Hà Giang

Thủ tướng Australia: Chưa rõ động cơ chính trị của vụ bắt cóc con tin

13:07, 12/03/2015

Thủ tướng Tony Abbott cho biết, hiện vẫn chưa rõ vụ bắt cóc con tin có mang động cơ chính trị hay không, mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy có khả năng này.


Truyền thôngAustraliađưa tin, một tay súng đã bắt giữ ít nhất 13con tintrong 1 quán cafe ở trung tâm thành phố Sydney của Australia trong ngày hôm nay (15/12). Phát biểu với các nhà báo từ thủ đô Canberra, Thủ tướng Tony Abbott cho biết, hiện vẫn chưa rõ vụ bắt cóc con tin có mang động cơ chính trị hay không, mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy có khả năng này.

Những hình ảnh được chiếu trên truyền hình Australia cho thấy, một số con tin giơ tay lên đầu và người ta cũng có thể nhìn thấy một lá cờ đen viết chữ Arab, giống như kiểu của các tổ chức thánh chiến thường sử dụng.

Khu vực nhà hát Sydney, điểm du lịch nổi tiếng của Australia đã được sơ tán sau khi người ta phát hiện một túi khả nghi ngay sau vụ bắt giữ con tin.

Hàng trăm cảnh sát có vũ trang đã được triển khai đến hiện trường vụ bắt giữ con tin. Văn phòng Thủ tướng Australia cho biết, Ủy ban an ninh quốc gia Australia sẽ được triệu tập để thảo luận về biện pháp đối phó với vụ việc này.

Trong những tháng gần đây, Australia phải đối phó với mối đe dọa khủng bố gia tăng, một phần có liên quan đến tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng tại Syria và Iraq.

Có khoảng 70 người Australia được cho là đang chiến đấu tại Trung Đông trong đó có 20 người đã về nước. Tháng 9 vừa qua, Australia đã tiến hành chiến dịch truy quét chống khủng bố lớn nhất trong lịch sử tại Sydney và Brisbane sau khi có những thông tin tình báo cho rằng, có những đối tượng âm mưu tiến hành tấn công tại Australia.


vtv.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ireland xem xét công nhận Nhà nước Palestine
Ireland đang xem xét đề xuất của Quốc hội sớm công nhận Palestine với tư cách là một nhà nước độc lập.
12/12/2014
10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2013
Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từ trần, bất ổn tại nhiều quốc gia, sự tàn phá của siêu bão Haiyan...
12/03/2015
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Liên minh cầm quyền giành thắng lợi vang dội
Ngày 14/12, Nhật Bản đã tiến hành cuộc bầu cử Hạ viện với kết quả liên minh cầm quyền đã giành được chiến thắng vang dội và giành được đa số ghế tại Quốc hội.
12/03/2015
Syria cam kết hòa bình trước thềm Hội nghị Geneva 2
Chính phủ Syria cam kết sẽ cùng phe đối lập tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến kéo dài 3 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.
12/03/2015