Chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế ở Vị Xuyên

15:25, 15/04/2024

BHG - Những năm gần đây, các địa phương trên địa bàn huyện Vị Xuyên tích cực hướng dẫn người dân chuyển đổi diện tích đất trồng lúa thường xuyên bị hạn và cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp người dân nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Sải chân trên những cánh đồng khoai lang mênh mông, xanh mướt, từ chỗ chỉ có vài ha chuyển đổi từ cây ngô sang trồng khoai lang, đến nay đã phát triển lên đến 20 ha tại xã Trung Thành. Từ tháng 10 (âm lịch) người dân bắt đầu xuống giống khoai và đến tháng 2 (âm lịch) năm sau bắt đầu thu hoạch. Chỉ sau gần 5 tháng trồng, 1 sào khoai lang cho năng suất 4 - 5tạ, với giá bán tại ruộng từ 8 - 10.000/kg tùy loại, sau khi trừ chi phí mang lại thu nhập cho người dân từ 50 – 60 triệu đồng/1 ha. Chị Trần Thị Quỳnh, thôn Trung Sơn, xã Trung Thành vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi trồng 1,2 ha khoai, kể từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch, thời tiết tương đối thuận lợi nên cây khoai sinh trưởng phát triển tốt. Do phù hợp với chất đất nên củ bở, thơm, hàm lượng dinh dưỡng cao, các thương lái về tận ruộng để thu mua, khoai thu hoạch đến đâu là hết đến đó, bà con chúng tôi phấn khởi lắm”.

Chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng khoai lang mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân xã Trung Thành.
Chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng khoai lang mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân xã Trung Thành.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nông dân yên tâm sản xuất khi chuyển đổi cây trồng, huyện Vị Xuyên tích cực hướng dẫn bà con trong khâu chọn giống, tập huấn kỹ thuật, tìm đầu ra cho các sản phẩm. Bên cạnh đó, người dân đã thay đổi phương thức canh tác từ chọn giống tốt, ứng dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ… Từ đó, giúp người nông dân khai thác hiệu quả hơn diện tích đất đai bằng những loại cây trồng chịu hạn, sử dụng ít nguồn nước và mang lại hiệu quả kinh tế cao so với trồng lúa, ngô. Những năm gần đây, các mô hình chuyển đổi cây trồng trên diện tích đất trồng lúa thường xuyên bị hạn và diện tích canh tác kém hiệu quả đã mang lại giá trị kinh tế tăng 2 - 4 lần so với trước.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vị Xuyên cho biết: Với những hiệu quả kinh tế rõ rệt từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời gian tới, chính quyền và bà con nông dân huyện sẽ tiếp tục duy trì và phát triển việc chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, giúp nông dân làm giàu từ sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Bài, ảnh: THU BIÊN (Vị Xuyên)

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Dự án Plan hỗ trợ người dân Xín Mần phát triển

BHG - Sau 3 năm triển khai tại 3 xã của huyện Xín Mần, Tổ chức Plan đã thực hiện 29 dự án, hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân địa phương. Những dự án do Plan triển khai nhằm giúp đỡ trẻ em thiệt thòi, trọng tâm là trẻ em gái và nhóm thanh niên dân tộc thiểu số, giúp các em có cơ hội học tập, học nghề, tạo sinh kế để nâng cao đời sống cho người dân tại các địa phương khó khăn.

31/03/2024
“Đòn bẩy” giảm nghèo từ tín dụng chính sách

BHG - Là trụ cột trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, các chương trình tín dụng chính sách (TDCS) được các cấp, ngành tích cực triển khai đã tạo ra thay đổi rõ nét trong đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

31/03/2024
Trồng Ớt chỉ thiên đem lại hiệu quả kinh tế cao
BHG - Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, huyện Vị Xuyên đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp để phát triển các cây trồng hàng hóa có giá trị cao, trong đó có cây Ớt chỉ thiên. Mặc dù là vụ đầu tiên triển khai trên diện rộng, nhưng bà con nông dân trồng ớt phấn khởi vì được mùa, được giá.
15/04/2024
Mở rộng đầu ra cho nông sản
BHG - Với mục tiêu đưa thương mại điện tử (TMĐT) trở thành mắt xích quan trọng trong việc tiêu thụ sản phẩm, tỉnh ta đẩy mạnh quảng bá sản phẩm chủ lực trên các nền tảng số để “chắp cánh” cho các sản phẩm OCOP vươn xa trên khắp các thị trường.
15/04/2024