Tổng thống Putin: Nước Nga không bao giờ là một nước "chư hầu"

07:00, 17/04/2015

Tổng thống Nga Putin vừa kết thúc cuộc đối thoại hàng năm lần thứ 13 liên tục cả trên cương vị Tổng thống cũng như Thủ tướng.

>> Đối thoại trực tiếp: Tổng thống Nga nhận được hơn 3 triệu câu hỏi

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin vừa kết thúc cuộc đối thoại trực tiếp với công dân Nga được phát sóng trên các kênh phát thanh, truyền hình Quốc gia và hệ thống mạng internet kéo dài đúng 4 giờ đồng hồ.

Đây là cuộc đối thoại hàng năm lần thứ 13 liên tục của ông Putin cả trên cương vị Tổng thống cũng như Thủ tướng.

Năm nay, nhà lãnh đạo nước Nga đã nhận được hơn 3 triệu câu hỏi của người dân gửi về từ khắp đất nước, một con số kỷ lục.

Các chủ đề mà người dân Nga quan tâm bao gồm lệnh cấm vận của phương Tây và cuộc khủng hoảng kinh tế đang xảy ra tại Nga.

Bên cạnh đó, chính sách đối ngoại, trong đó trọng tâm là những căng thẳng giữa Nga với phương Tây xung quanh cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, cũng được người dân Nga chất vấn người đứng đầu đất nước. 

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin

Sau 4 tiếng đồng hồ đối thoại, Tổng thống Putin đã trực tiếp trả lời khoảng 90 câu hỏi trong tổng số 3 triệu câu hỏi mà ông nhận được liên quan đến mọi lĩnh vực mà người dân quan tâm.

Trước hết, Tổng thống Putin nêu những con số rất ấn tượng về tình hình kinh tế của đất nước năm qua với tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn dương (0,6%), lạm phát đã được khống chế, tổng sản phẩm quốc nội tăng, dự trữ ngoại tệ tăng... Chương trình thúc đẩy sản xuất trong nước để chống lại cuộc bao vây cấm vận từ bên ngoài cũng được Tổng thống Putin đề cập trong các câu trả lời của mình.

Tổng thống Putin khẳng định mọi đe dọa từ bên ngoài đã không làm Nga nhụt chí và Chính phủ Nga đã có những chính sách kịp thời giúp ngăn chặn đà tác động xấu của cuộc cấm vận lên nền kinh tế đất nước.

Tổng thống Putin đã trả lời rất nhiều những câu hỏi trực tiếp ở studio, ở các đầu cầu truyền hình từ nhiều vùng, miền của đất nước và chọn trong những câu hỏi đã gửi đến những ngày qua.

Tổng thống Putin cũng thừa nhận một số vấn đề chưa phù hợp trong chính sách kinh tế lâu nay và khẳng định sẽ có những biện pháp điều chỉnh kịp thời trong thời gian tới.

Sau 4 tiếng đồng hồ đối thoại, Tổng thống Putin đã trực tiếp trả lời khoảng 90 câu hỏi trong tổng số 3 triệu câu hỏi mà ông nhận

Cùng với đó, trong cuộc đối thoại với Tổng thống năm nay, người dân cũng dành sự quan tâm nhiều hơn đến tình hình của khu vực và quốc tế với những diễn biến ở Ukraine. Tổng thống Putin khẳng định chính sách ngoại giao của Nga đối với Ukraine là hợp tác, với việc Nga giúp đỡ về kinh tế cho Ukraine lên đến hàng tỷ USD và hy vọng mối quan hệ này sẽ cải thiện trong tương lai. Ông khẳng định không bao giờ có cuộc chiến tranh Nga – Ukraine.

Mối quan hệ Nga – quốc tế nói chung, với châu Âu và Mỹ nói riêng... cũng đã được Tổng thống Putin đề cập. Tổng thống Putin khẳng định, trước chính sách cô lập, trừng phạt Nga, Nga không tỏ thái độ hằn học, Nga vẫn sẵn sàng hợp tác với Phương Tây bất chấp mọi quan điểm của một loạt quốc gia này.

Nhìn chung, những vấn đề người dân nêu ra, những gì Tổng thống trả lời, dẫn giải dường như rất đầy đủ, đáp ứng sự mong đợi của người dân

Tổng thống Putin cũng nêu quan điểm là để khôi phục quan hệ với phương Tây, cần có quan hệ tôn trọng Nga, nước Nga không bao giờ là một nước “chư hầu” và “sẽ là vô dụng nếu ai đó cố tình gây sức ép với Nga. Các đối tác phương Tây cần phải nhận ra điều này. Chúng tôi luôn mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi quốc gia trên thế giới. Nga luôn muốn mở cửa hợp tác chứ không muốn đóng cửa với ai cả”. Quan điểm của Nga và chính sách trong tương lai sẽ là thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác với các tổ chức “Hợp tác Thượng Hải SOC”, “Nhóm Các nước có nền kinh tế mới nổi BRIC” trên lĩnh vực kinh tế chứ hoàn toàn không phải là hợp tác như những liên minh quân sự.

Nhìn chung, những vấn đề người dân nêu ra, những gì Tổng thống trả lời, dẫn giải dường như rất đầy đủ, đáp ứng sự mong đợi của người dân nên được dân rất đồng tình. Điều này cũng là dễ hiểu bởi vì để có một cuộc đối thoại trọn vẹn như ngày hôm nay, từ nhiều ngày trước, cả một tập thể các quan chức, cán bộ thuộc tất cả các Bộ, ngành, các chuyên gia, thư ký và chính yếu là Tổng thống Putin đã phải tích cực làm việc, trao đổi rất kỹ lưỡng để những thông tin mà Tổng thống trao đổi với người dân trở nên trung thực nhất, thuyết phục nhất.

Tổng thống Putin cũng rất cởi mở, thẳng thắn trả lời từng câu hỏi mà ban thư ký lựa chọn và bởi vậy, không khí cuộc đối thoại trực tiếp trở nên rất gần gũi./.

vov.vn

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Dư luận Mỹ lo ngại về tốc độ bồi lấp biển của Trung Quốc ở Biển Đông

Hoạt động xây dựng, lấp biển của Trung Quốc ở Biển Đông làm bùng phát chỉ trích từ Mỹ và sự lo ngại của các nước có tranh chấp, trong đó có Philippines.

16/04/2015
Tổng thống Mỹ xuống nước trong thỏa thuận hạt nhân với Iran

Cả 9 thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ tại Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện đều bỏ phiếu ủng hộ dự luật cho phép Quốc hội bỏ phiếu về vấn đề hạt nhân Iran.

16/04/2015
Ông Obama đề nghị đưa Cuba khỏi danh sách nước tài trợ cho khủng bố

Hồi tuần trước, Bộ ngoại giao Mỹ cũng đã khuyến nghị Tổng thống Obama đưa Cuba ra khỏi danh sách đen này.

15/04/2015
Nigeria tuần hành kỷ niệm 1 năm Boko Haram bắt cóc hơn 200 nữ sinh

Lực lượng Boko Haram tỏ ra tàn bạo không kém gì lực lượng IS.

15/04/2015