Nhật Bản đẩy mạnh thí điểm làm việc 4 ngày/tuần

20:27, 30/04/2024

Cùng với Singapore, Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn tiếp theo ở châu Á thúc đẩy thí điểm mô hình làm việc 4 ngày/tuần.

Mô hình làm việc 4 ngày/tuần đang được các nước phát triển quan tâm.
Mô hình làm việc 4 ngày/tuần đang được các nước phát triển quan tâm.

Theo The Japan Times, một số địa phương Nhật Bản đã bắt đầu thí điểm mô hình một tuần làm việc 4 ngày, thông qua việc cho phép người lao động lựa chọn ngày làm việc dài hơn để đổi thêm một ngày nghỉ trong tuần.

Tại tỉnh Chiba, tổng số giờ làm việc mỗi 4 tuần sẽ không thay đổi ở mức 155 giờ, bằng cách tăng số giờ làm việc trong một ngày (có thể lựa chọn mốc bắt đầu và kết thúc trong khoảng từ 7-10h đến khoảng 15-22h), người lao động sẽ có thể được thêm một ngày nghỉ trong tuần. Một số doanh nghiệp ấn định khoảng thời gian từ 10h đến 15h là "thời gian cốt lõi", yêu cầu nhân viên phải có mặt.

Theo các chuyên gia kinh tế, vì tổng số giờ làm việc sẽ giữ nguyên, sẽ không có tác động đến đánh giá tiền lương hoặc nhân sự. Thay vào đó, thời gian linh hoạt cho phép người lao động thực hiện các mô hình làm việc linh hoạt, phù hợp với lối sống cá nhân và cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thời gian làm việc linh hoạt cũng giúp thu hút được nhiều tài năng đa dạng cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Tại tỉnh Ibaraki, tuần làm việc 4 ngày tùy chọn đã được đưa ra từ tháng 4 này, mở rộng cho tất cả nhân viên của tỉnh, ngoại trừ giáo viên và công nhân làm việc theo ca. Sự sắp xếp này được dự đoán sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhiệm vụ như đón và trả con và đưa cha mẹ đến bệnh viện, cũng như cho phép nhân viên tham gia vào việc phát triển bản thân.

Việc thí điểm tại Nhật Bản không giới hạn ở những lao động có trách nhiệm nuôi dạy con cái hoặc phải chăm sóc người khác, mà mở cửa cho tất cả nhân viên như một chiến lược để thu hút và giữ chân nhân tài trong một môi trường làm việc thay đổi.

Được hình thành trong giai đoạn dịch Covid-19, mô hình làm việc 4 ngày mỗi tuần đang lan rộng ở các nước phát triển. Hồi tháng 2, Đức đã bắt đầu triển khai thí điểm với 45 doanh nghiệp, trong khi Bỉ đã đưa ra cơ chế cho phép người lao động làm việc 4 ngày nếu họ muốn mà không bị trừ lương. Kết quả công việc sẽ là yếu tố giúp các bên sử dụng lao động đánh giá người lao động.

Theo Báo Hà Nội Mới


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nhiều nước kêu gọi thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine
Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan, nêu rõ chỉ có cam kết thực sự đối với giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine-Israel mới có thể ngăn chặn tái diễn xung đột ở Gaza.
30/04/2024
Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển của ASEAN
Kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia các khuôn khổ hợp tác khu vực và có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ASEAN, dần vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt trong nhiều vấn đề của khối.
29/04/2024
Nhiều người thương vong trong vụ nổ lớn ở Campuchia
20 quân nhân thiệt mạng cùng một số người khác bị thương trong vụ nổ xảy ra tại Quân khu 3, tỉnh Kampong Speu, Campuchia chiều 27/4. Chính phủ Hoàng gia Campuchia chỉ đạo tổ chức lễ tang và trợ giúp các gia đình nạn nhân.
28/04/2024
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các nước theo dõi diễn biến dịch cúm gia cầm
Theo WHO, các nước nên triển khai các biện pháp và quy trình nhằm ngăn chặn nguy cơ con người tiếp xúc với gia cầm và động vật bị mắc bệnh cúm gia cầm hoặc các loại virus khác gây bệnh cúm ở động vật.
28/04/2024