WHO: COVID-19 sắp như cúm mùa trong năm nay

13:00, 18/03/2023

Quan chức WHO tin rằng COVID-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm nay, nghĩa là nó vẫn lây nhiễm, vẫn giết người nhưng không còn là mối đe dọa và gây xáo trộn xã hội.

 

Ông Michael Ryan, quan chức phụ trách các vấn đề y tế khẩn cấp của WHO
Ông Michael Ryan, quan chức phụ trách các vấn đề y tế khẩn cấp của WHO

"Chúng ta đang sắp tới một giai đoạn có thể xem COVID-19 giống như cúm mùa", ông Michael Ryan - giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - trả lời trong một cuộc họp báo ngày 17-3.

Quan chức WHO giải thích COVID-19 vẫn sẽ là một mối đe dọa cho sức khỏe con người giống như cúm mùa, sẽ có người chết song nó sẽ không làm xáo trộn xã hội hay hệ thống y tế.

"Và tôi nghĩ điều đó sẽ đến trong năm nay, như Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã từng nói", Hãng thông tấn AFP trích lời ông Ryan.

WHO vẫn duy trì "Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu" (PHEIC) dù nhiều nước đã nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Trong cuộc họp báo ngày 17-3, ông Ryan tiết lộ WHO có thể sớm dỡ bỏ tình trạng PHEIC với COVID-19 "vào một thời điểm nào đó trong năm 2023".

Tổng giám đốc WHO Tedros thì thận trọng khi cho rằng tình hình hiện nay đã khả quan hơn rất nhiều so với ba năm vừa qua. Số người chết vì COVID-19 hiện nay, nếu tính theo mỗi tuần, đã thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, theo ông Tedros, số người chết vì COVID-19 mỗi tuần vẫn là một con số đáng lo ngại nếu so sánh với các bệnh như cúm mùa.

Ngày 11-3 vừa qua đánh dấu tròn ba năm WHO chính thức tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Trong ba năm qua, thế giới đã hiểu rõ hơn về COVID-19 cũng như có "vũ khí" cần thiết và những chiến lược phòng ngừa hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, WHO cảnh báo vi rút gây COVID-19 vẫn có thể tiến hóa và kêu gọi các nước tiếp tục cập nhật dữ liệu để đánh giá chính xác, từ đó có hướng ngăn chặn hợp lý.

Theo Tuổi trẻ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

WHO đánh giá nguy cơ lây lan virus cúm gia cầm H5N1 tại Campuchia
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/2 cho rằng nguy cơ đối với cộng đồng do virus cúm gia cầm H5N1 ở Campuchia vẫn ở mức thấp dù nước này đã phát hiện 2 ca bệnh gần đây.
28/02/2023
Israel-Palestine nhất trí hợp tác an ninh và giảm leo thang căng thẳng
Các đại diện của Israel và Palestine đã nhất trí hợp tác hướng tới một nền hòa bình "thực sự và bền vững", cũng như khẳng định sự cần thiết phải "cam kết giảm leo thang trên thực địa".
28/02/2023
Toàn cảnh tan hoang sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ góc nhìn trên cao
Sau thảm họa động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 vừa qua, nhiều thị trấn, thành phố... đã gần như bị san thành bình địa và vắng bóng người. Người dân buộc phải rời bỏ nơi họ đã sinh sống, chuyển sang những "thành phố lều trại" mới kế bên. Thị trấn Nurdagi, tỉnh Gaziantep là một ví dụ điển hình.
26/02/2023
Mỹ - Anh - Australia: Củng cố chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương
Gần 2 năm sau khi tuyên bố thành lập quan hệ Đối tác an ninh tăng cường 3 bên (AUKUS), Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Australia Anthony Albanese vừa chính thức công bố kế hoạch hợp tác đầu tiên trong dự án chung kéo dài nhiều thập kỷ. Đây sẽ là bước đi giúp Mỹ - Anh - Australia củng cố chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh cạnh tranh tại khu vực này đang diễn ra gay gắt.
17/03/2023