Liên hợp quốc lo ngại về tình hình viện trợ nhân đạo cho Syria

12:57, 15/05/2024

Quan chức Liên hợp quốc cho biết, kế hoạch viện trợ nhân đạo cho Syria năm 2024 đòi hỏi hơn 4 tỷ USD, song chỉ 6% khoản tiền này được tài trợ, không đủ đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất.

Trước thềm một hội nghị về viện trợ quốc tế sắp diễn ra tại Brussels (Bỉ), ngày 14/5, giới chức Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tài trợ các chương trình viện trợ quan trọng cho Syria.

Phụ nữ và trẻ em Syria tại trại tị nạn ở Saadnayel, Liban, ngày 13/6/2023.
Phụ nữ và trẻ em Syria tại trại tị nạn ở Saadnayel, Liban, ngày 13/6/2023.

Phó điều phối khu vực của Liên hợp quốc về các hoạt động nhân đạo tại Syria, ông David Carden đang ở thăm làng Murin, tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Ông cho biết, nguồn tài chính hiện nay không đủ để đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất.

Theo ông Carden, kế hoạch viện trợ nhân đạo cho Syria năm 2024 đòi hỏi hơn 4 tỷ USD, song chỉ 6% khoản tiền này được tài trợ.

Nhiều nhóm viện trợ cảnh báo hoạt động tài trợ cho Syria đã giảm mạnh sau 13 năm xảy ra xung đột, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tập trung vào xung đột ở những nơi khác.

Tình trạng thiếu các nguồn lực cũng khiến Liên hợp quốc giảm khả năng vận chuyển hàng cứu trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria, cũng như hỗ trợ những người đang có nhu cầu tại khu vực Tây Bắc nước này.

Trước thềm hội nghị tại Brussels dự kiến diễn ra trong tháng Năm này, ông Carden hối thúc các nước tiếp tục hỗ trợ cho chương trình nhân đạo tại Syria, cũng như thực hiện mọi điều cần thiết để bảo đảm người dân nước này có thể phục hồi và “tự lực cánh sinh” sau 13 năm xung đột.

Đại diện của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Janne Suvanto cho biết, tình hình an ninh lương thực tại Tây Bắc Syria rất xấu.

Hơn 600.000 người thiếu lương thực trầm trọng. Theo Liên hợp quốc, khoảng 90% dân số Syria sống trong nghèo đói.

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra từ năm 2011 đến nay đã làm hơn 500.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải đi lánh nạn.

Tỉnh Idlib, thành trì quan trọng cuối cùng của lực lượng nổi dậy tại Syria, là nơi sinh sống của 3 triệu người, trong đó nhiều người sơ tán từ các khu vực khác của đất nước.

Theo Nhân Dân ĐIện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Việt Nam điều hành Kỳ họp Ủy ban Đầu tư, Doanh nghiệp và Phát triển của UNCTAD
Việc Việt Nam lần đầu tiên được bầu làm Chủ tịch tại kỳ họp của một ủy ban thuộc UNCTAD thể hiện sự đánh giá cao của cơ quan này và các quốc gia thành viên với chính sách và thành tựu của Việt Nam.
30/04/2024
Nhiều nước kêu gọi thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine
Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan, nêu rõ chỉ có cam kết thực sự đối với giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine-Israel mới có thể ngăn chặn tái diễn xung đột ở Gaza.
30/04/2024
Nhật Bản đẩy mạnh thí điểm làm việc 4 ngày/tuần
Cùng với Singapore, Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn tiếp theo ở châu Á thúc đẩy thí điểm mô hình làm việc 4 ngày/tuần.
30/04/2024
Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển của ASEAN
Kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia các khuôn khổ hợp tác khu vực và có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ASEAN, dần vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt trong nhiều vấn đề của khối.
29/04/2024