Ukraine: Thủ tướng từ chối liên minh với khối của Tổng thống

07:59, 30/10/2014

Theo Reuters/Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 29/10, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã phản đối thỏa thuận liên minh mà trước đó Khối Poroshenko đề xuất, đồng thời thừa nhận ông muốn tiếp tục làm thủ tướng sau khi Đảng Mặt trận nhân dân do ông lãnh đạo đang giành lợi thế trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hôm 26/10.


Thay vào đó, Thủ tướng Yatsenyuk đã đưa ra kế hoạch riêng khi đề nghị liên minh với Đảng Tự lực của Thị trưởng Lvov Andriy Sadovy, Đảng Tổ quốc của cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko và Đảng Cấp tiến.

Ông Yatsenyuk nói: "Chúng tôi đã hoàn tất công tác kiểm phiếu song song và tôi muốn nói rằng Đảng Mặt trận nhân dân phải bắt đầu quá trình thành lập liên minh. Theo tôi cần phải tiến hành đàm phán công khai và chính thức về việc thành lập liên minh giữa Đảng Tổ quốc, Đảng Tự lực và Đảng Cấp tiến mà hàng triệu người Ukraine đã bỏ phiếu bầu chọn."

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine, kết quả sau khi kiểm 97,7% phiếu cho thấy Đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Yatsenyuk giành được 22,18% phiếu bầu và đang dẫn trước Khối Poroshenko của đương kim Tổng thống Petro Poroshenko với 21,82% phiếu./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chính phủ Australia tìm kiếm quyền chống khủng bố khẩn cấp
Chính quyền liên bang Australia đang tìm kiếm sức mạnh khẩn cấp nhằm tiêu diệt các phần tử Hồi giáo cực đoan người Australia tiếp tay cho các tổ chức khủng bố ở nước ngoài, như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
29/10/2014
Bầu cử ở Ukraine: Đảng của Tổng thống Poroshenko tạm dẫn đầu
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) công bố sáng 28/10 cho thấy, đảng của Tổng thống Petro Poroshenko tạm dẫn đầu về số ghế nghị sỹ trong quốc hội.
29/10/2014
Mỗi ngày Mỹ đã chi tới 8,3 triệu USD cho việc không kích IS
8,3 triệu USD là số tiền mà Chính phủ Mỹ ước tính phải bỏ ra mỗi ngày cho các cuộc không kích chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng" (IS) ở Iraq và Syria, cao hơn nhiều so với con số công bố trước đó.
28/10/2014
Bắn phá ác liệt gần Donetsk ngay sau bầu cử quốc hội Ukraine
AFP đưa tin ngày 27/10, đã xảy ra bắn phá ác liệt gần thị trấn Donetsk do phe ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine.
28/10/2014