Israel-Palestine nhất trí hợp tác an ninh và giảm leo thang căng thẳng

09:11, 28/02/2023

Các đại diện của Israel và Palestine đã nhất trí hợp tác hướng tới một nền hòa bình "thực sự và bền vững", cũng như khẳng định sự cần thiết phải "cam kết giảm leo thang trên thực địa".

Người Palestine đụng độ với các lực lượng Israel tại Nablus ngày 29/5/2022.
Người Palestine đụng độ với các lực lượng Israel tại Nablus ngày 29/5/2022.

Các quan chức an ninh Israel và Palestine đang nhóm họp tại thành phố Aqaba của Jordan do Quốc vương Abdullah II chủ trì, với mục tiêu nối lại hoạt động hợp tác an ninh và kiềm chế căng thẳng sau loạt vụ đụng độ chết người giữa hai bên thời gian vừa qua.

Tham dự hội nghị hiếm hoi này còn có đại diện của Ai Cập và Mỹ, nhằm nỗ lực ngăn chặn nguy cơ bùng phát bạo lực trước thềm tháng lễ nhịn ăn Ramadan bắt đầu từ ngày 22/3 tới.

Truyền thông Israel dẫn lời một quan chức an ninh tham dự hội nghị cho biết, kết thúc hội nghị, các bên đã ký một loạt thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận thành lập một ủy ban an ninh chung để nghiên cứu đổi mới cơ chế hợp tác an ninh giữa Israel và Palestine thời gian tới.

Các bên cũng đồng ý tổ chức một cuộc họp khác do Ai Cập bảo trợ ngay trước khi diễn ra tháng Ramadan nhằm thúc đẩy tiến độ hợp tác về an ninh.

Bất chấp yêu cầu từ phía Palestine, các quan chức Israel tham dự hội nghị đã không rút lại quyết định công nhận 9 tiền đồn định cư và kế hoạch xây thêm 9.500 đơn vị nhà ở tại Bờ Tây.

Tuy nhiên phía Israel cũng tạm ngừng phê chuẩn xây dựng các khu định cư mới trong giai đoạn từ 4-6 tháng tới.

Bộ Ngoại giao Jordan tối cùng ngày đã ra thông cáo cho biết, các đại diện của Israel và Palestine đã nhất trí hợp tác hướng tới một nền hòa bình "thực sự và bền vững" cũng như khẳng định sự cần thiết phải "cam kết giảm leo thang trên thực địa".

Hai bên cũng đồng ý giữ nguyên hiện trạng tại Đền thờ Al Aqsa (phía Israel gọi là Núi Đền) và cùng nhau thúc đẩy "các biện pháp xây dựng lòng tin" lẫn nhau.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

WHO đánh giá nguy cơ lây lan virus cúm gia cầm H5N1 tại Campuchia
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/2 cho rằng nguy cơ đối với cộng đồng do virus cúm gia cầm H5N1 ở Campuchia vẫn ở mức thấp dù nước này đã phát hiện 2 ca bệnh gần đây.
28/02/2023
Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao
Sau thảm họa động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 vừa qua, nhiều thị trấn, thành phố... đã gần như bị san thành bình địa và vắng bóng người. Người dân buộc phải rời bỏ nơi họ đã sinh sống, chuyển sang những "thành phố lều trại" mới kế bên. Thị trấn Nurdagi, tỉnh Gaziantep là một ví dụ điển hình.
26/02/2023
Những thay đổi lớn của thế giới từ cuộc xung đột Nga-Ukraine
Cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra cách đây một năm đã thổi bùng cơn lạm phát toàn cầu, vực dậy sức mạnh của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu, làm thay đổi học thuyết quân sự và hồi sinh sức ảnh hưởng của Mỹ ở nước ngoài.
25/02/2023
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine
BHG - Chiều 23/2 (theo giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết nhân 1 năm ngày nổ ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
24/02/2023