Hà Giang

Ukraine: Người đứng đầu CHND Donetsk tự xưng nhậm chức

13:34, 11/05/2014

Ông Alexander Zakharchenko ngày 4/11 đã tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.


Trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp và người đứng đầu Donetsk diễn ra cuối tuần qua, phong trào "Cộng hòa Donesk" của ông Zakharchenko đã giành chiến thắng với 662.725 phiếu bầu, cá nhân ông Zakharchenko cũng giành quyền trở thành người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng với 765.340 phiếu bầu, vượt lên trên ứng cử viên Alexander Kofman, người chỉ giành được 111.000 phiếu.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Zakharchenko cam kết sẽ hết lòng phục vụ người dân Donetsk.

Chỉ một ngày sau khi tiến hành bầu cử, Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng đã xác định được người đứng đầu chình quyền, cũng như các phong trào có mặt trong hội đồng lập pháp của mình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố công nhận kết quả bầu cử tại hai vùng lãnh thổ trên và tôn trọng nguyện vọng của người dân miền Đông-Nam Ukraine.

Tuyên bố nêu rõ những người được bầu chọn sẽ có thẩm quyền giải quyết mọi công việc liên quan đến việc khôi phục cuộc sống bình thường của người dân.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko cho rằng các cuộc bầu cử ở Donetsk và Lugansk là phi pháp. Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích các cuộc bầu cử là một “chướng ngại vật mới” đối với tiến trình khôi phục hòa bình ở miền Đông Ukraine./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ông Putin: Nga không từ bỏ giá trị và lý tưởng trước bất cứ đe dọa nào
Theo Đài Tiếng nói nước Nga đêm 4/11, nhân Ngày hội thống nhất dân tộc, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga có khả năng bảo vệ lợi ích quốc gia và không mối đe dọa nào có thể buộc người Nga từ bỏ những giá trị và lý tưởng của mình.
11/05/2014
Các nước phản ứng về hộ chiếu mới của Trung Quốc
Ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này sẽ nêu những lo ngại với Trung Quốc về bản đồ mới in trên các cuốn hộ chiếu của Trung Quốc, trong đó nêu chi tiết tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với vùng lãnh hải tranh chấp.
11/05/2014
Nigeria: Bạo lực đẫm máu, 155 người thương vong
Theo AFP/THX, ngày 28/10, một kẻ tấn công liều chết đã lái xe bom đâm vào nhà thờ Thánh Theresa ở miền Bắc Nigeria, gây ra những hành động trả đũa dữ dội, trong đó có vụ một nhóm người Cơ đốc giáo thiêu sống một người đàn ông trong một ngày bạo lực đẫm máu khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 145 người bị thương.
10/05/2014
NATO chi tiền cho Ukraine củng cố quốc phòng
Liên minh quân sự bắc Đại Tây dương vừa cam kết hỗ trợ Ukraine hơn 19 triệu USD để củng cố lực lượng an ninh, trong khi một số thành viên của khối hứa hợp tác với nước này trong vấn đề vũ khí.
09/05/2014