Sở Công thương đẩy mạnh cải cách hành chính để luôn sát cánh cùng doanh nghiệp

18:21, 16/08/2023

BHG - Thời gian qua, Sở Công thương đã nỗ lực đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC), coi đây là nền tảng để xây dựng nền hành chính trong sạch, thủ tục gọn nhẹ, nhanh chóng, chính xác, từng bước chuyên nghiệp, hiện đại, giúp hoạt động quản lý nhà nước của ngành có hiệu lực, hiệu quả đối với người dân và doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh.

Trong 6 tháng đầu năm, Sở Công thương đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành về CCHC, trong đó đã ban hành 1 quyết định và 5 kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ lãnh chỉ đạo về CCHC. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ đầy đủ theo quy định, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu 5 tại chỗ. Cùng với đó, xử lý phản ánh, kiến nghị đối với khách hàng kịp thời, thỏa đáng; duy trì hoạt động của Tổ giúp việc CCHC của Sở, phân công các cán bộ tham gia trực thường xuyên và giải quyết các công việc tại bộ phận một cửa của tỉnh. Thường xuyên đôn đốc các phòng chuyên môn thực hiện tốt việc cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp, giải quyết triệt để, nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định đối với các hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến nhằm cải thiện tính minh bạch, tăng cường hiệu quả và hiệu suất làm việc của cơ quan quản lý, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ công một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Cán bộ Sở Công thương đẩy mạnh hoạt động trên môi trường điện tử
Cán bộ Sở Công thương đẩy mạnh hoạt động trên môi trường điện tử

Đồng chí Trần Việt Thế, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Ngay từ đầu năm, Sở đã tiến hành rà soát và tham mưu xây dựng trình UBND tỉnh ban hành quyết định công bố bộ thủ tục hành chính chuẩn hóa thuộc ngành Công thương áp dụng trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Để đơn giản hóa TTHC, dự kiến đến quý III/2023, ngành sẽ tham mưu cắt giảm thời gian giải quyết TTHC đối với một số thủ tục thuộc lĩnh vực lưu thông hàng hóa trong nước. Tính đến thời điểm hiện tại, ngành Công thương có tổng số 146 thủ tục hành chính; trong đó cấp tỉnh 127 thủ tục, cấp huyện 17 thủ tục và cấp xã 2 thủ tục. Đối với hồ sơ tiếp nhận trực tuyến đã được số hoá 100% kết quả giải quyết.

Tuy nhiên, đối với hồ sơ nhận trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích, công chức trực một cửa mới chỉ thực hiện số hoá được một số giấy tờ đơn giản như: Tờ đơn, tờ trình hoặc các loại giấy tờ khác có số trang ít, đơn giản. Số tài liệu còn lại như: Hồ sơ thuyết minh dự án, bản vẽ, sơ đồ, bản đồ hoặc tài liệu được đóng thành quyển gồm nhiều trang hiện chưa thực hiện số hoá do có dung lượng lớn.

Nhìn chung, việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Công thương đã đạt được những kết quả nhất định và tiếp tục được triển khai vận hành thông suốt, hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, 100% các hồ sơ tiếp nhận được giải quyết trước và đúng hạn. Tính từ đầu năm đến nay, thủ tục hành chính thực hiện trên môi trường điện tử thông qua dịch vụ công là trên 10 nghìn hồ sơ. Trong đó đã giải quyết trước hạn 239 hồ sơ, giải quyết đúng hạn 10.034 hồ sơ, đang giải quyết 17 hồ sơ.

Những tháng còn lại trong năm là khoảng thời gian khó khăn, thách thức cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực Công thương, hy vọng rằng Sở Công thương sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng với người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là nỗ lực giải quyết thủ tục hành chính nhanh, gọn, chính xác và hiệu quả.

Bài, ảnh: Hồng Cừ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hà Giang tăng cường quảng bá sản phẩm Ocop qua các điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm
Hà Giang tăng cường quảng bá sản phẩm Ocop qua các điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm
29/11/2022
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thăm và làm việc với Sở Công thương Hà Giang
BHG- Ngày 28.5, trong khuôn khổ chương trình làm việc của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Hà Giang, đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đã đến thăm, động viên tập thể cán bộ công chức, viên chức của Sở Công thương tỉnh Hà Giang. Đón đồng chí Thứ trưởng có tập thể Ban Giám đốc Sở và lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc.
29/05/2023
Nghiệm thu đề án hỗ trợ thiết bị tiên tiến trong sản xuất cho các HTX tại Kim Ngọc và Xuân Minh
BHG - Vừa qua, Trung tâm Khuyến công – Xúc tiến Công thương Hà Giang tổ chức nghiệm thu Đề án Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất các sản phẩm từ gỗ rừng trồng cho HTX Rau Quả Sơn, tại xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang; Đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến  trong chế biến nông sản” cho HTX Minh Quang, tại xã Xuân Minh, huyện Quang Bình. Tham dự đoàn nghiệm thu có Phó Giám đốc Sở Công thương đồng chí Đỗ Xuân Phúc và lãnh đạo Trung tâm Khuyến công – Xúc tiến Công thương, lãnh đạo xã Kim Ngọc và xã Xuân Minh.
28/12/2022
Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Công thương
BHG - Sáng 27.4, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Đảng bộ Sở. Đến dự có lãnh đạo Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh.
27/04/2023