Động đất mạnh tại Ecuador làm 14 người thiệt mạng

10:39, 20/03/2023

Trận động đất có cường độ 6,8 xảy ra ngày 18/3 đã gây rung chuyển khu vực ven biển của Ecuador và miền bắc Peru, làm 14 người thiệt mạng.

Đống đổ nát tại Cuenca, Ecuador sau trận động đất ngày 18/3/2023.
Đống đổ nát tại Cuenca, Ecuador sau trận động đất ngày 18/3/2023.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra lúc 12 giờ 12 phút (giờ địa phương) ngày 18/3, tức 0 giờ 12 phút ngày 19/3 (theo giờ Việt Nam). Tâm chấn nằm ở độ sâu 66,4km, cách thành phố Balao của tỉnh Guayas (Ecuador) khoảng 10km.

Theo Viện Địa vật lý Ecuador, 2 dư chấn đã xuất hiện trong giờ tiếp theo sau khi xảy ra động đất có cường độ 6,8.

Lực lượng khẩn cấp tập trung trên một tuyến đường tại Cuenca, Ecuador để ứng phó sau động đất.
Lực lượng khẩn cấp tập trung trên một tuyến đường tại Cuenca, Ecuador để ứng phó sau động đất.

Cơ quan truyền thông của Tổng thống Ecuador xác nhận, trận động đất đã cướp đi tính mạng của 14 người và làm hơn 380 người bị thương, chủ yếu nạn nhân ở tỉnh El Oro.

Cũng theo cơ quan này, ít nhất 44 ngôi nhà đã bị phá hủy và hơn 90 ngôi nhà khác bị hư hại. Khoảng 50 cơ sở giáo dục và hơn 30 trung tâm y tế cũng chịu ảnh hưởng của trận động đất này. Trong khi đó, nhiều tuyến đường bị gián đoạn do sạt lở. Sân bay Santa Rosa ghi nhận thiệt hại nhỏ song vẫn duy trì hoạt động.

Ngôi nhà tại Cuenca, Ecuador chịu thiệt hại nhỏ sau trận động đất ngày 18/3/2023.
Ngôi nhà tại Cuenca, Ecuador chịu thiệt hại nhỏ sau trận động đất ngày 18/3/2023.

Ernesto Alvarado (cư dân tại Isla Puna, khu vực gần tâm chấn) cho biết, một số ngôi nhà đã bị sập. "Tất cả chúng tôi chạy ra ngoài đường... Chúng tôi đã rất sợ hãi", Ernesto Alvarado chia sẻ.

Trong khi đó, giới chức Peru cho biết, có thể cảm nhận được rung chấn của trận động đất tại miền bắc nước này. Tuy nhiên, Peru chưa ghi nhận trường hợp thương vong hoặc thiệt hại về tài sản do động đất gây ra.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

WHO đánh giá nguy cơ lây lan virus cúm gia cầm H5N1 tại Campuchia
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/2 cho rằng nguy cơ đối với cộng đồng do virus cúm gia cầm H5N1 ở Campuchia vẫn ở mức thấp dù nước này đã phát hiện 2 ca bệnh gần đây.
28/02/2023
Israel-Palestine nhất trí hợp tác an ninh và giảm leo thang căng thẳng
Các đại diện của Israel và Palestine đã nhất trí hợp tác hướng tới một nền hòa bình "thực sự và bền vững", cũng như khẳng định sự cần thiết phải "cam kết giảm leo thang trên thực địa".
28/02/2023
WHO: COVID-19 sắp như cúm mùa trong năm nay
Quan chức WHO tin rằng COVID-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm nay, nghĩa là nó vẫn lây nhiễm, vẫn giết người nhưng không còn là mối đe dọa và gây xáo trộn xã hội.
18/03/2023
Mỹ - Anh - Australia: Củng cố chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương
Gần 2 năm sau khi tuyên bố thành lập quan hệ Đối tác an ninh tăng cường 3 bên (AUKUS), Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Australia Anthony Albanese vừa chính thức công bố kế hoạch hợp tác đầu tiên trong dự án chung kéo dài nhiều thập kỷ. Đây sẽ là bước đi giúp Mỹ - Anh - Australia củng cố chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh cạnh tranh tại khu vực này đang diễn ra gay gắt.
17/03/2023