Ông Medvedev: Nga chưa bao giờ gặp nhiều thử thách như hiện nay

14:25, 22/04/2015

Những xu hướng tiêu cực trong nền kinh tế Nga sẽ kéo dài trong cả năm 2015 - Thủ tướng Medvev đã báo cáo như vậy trước Hạ viện.

Hôm 21/4, Thủ tướng Nga Medvedev nêu chuyện giá dầu giảm mạnh và các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây là các thách thức lớn đối với Nga.

Ông Medvedev đăng đàn tại Hạ viện Nga (ảnh: Sputnik)

Báo cáo trước Hạ viện Nga, ông nhấn mạnh: “Lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ, chúng ta đã phải hứng chịu tức thì hai cú sốc lớn từ bên ngoài: Sự sụt giảm giá dầu và các lệnh trừng phạt nghiêm trọng vô lý. Tổ quốc ta chưa bao giờ lại gặp đồng thời nhiều thách thức đến như vậy”.

 

Hồi cuối tháng 2/2015, Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã xem lại dự báo kinh tế cho năm 2015. Bộ này dự kiến GDP Nga sẽ giảm 3% và lạm phát tăng lên mức 12% cùng với giá dầu ở mức 50 USD/thùng. Bộ này cho biết thêm mức độ thoái vốn khỏi Nga ước đạt 115 tỷ USD.

Thủ tướng Medvedev thông báo tiếp: “Trong giai đoạn tháng 2-3, GDP giảm 2%, sản xuất công nghiệp giảm 0,4% - mức giảm thấp nhất trong hoạt động đầu tư”.

Ông Medvedev cũng ước tính các thiệt hại do các chế tài trừng phạt của phương Tây là rất lớn và ông tuyên bố không giấu diếm sự thật đó. “Theo các chuyên gia nước ngoài, nước Nga đã mất 25 tỷ euro (tức 26,7 tỷ USD, tương đương 1,5% GDP). Và các con số này còn nhân lên nữa trong năm 2015”.

Mỹ, Liên minh châu Âu và các đồng minh đã áp đặt một số lệnh trừng phạt đối với Nga dựa trên cáo buộc Nga dính líu vào xung đột vũ trang tại Ukraine.

Các lệnh trừng phạt này nhằm vào các ngành ngân hàng, năng lượng và quốc phòng của Nga cũng như các cá nhân mà phương Tây nghi ngờ trực tiếp dính líu vào việc làm cho khủng hoàng Ukraine xấu đi.

Thế nhưng, Thủ tướng Nga cho rằng nền kinh tế nước này đã học được cách tồn tại mà không cần các nguồn vốn nước ngoài đổ vào ồ ạt.

“Dĩ nhiên điều này không hay chút nào, nhưng chúng ta đương nhiên vẫn sống. Chúng ta đã học được cách sống một cách bình thường mà không cần nguồn vốn nước ngoài đổ vào”.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trước đó cho biết cuộc suy thoái kinh tế đã vượt đỉnh. Vào mùa xuân 2015, đồng nội tệ của Nga bắt đầu lấy lại sức mạnh trước đồng dollar Mỹ và đồng euro. Còn Thủ tướng Nga cho biết, các dự báo bi quan về mức độ thất nghiệp ở Nga vẫn chưa thành hiện thực.

Nga tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong các nhà xuất khẩu vũ khí thế giới. Nước này đã ký kết các hợp đồng vũ khí trị giá xấp xỉ 49 tỷ USD.

Ông Medvedev phát biểu: “Theo dữ liệu ban đầu, năm 2014, xuất khẩu vũ khí chiếm 3,2% tổng xuất khẩu của Nga. Doanh thu đạt mức rất cao là 15,74 tỷ USD. Đơn đặt hàng vũ khí xuất khẩu hiện ở mức 49 tỷ USD”.

Theo ông Medvedev, chính phủ Nga đặc biệt chú ý phát triển công nghiệp quốc phòng. Tỷ lệ sản phẩm công nghệ cao chiếm tới 63% trong năm 2014, tăng gần 10% kể từ năm 2011”./.

vov.vn

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thủ tướng Hàn Quốc từ chức

Tạm thời, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choi Choi Kyung-hwan sẽ điều hành Chính phủ thay Thủ tướng Lee Wan- koo.

21/04/2015
Chìm tàu chở 700 người ở Libya: Pháp triệu tập cuộc gặp ngoại giao

Tổng thống Pháp, Giáo Hoàng Francis kêu gọi các quốc gia liên quan cần có biện pháp ngăn chặn không để tái diễn thảm họa tương tự.

20/04/2015
IS cho nổ bom rung chuyển lãnh sự quán Mỹ ở Iraq, nhiều người chết

Vụ nổ xảy ra ở thành phố tương đối yên bình Irbil trong bối cảnh có gần 30 người chết vì các vụ đánh bom khác trong khắp thủ đô Baghdad.

18/04/2015
Tổng thống Putin: Nước Nga không bao giờ là một nước "chư hầu"

Tổng thống Nga Putin vừa kết thúc cuộc đối thoại hàng năm lần thứ 13 liên tục cả trên cương vị Tổng thống cũng như Thủ tướng.

17/04/2015