dân tộc, những người phụ nữ Tày như chị Dũng luôn tâm đắc với công việc may trang phục truyền thống, vừa góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá tốt đẹp, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, vừa tăng thu nhập cho gia đình.

Bài, ảnh:  NGUYỄN YẾM


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội thi cán bộ Agribank tài năng - thanh lịch Chi nhánh tỉnh Hà Giang năm 2024
BHG - Sáng 29.6, tại Trung tâm tổ chức sự kiện PHOENIX center tỉnh Hà Giang, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Hà Giang tổ chức hội thi Cán bộ Agribank tài năng – thanh lịch năm 2024. Dự có lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh và một số sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Agribank Chi nhánh tỉnh, Agribank Chi nhánh các huyện, thành phố.
29/06/2024
Mỗi người dân là một đại sứ du lịch cho quê hương
BHG - Nằm trong sản phẩm du lịch “Wow - Hà Giang”, huyện Quang Bình nổi tiếng là vùng đất trù phú với những vườn cam ngọt ngào và hệ thống sinh thái, sông, suối, hang động hùng vĩ, nên thơ. Cùng với đó là những nét văn hóa truyền thống được đồng bào các dân tộc giữ gìn và bảo tồn nguyên vẹn. Với tinh thần mỗi người dân là một đại sứ du lịch, du khách sẽ dễ dàng cảm nhận sự thân thiện, mến khách, an toàn trong hành trình khám phá cảnh đẹp miền quê Quang Bình.
28/06/2024
Triển khai Nghị định số 49 của Chính phủ quy định về hoạt động thông tin cơ sở
BHG - Sáng 28.6, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc 4 cấp (T.Ư - tỉnh - huyện – xã) triển khai thực hiện Nghị định số 49/2024/NĐ-CP Quy định về hoạt động thông tin cơ sở (TTCS). Dự tại điểm cầu Sở TT&TT có đồng chí Trần Kim Ngọc, Phó Giám đốc sở và đại diện các phòng chuyên môn.
28/06/2024
Ban hành Điều lệ Giải Báo chí quốc gia (sửa đổi): Bổ sung thêm 2 loại Giải mới
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia Lê Quốc Minh vừa ký Quyết định số 50/QĐ-HĐGBCQG ngày 21/6/2024 về việc Ban hành Điều lệ Giải Báo chí quốc gia (sửa đổi).
27/06/2024