Hà Giang

Ireland xem xét công nhận Nhà nước Palestine

12:22, 12/12/2014

Ireland đang xem xét đề xuất của Quốc hội sớm công nhận Palestine với tư cách là một nhà nước độc lập.


Ngoại trưởng Ireland Charlie Flanagan ngày 11/12 cho biết nước này đang xem xét đề xuất của Quốc hội sớm công nhậnPalestinevới tư cách là một nhà nước độc lập nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các cuộc đàm phánhòa bình Trung Đông.

Ngoại trưởng Flanagan cho biết Ireland - quốc gia thành viênLiên minh châu Âu(EU) sẽ sớm phê chuẩn đề xuất của Quốc hội công nhận Palestine là một quốc gia có chủ quyền. Ông Flanagan khẳng định việc hoàn tất thủ tục để công nhận Nhà nước Palestine là mục tiêu của Chính phủ Ireland, đồng thời nhấn mạnh việc công nhận Palestine là quốc gia độc lập sẽ góp phần giải quyết xung đột tại khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, động thái trên của Ireland đang vấp phải chỉ trích từ phíaIsrael. Các nhà lãnh đạo Israel cho rằng việc các quốc gia trao tư cách ngoại giao hợp pháp và đầy đủ cho chính quyền Palestine không giúp các cuộc đàm phán trực tiếp về hòa bình Trung Đông thuận lợi hơn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Flanagan khẳng định mặc dù không nhận được sự hậu thuẫn của Israel, nhưng Ireland vẫn hy vọng có thể tạo ra một "cú hích" trong đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.

Trước đó, các nghị sĩ ở Anh, Pháp, Tây Ban Nha đã đưa ra đề xuất tương tự kêu gọi chính phủ công nhận Nhà nước Palestine, trong khi Thụy Điển đã trở thành nước EU đầu tiên chính thức công nhận Nhà nước Palestine ngày 30/10 vừa qua.


vtv.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

"Cha đẻ" súng AK-47 Kalashnikov qua đời
AK-47 cũng được sách Kỷ lục Guinness ghi nhận là loại vũ khí phổ biến nhất thế giới
12/12/2014
Nga và Ấn Độ ký 20 thỏa thuận hợp tác
Nga và Ấn Độ đã ký kết 20 thỏa thuận hợp tác có trị giá hàng tỷ USD trong các lĩnh vực công nghệ, năng lượng hạt nhân, dầu khí, hợp tác quốc phòng.
12/12/2014
Chạy tị nạn sang châu Âu: Hơn 3.400 người thiệt mạng
Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc công bố, năm 2014 có hơn 3.400 người đã thiệt mạng tại khu vực biển Địa Trung Hải khi đang cố gắng chạy tị nạn sang châu Âu.
12/11/2014
Thái Lan: Người biểu tình bao vây nơi ở của Thủ tướng
Ngày 22/12, hàng nghìn người chống chính phủ đã bao vây nơi ở của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và biểu tình tại nhiều địa điểm ở thủ đô Bangkok.
12/11/2014